Trái với suy nghĩ của nhiều người, dầu ăn cần phải dùng đúng cách, nếu không sẽ gây ra những tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Từ Đông sang Tây, trong mỗi gian bếp đều không thể thiếu bóng dáng của chai dầu ăn. Gần như 99% món ăn đều cần đến dầu ăn, đồng thời đây cũng là thực phẩm cung cấp vitamin cùng những dưỡng chất thiết yếu khác cho cơ thể. Trái với suy nghĩ của nhiều người, dầu ăn cần phải dùng đúng cách, nếu không sẽ gây ra những tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chẳng chị em nội trợ nào lại muốn điều này xảy ra với người thân của mình, phải không? Thế nên chị em cần biết những sai lầm phổ biến này để tránh mắc phải nhé.

Chỉ có một loại dầu ăn

Một sai lầm phổ biến đó là mỗi gia đình chỉ có duy nhất một loại dầu ăn trong bếp. Chị em nên thay đổi thói quen này nhé bởi mỗi loại dầu ăn sẽ có một công dụng khác nhau, không phải loại dầu nào cũng đáp ứng được mục đích sử dụng cũng như chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.

Dau an 1

Loại dùng để ăn sống như trộn salad, gỏi, hay để xào, ướp thực phẩm, đó thường là dầu hướng dương, đậu nành, dầu cải, ô liu. (Ảnh: Internet)


Vì thế, trong mỗi gia đình nên có 2 loại dầu, một loại chịu được nhiệt độ cao, dùng để chiên, rán thực phẩm, thường có tên gọi chung là cooking oil. Loại còn lại dùng để ăn sống như trộn salad, gỏi, hay để xào, ướp thực phẩm, đó thường là dầu hướng dương, đậu nành, dầu cải, ô liu, giúp hấp thu vitamin A, D, E, K trong thực phẩm, bổ sung axit béo, đồng thời tăng hương vị cho món ăn.

Sử dụng dầu ở nhiệt độ cao

Một sai lầm thường thấy ở chị em nội trợ đó là để dầu thật sôi rồi mới cho thức ăn vào chiên, xào. Thói quen này rất có hại cho sức khỏe nhé bởi ở nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng trong dầu ăn sẽ bị phá hủy, đồng thời sinh ra độc tố, tạo ra amin sinh vật, có nguy cơ gây ung thư như ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi, ung thư vú, giảm miễn dịch của cơ thể do dư thừa lipid.

Vì thế, bạn hãy tập thói quen để nồi, chảo thật nóng rồi mới đổ dầu vào chế biến thức ăn. Trong quá trình chế biến, nhiệt độ cũng không nên quá nóng.

Dùng dầu đã chiên nhiều lần

Với tâm lí tiếc của, không ít chị em nội trợ đã giữ lại phần dầu thừa sau khi chiên để sử dụng cho những lần nấu nướng sau. Lợi thì có lợi nhưng sức khỏe của bạn thì tổn hại đáng kể. Bởi dầu ăn khi chiên đi chiên lại sẽ dễ sinh ra transfat - axit béo có hại cho cơ thể, phá hủy men tiêu hóa, gây khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy và những bệnh về tim mạch, ung thư.

Dau an 2

Không nên dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. (Ảnh: Internet)


Ngoài ra, khi được chiên đi chiên lại, vitamin có lợi đã bị phá hủy, còn cặn thực phẩm bị cháy có trong dầu cũng ảnh hưởng xấu cho sức khỏe người dùng. Vì thế, nếu muốn tiết kiệm, bạn hãy nghĩ đến việc dùng lượng dầu vừa đủ để không phải tiếc của rồi giữ lại dầu đã được sử dụng nhé.

Dầu ô liu: dinh dưỡng nhưng phải dùng đúng

Không phải ngẫu nhiên mà trên thị trường có hai loại dầu ô liu. Đó là loại dầu nguyên chất và dầu đã tinh luyện. Tùy vào món ăn mà bạn nên sử dụng loại dầu thích hợp nhé. Theo đó, dầu ô liu nguyên chất dùng để làm salad, trộn gỏi bởi loại dầu này giàu phenol và chất chống oxy hóa, nếu dùng xào nấu thì lượng phenol này dễ bị phá hủy. Còn nếu bạn chiên, xào thì nên dụng dầu ô liu đã tinh luyện do nó chưa nhiều hợp chất không no, hàm lượng axit béo thấp, chịu nhiệt tốt.

(Nguồn: Tổng hợp)