Các bà mẹ thương con biếng ăn, trộn hoa quả với sữa công thức cho bé ngon miệng mà không biết rằng hai thứ này kết hợp với nhau không mang lại điều tốt đẹp gì.

Bạn đã bao giờ pha sữa rồi vắt chanh vào chưa? Dường như ta sẽ có ngay lập tức một cốc sữa chua ngon lành nhưng đáng tiếc rằng sản phẩm tạo thành không phải là sữa chua mà là sự ngưng kết protein sữa do sự tác động của a xít trong chanh.

duong-trang-da-bang-chanh-2(1)

Khi bạn kết hợp sữa công thức với hoa quả cho bé cũng vậy. Chất casein trong sữa bị ngưng kết làm giảm mức độ hấp thụ sữa đồng thời làm chậm quá trình tiêu hóa, gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, thậm chí tiêu chảy.

Cach-lam-sua-chua-hoa-qua-ngon-mat-mua-he

Vậy là bạn vất vả cho bé ăn, rồi bé chẳng có thêm nhiều dinh dưỡng mà còn gây khó chịu, rối loạn tiêu hóa và càng chán ăn. Từ giờ, bạn nên cho bé ăn hai thứ này cách nhau một tiếng nhé.

tre-bieng-an-do-nhung-sai-lam-cua-me-21

Không chỉ kết hợp sữa với hoa quả là không tốt, mà cả với cháo, thuốc cũng là điều không nên

– Cháo: Ở trẻ nhỏ, bộ máy tiêu hóa còn chưa hoan thiện, khi pha sữa với nước cháo các chất dinh dưỡng bổ sung lẫn nhau, nồng độ thành phần dinh dưỡng tăng cao, vượt qua giới hạn hấp thụ tiêu hoá qua đường dạ dày của trẻ. Như thế không những không tiêu hoá được mà còn có thể làm tổn thương cơ quan tiêu hoá của trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi.

fdc11004899-be04f

– Thuốc: Một số người thích uống sữa thay vì nước lọc khi dùng thuốc. Thực tế, sữa có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự hấp thu của thuốc trong cơ thể con người. Sữa rất dễ dàng tạo ra một màng mỏng trên bề mặt của thuốc khiến canxi, magiê và các chất khoáng khác trong sữa sẽ có phản ứng hóa học với thuốc, làm hạn chế hiệu quả của thuốc. Do đó, không uống sữa trước hoặc sau khi dùng thuốc 1 giờ.

Tú Linh