Trung QuốcTừ xa, tài xế taxi tưởng trên thảm cỏ trước mặt có người đàn ông đang nằm ngủ, nhưng tới gần mới biết đây là xác chết.

8h42 ngày 10/5/2009, tài xế gọi điện cho cảnh sát huyện Bân, tỉnh Thiểm Tây báo tin phát hiện thi thể bên đường, gần đó có chiếc hòm gỗ màu nâu.

Theo kết quả khám nghiệm, nạn nhân là đàn ông, gần 30 tuổi, cao 1m72, mặc quần kaki sáng màu, áo phông dài tay có in các kí tự tiếng Anh. Nạn nhân đã chết khoảng bốn ngày trước, quanh cổ quấn đoạn dây vải được cắt từ ga trải giường. Phần ga trải giường còn lại được dùng để bọc bên ngoài thi thể cùng với chiếc khăn tắm.

Quần áo của nạn nhân. Ảnh: CCTV.
Quần áo của nạn nhân. Ảnh: CCTV.

Nạn nhân nằm trên bãi cỏ cách rãnh thoát nước bên đường hơn một mét, mặt đất bên cạnh có vết đào bới bằng tay. Trên lề đường bên kia rãnh thoát nước có hòm gỗ màu nâu đặt trên cán hai cây lau nhà. Đây là loại hòm gỗ dùng để chứa đồ tương đối phổ biến ở địa phương, dài 90 cm, rộng 60 cm, cao 40 cm.

Cảnh sát xác định đây là vụ giết người vứt xác. Khăn tắm và ga trải giường cho thấy hiện trường ở trong căn nhà có phòng tắm và phòng ngủ. Hai cây lau nhà được dùng để khiêng hòm gỗ, cho thấy có ít nhất hai người tham gia. Xác vứt bên phải đường theo hướng từ trung tâm huyện đến thị trấn nên nghi phạm có khả năng cao đến từ trung tâm huyện.

Người dân đi làm đồng qua vị trí này lúc 8h30 khẳng định khi đó bên đường chưa có hòm gỗ, như vậy là thời gian vứt xác diễn ra trong khoảng từ 8h30 đến 8h43. Các vết đào bới bằng tay cho thấy ban đầu hung thủ định đào hố chôn thi thể  nhưng bỏ cuộc giữa chừng. Thời gian và địa điểm vứt xác cũng không được lựa chọn phù hợp. Cảnh sát suy đoán, hung thủ hành động tương đối vội vàng, không có tính toán kĩ lưỡng, tố chất tâm lý không tốt, sau ba hoặc bốn ngày giết người vẫn chưa hết hoang mang sợ hãi.

Trên người nạn nhân không có giấy tờ tùy thân, nhưng trong túi quần có danh thiếp của quán massage tại trung tâm huyện, rất có thể người này là khách hàng quen hoặc ít nhất cũng từng đến quán massage này.

Hiệu massage mới khai trương được khoảng nửa năm, việc làm ăn bình thường, khách hàng không đông. Khi cảnh sát đề nghị gặp chủ quán, nhân viên cho biết đã năm ngày nay ông chủ và bà chủ đều không đến làm việc.

Đúng lúc này, việc đối chiếu vân tay và ADN cũng có kết quả, nạn nhân được xác định là Trình Á Phong, 28 tuổi, từng nhận án treo vì tội Cướp tài sản. Phong chính là chủ quán massage.

Tại nhà của vợ chồng Phong, cảnh sát phát hiện phòng ngủ chỉ có đệm mà không có ga trải giường. Trong thùng rác phòng vệ sinh có sợi dây vải được cắt từ ga trải giường, phù hợp với hoa văn trên sợi dây dùng để siết cổ nạn nhân. Trên bàn có lá thư ký tên Trình Á Phong, trong thư Phong nói Phong nảy sinh tình cảm với phụ nữ ở Quảng Đông nên đi tìm người này. Anh ta xin lỗi vợ vì đã thay lòng đổi dạ. Tuy nhiên cảnh sát dễ dàng nhận ra người viết là phụ nữ chứ không phải đàn ông.

Đối tượng tình nghi số một là Vương Hội Ni - vợ Phong. Trong nhà của vợ chồng Phong dường như không có sẵn chiếc hòm gỗ như tại hiện trường nên cảnh sát tìm hỏi các cửa hàng xung quanh. Một cửa hàng xác nhận có bán chiếc hòm cùng loại vào sáng sớm ngày 10/5/2009. Người mua là cô gái trẻ cao khoảng 1m6, tóc dài, phù hợp với đặc điểm nhận dạng của Ni.

Chiếc hòm được tài xế xe ba gác chở thuê về địa chỉ nhà vợ chồng Phong. Từ nhà tới địa điểm vứt xác, Ni lại thuê chiếc xe ba gác khác chở cả mình và chiếc hòm đi. Cũng chính tài xế xe ba gác thứ hai đã cùng Ni dùng cây lau nhà khiêng hòm lên xe và xuống xe. Như vậy là nhận định trước đó của cảnh sát không đúng, hung thủ chỉ có một người, tài xế xe ba gác hoàn toàn không biết sự việc, không phải là đồng phạm.

Chiếc hòm gỗ tại hiện trường vứt xác. Ảnh: CCTV.
Chiếc hòm gỗ tại hiện trường vứt xác. Ảnh: CCTV.

Hai ngày sau khi cảnh sát nhận tin báo, Ni bị bắt khi đang làm tóc tại trung tâm huyện. Chị ta nhanh chóng nhận tội.

Gần một năm trước, Ni gặp Phong trong một lần anh cùng bạn bè đến ăn ở quán cơm tại trung tâm huyện, nơi chị ta làm bưng bê. Thấy Ni trẻ trung, xinh xắn, Phong theo đuổi, thường xuyên mua quà tặng, ngày nào cũng chờ đến 22h lúc Ni tan ca để đưa về nhà. Chỉ một tháng từ khi quen nhau, hai người đã tổ chức đám cưới.

Sau khi cưới, hai vợ chồng vay mượn bạn bè và người nhà mở quán massage. Thời gian đầu cuộc sống vợ chồng rất hạnh phúc, cho đến nửa năm sau Ni mới biết Phong còn giấu mình rất nhiều chuyện. Sau khi bị bắt vì tội cướp giật và phải nhận án treo, Phong thường xuyên tụ tập đánh bạc, ăn nhậu với bạn bè cả đêm không về. Việc làm ăn của quán massage còn chưa đi vào nề nếp, vẫn còn phải tiếp tục đầu tư, Phong lại thường xuyên bắt Ni đưa tiền đi đánh bạc, nếu không đưa sẽ đánh đập.

Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm vào đêm ngày 5/5/2009, Phong uống rượu say về nhà đánh vợ, còn ép Ni sau đó phải "tiếp khách" để trừ nợ cho hắn. Không thể chấp nhận việc này, Ni chờ Phong ngủ say rồi cắt ga trải giường siết cổ trả thù.

Khang Diệp (Theo CCTV)