Phòng tránh ung thư thật sự không khó, chỉ cần bạn biết cách thay đổi phương thức sinh hoạt, làm được hai việc là “cự tuyệt với bệnh béo phì” và “lựa chọn đúng loại thực phẩm” là có thể đối diện với thách thức của bệnh ung thư.

ung thu1

Ngoài việc giảm lượng chất béo hấp thu từ bên ngoài, làm thế nào để điều chỉnh cân nặng là một vấn đề rất quan trọng.

Cự tuyệt với bệnh béo phì

“Béo phì” là kẻ thù của sức khỏe, các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng, các chất béo trong cơ thể có thể kích thích sự phát triển của một loạt các kích thích tố con người, làm tăng nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh ung thư. Cuộc khảo sát ung thư toàn cầu cũng phát hiện ra rằng, béo phì và ung thư túi mật liên quan tới nhau một cách gần gũi nhất.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, thể trọng của nam giới vượt quá 40% cân nặng lý tưởng cho phép của cơ thể, sẽ tăng thêm 33% cơ hội phát triển của bệnh ung thư, còn với nữ giới tỉ lệ phát triển thành ung thư cao hơn là 55%. Kết quả của nghiên cứu y học gần đây nhất đã chứng minh, khống chế lượng chất béo và protein hấp thu vào cơ thể, có thể giảm sản sinh chất gây ung thư nội sinh.

Ngoài việc giảm lượng chất béo hấp thu vào cơ thể, làm thế nào để khống chế cân nặng cũng là điều rất quan trọng, các chuyên gia đặc biệt đề xuất với bạn 4 phương pháp thực hành quy tắc này như sau:

ung thu2

1. Cân nặng hợp lý:

Duy trì chỉ số BMI (Body Mass Index – Chỉ số cân nặng của cơ thể) ở mức giao động từ 18.5 ~20 là tốt nhất. Công thức tính chỉ số BMI = Cân nặng (kg) / ( Chiều cao(m)* Chiều cao(m)), người quá gầy, quá trọng lượng tiêu chuẩn trên đều không tốt .

ung thu3

2. Mỗi ngày nên vận động thể chất với mức độ trung bình khoảng 1h đồng hồ, vận động với mức độ mạnh khoảng nửa giờ đồng hồ:

Mức độ vận động trung bình tương đương với đi bộ nhanh. Các chuyên gia cho rằng, ngoài thời gian vận động thể chất mức độ trung bình ít nhất 30 phút đồng hồ một ngày, thời gian hoạt động thể chất càng lâu, mức độ vận động thể chất càng mạnh mẽ, sẽ càng làm giảm nguy cơ mắc ung thư. Ví dụ như hoạt động với mức độ mạnh vừa đủ bằng công việc, làm việc nhà, hoạt động thể thao thư giãn, cũng đều có thể tính là hoạt động mạnh.

ung thu4

3. Cự tuyệt các loại thực phẩm có mật độ năng lượng cao:

Cái gọi là “mật độ năng lượng” là để chỉ lượng calo trong 100 gram thực phẩm, lượng calo cao lên tới 225 ~275 calo, được gọi là “thực phẩm có mật độ năng lượng cao”. Bao gồm các loại đồ ăn nhanh, những loại nước ngọt có chứa đường, và các loại thực phẩm gia công khác chỉ cung cấp năng lượng mà thiếu đi các chất dinh dưỡng khác, đều nên giảm  cơ thể.

ung thu5

4. Bú sữa mẹ ít nhất trong sáu tháng đầu:

Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, có thể bảo vệ cả mẹ và con.

Biên dịch Kiên Định

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.