Khi bạn đi ngủ với chiếc điện thoại di động nằm bên cạnh, loại thiết bị điện tử quen thuộc này sẽ âm thầm gây tổn thương cho cơ thể mà bạn chẳng hề hay biết.

Bạn luôn để điện thoại di động kế bên gối trong khi ngủ? Điện thoại di động ngày càng gắn bó mật thiết với chúng ta đến mức có thể sánh như “người tình” mà bạn không thể rời xa vào mỗi đêm! Rất có thể bạn sẽ cảm thấy sợ hãi khi nhận ra mình đang đặt bản thân vào khu vực “nguy hiểm” với rất nhiều tác hại đến sức khỏe từ loại thiết bị điện tử quen thuộc này.

Tác hại của việc đặt điện thoại gần giường ngủ

  • Sóng điện thoại có thể gây tổn thương đến sự phát triển não bộ ở trẻ em.
  • Sóng bức xạ từ các thiết bị điện tử có thể dẫn đến bệnh ung thư hoặc là nguyên nhân gây vô sinh (ở cả nam và nữ giới).
  • Điện thoại phát ra sóng điện từ cao nhất khi đang tải dữ liệu như ứng dụng, cập nhật hoặc truyền hình trực tiếp.

Điện thoại cùng các thiết bị điện tử khác có thể truyền tải thông tin bằng cách gửi đi các tín hiệu điện từ. Nguyên lý hoạt động này chính là tác nhân khiến chúng ta thường xuyên tiếp xúc với các sóng điện từ gây hại, đặc biệt là khi tải dữ liệu với lưu lượng lớn hoặc bắt sóng để xem truyền hình trực tiếp.

Đừng xem điện thoại di động như... người tình!

Hiện nay, các nghiên cứu vẫn chưa thể xác định chính xác các tác hại tiềm ẩn của sóng điện thoại. Tuy nhiên, có rất nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan giữa việc sử dụng điện thoại thường xuyên cùng các cảnh báo sức khỏe như gây ung thư và vô sinh, đặc biệt là gây cản trở đến sự phát triển trí não đối với đối tượng sử dụng là trẻ em.

Ngoài ra, chính phủ của các bang ở các nước công nghệ tiên tiến đều đưa ra những cảnh báo về việc lạm dụng các thiết bị điện tử và khuyến khích mọi người nên đặt các thiết bị này ở vị trí xa giường ngủ. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo rằng chúng ta nên để điện thoại cách xa giường ngủ tối thiểu 1 mét trong khi ngủ. Chẳng hạn như bạn có thể đặt nó trên bàn làm việc hoặc ghế ngồi.

Thông thường, điện thoại sử dụng nguồn năng lượng phát sóng vô tuyến (sóng RF) để truyền tải thông tin xuất ra từ totem phát sóng bên trong vỏ điện thoại. Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng việc sử dụng điện thoại thường xuyên ở khoảng cách gần có thể dễ dàng gây hại đến cơ thể của chúng ta. Bên cạnh đó, việc giữ điện thoại trong túi quần, áo hoặc quá gần cơ thể không phải là một ý tưởng tuyệt vời. Có rất nhiều trường hợp người dùng đã bị bỏng mặt hoặc tay do sự bùng nổ tia lửa đột ngột của điện thoại, nhất là trong khi sạc pin.

Cách hạn chế tác hại từ việc sử dụng điện thoại

  • Nếu bạn có cuộc gọi trong thời gian dài, hãy đổi tai nghe cách mỗi vài phút. Ngoài ra, khi không cần thiết hãy hạn chế gọi, thay vào đó hãy nhắn tin để giảm thiểu lượng bức xạ phát ra trực tiếp vào tai.
  • Nếu có thể, hãy đặt điện thoại ở chế độ rảnh tay hoặc bật loa ngoài để tránh tiếp xúc trực tiếp với điện thoại. Để điện thoại cách xa sẽ giúp giảm biên độ bức xạ giúp bạn ít bị ảnh hưởng bởi những tác hại của sóng điện từ.
  • Tuyệt đối không để trẻ sử dụng điện thoại khi không cần thiết hoặc dùng để chơi đùa.
  • Không trò chuyện qua điện thoại ở khu vực có sóng yếu bởi vì điện thoại sẽ phải phát ra mức sóng điện từ cao hơn để truyền đi thông tin.
  • Hạn chế việc để điện thoại trong túi quần, áo hoặc quá gần cơ thể.
  • Giảm thiểu thời gian sử dụng điện thoại di động, nếu phải nói chuyện lâu thì bạn nên dùng điện thoại cố định thay thế.

Việc sử dụng điện thoại mỗi ngày đương nhiên là cần thiết, tuy nhiên không vì vậy mà chúng ta quên đi nhiệm vụ chăm sóc, giữ gìn sức khỏe bản thân. Điện thoại di động, suy cho cùng vẫn chỉ là một thiết bị điện tử, thế nên đừng “ngủ chung” như người tình bạn nhé!