Đậu mùa là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm do virus variola gây ra. Triệu chứng đặc trưng của bệnh là các đốm nhỏ, lan rộng khắp người.

Đậu mùa lây lan chủ yếu qua đường hô hấp. Virus đậu mùa có trong nước bọt, nước mũi khi bệnh nhân ho, hắt hơi, các virus này sẽ lây truyền qua không khí. Không có cách điều trị đặc hiệu cho bệnh đậu mùa, cách ngăn ngừa duy nhất là tiêm vắc xin.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh đậu mùa là gì?

Triệu chứng của bệnh đậu mùa bắt đầu từ sốt cao (trên 40°C), cứng cổ, nhức toàn thân và đôi khi nôn mửa. Sau đó, các nốt ban xuất hiện từ mặt và lan ra nhanh chóng xuống thân và tay chân. Các nốt ban tiến triển theo giai đoạn: sần, mụn nước, mụn mủ, đóng thành vảy, tróc ra sau đó 3 tuần và thường để lại vết sẹo.

Bạn phải làm gì trước tiên?

Người bệnh cần giữ gìn vệ sinh da, mắt, mũi, họng và miệng và tuyệt đối không để các nốt ban vỡ. Dùng thuốc sát khuẩn nhẹ ở mắt, mũi, họng cho bệnh nhân, nhất là trong thời kỳ khởi phát và dùng kháng sinh thích hợp chống bội nhiễm. Dùng thuốc điều trị các triệu chứng và thuốc bổ trợ cho bệnh nhân.

Các kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy thuốc cidofovir có thể giúp chống lại virus đậu mùa. Nhưng vẫn chưa có tuyên bố chính thức cho thuốc đặc trị chữa khỏi bệnh. Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa thường được điều trị bằng phương pháp trị liệu hỗ trợ (như dịch truyền tĩnh mạch, thuốc ngăn ngừa sốt hay đau nhức) và kháng sinh.

Hãy đến cơ sở y tế gần nhất nếu:

Bạn nghi ngờ mình đang có các triệu chứng của bệnh đậu mùa. Các triệu chứng của bệnh đậu mùa đôi khi bị lẫn lộn với bệnh thủy đậu – một bệnh truyền nhiễm phát ban do virus Varicelle zoster gây ra. Bác sĩ có thể cho biết chính xác tình trạng bệnh của bạn. Bạn phải được cách ly nghiêm ngặt trong thời kỳ khởi phát và suốt thời kỳ phát ban khoảng 3 tuần để theo dõi và tránh lây lan bệnh.

Làm thế nào để phòng tránh bệnh đậu mùa?

Vì bệnh đậu mùa không dễ lây lan như bệnh sởi hoặc bệnh cúm, các biện pháp như chủng ngừa và cô lập có thể kiểm soát được sự bùng phát và chặn đứng được sự lây lan căn bệnh.

Nếu có sự bùng phát thành dịch của bệnh đậu mùa, bạn cần:

  • Tìm hiểu bằng cách theo dõi tin tức do cơ quan y tế công cộng thông báo;
  • Làm theo chỉ dẫn của các giới chức có thẩm quyền về y tế công cộng;
  • Tránh xa bất cứ người nào có triệu chứng bệnh đậu mùa;
  • Nếu nghĩ mình bị bệnh đậu mùa, bạn hãy tránh xa những người khác và liên lạc ngay với bác sĩ.