Sinh ra từ nông thôn nên hiện tại, dù sống ở thành phố lớn, anh Nguyễn Văn Huynh vẫn hàng ngày thích thú với công việc "điền viên", trồng hoa và rau trên khoảng sân thượng của gia đình.

Vợ chồng anh Huynh và chị Gấm cùng sinh năm 1972. Quê gốc của anh chị ở tỉnh Hà Tây cũ. Cả hai cùng đi học và làm việc ở châu Âu từ đầu những năm 1990.

 Doanh nhân Sài Gòn trồng cả vườn rau như trang trại và hồ sen trên sân thượng rộng 300m² - Ảnh 1.

Từ năm 2010, anh về Việt Nam định cư và chọn TP. HCM làm nơi lập nghiệp. Vì sinh ra và lớn lên ở nông thôn nên vợ chồng anh Huynh chị Gấm rất thích 4 đứa con của mình có cơ hội sống gần gũi với thiên nhiên.

Vì thế, anh Huynh đã xây dựng một ngôi nhà đủ rộng. Cả gia đình tận dụng khoảng sân thượng làm không gian xanh, nơi vui chơi giải trí. Ngôi nhà của anh được phân chia chức năng hợp lý. Tầng 1 sử dụng làm cửa hàng kinh doanh. Tầng 2 được thiết kế cho cả gia đình sinh sống.

Sân thượng có diện tích khoảng 300m² được chia làm 3 khu vực chức năng: Khu phòng tập rộng 40m². Khu trồng hoa và tiểu cảnh khoảng 100m². Diện tích còn lại trồng rau, củ, quả phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Anh Huynh và chị Gấm vô cùng yêu thích khoảng sân thượng của gia đình mình.

Bên cạnh công việc kinh doanh, anh sắp xếp thời gian chăm sóc khu vườn trên sân thượng.

 Doanh nhân Sài Gòn trồng cả vườn rau như trang trại và hồ sen trên sân thượng rộng 300m² - Ảnh 2.

Góc vườn xanh tốt.

 Doanh nhân Sài Gòn trồng cả vườn rau như trang trại và hồ sen trên sân thượng rộng 300m² - Ảnh 3.

Góc phòng tập ngay cạnh khu vực sân thượng giúp mọi người tận hưởng không khí trong lành khi rèn luyện thể lực.

Hàng ngày, anh Huynh mải miết với công việc kinh doanh xây dựng, bất động sản, dịch vụ ăn uống, giải trí. Chị Gấm quản lý quán cà phê lớn của gia đình, đồng thời chăm lo cho các con. Dù bận rộn như vậy nhưng cả gia đình đều thích thú với công việc sinh hoạt chung như nấu bữa cơm gia đình, dọn dẹp nhà cửa và chăm sóc rau trên sân thượng.

Toàn bộ ý tưởng thiết kế đều do anh Huynh tự nghĩ ra sao cho phù hợp với không gian sân thượng cũng như nhu cầu của gia đình.

Với phương châm đơn giản, hiệu quả, hợp lý và đặc biệt phải dễ sử dụng, không tốn nhiều công sức vì anh xác định không có nhiều thời gian chăm sóc, khu vườn hiện tại vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và anh Huynh muốn tự tay tranh thủ lúc rảnh để làm từng bước một.

Anh Huynh vốn là người gốc Bắc nên không hiểu kỹ về thời tiết phía Nam. Do đó, giai đoạn đầu trồng cây bị chết rất nhiều. Trên sân thượng gió và rất nóng. Vì thế, anh Huynh quyết định thiết kế theo ý tưởng của mình nhằm khắc phục được những nhược điểm trên sân thượng.

 Doanh nhân Sài Gòn trồng cả vườn rau như trang trại và hồ sen trên sân thượng rộng 300m² - Ảnh 4.
 Doanh nhân Sài Gòn trồng cả vườn rau như trang trại và hồ sen trên sân thượng rộng 300m² - Ảnh 5.
 Doanh nhân Sài Gòn trồng cả vườn rau như trang trại và hồ sen trên sân thượng rộng 300m² - Ảnh 6.

Khu vườn nhìn từ trên cao.

 Doanh nhân Sài Gòn trồng cả vườn rau như trang trại và hồ sen trên sân thượng rộng 300m² - Ảnh 7.
 Doanh nhân Sài Gòn trồng cả vườn rau như trang trại và hồ sen trên sân thượng rộng 300m² - Ảnh 8.
 Doanh nhân Sài Gòn trồng cả vườn rau như trang trại và hồ sen trên sân thượng rộng 300m² - Ảnh 9.
 Doanh nhân Sài Gòn trồng cả vườn rau như trang trại và hồ sen trên sân thượng rộng 300m² - Ảnh 10.
 Doanh nhân Sài Gòn trồng cả vườn rau như trang trại và hồ sen trên sân thượng rộng 300m² - Ảnh 11.
 Doanh nhân Sài Gòn trồng cả vườn rau như trang trại và hồ sen trên sân thượng rộng 300m² - Ảnh 12.
 Doanh nhân Sài Gòn trồng cả vườn rau như trang trại và hồ sen trên sân thượng rộng 300m² - Ảnh 13.
 Doanh nhân Sài Gòn trồng cả vườn rau như trang trại và hồ sen trên sân thượng rộng 300m² - Ảnh 14.

Những góc vườn được anh viết tên làng quê xưa để vơi đi nỗi nhớ của người con xa xứ.

Chủ nhân của khu vườn cho biết: "Khu vườn trên sân thượng nhà mình được tính toán rất công phu. Ví dụ vị trí nào ngày nắng bao nhiêu tiếng, cây nào lớn che được bao nhiêu bóng mát, vị trí nào nắng cả ngày, hướng nào gió nhất, vị trí nào gần vòi rửa… Tất cả đều được mình lập kế hoạch, tìm hiểu và lựa chọn loại cây có đặc tính và sức chịu đựng phù hợp. Vì vậy, cả khe tường chỉ 20cm mình vẫn có thể trồng được rau bí phát triển tốt là do đoạn tường đó ngược hướng mặt trời".

Khoảng diện tích không có gì che, nắng cả ngày được anh Huynh chọn để trồng sen vì sen ưa nắng. Khu vực rau ngắn ngày thu xếp trồng ở giữa để giảm gió, làm lưới che nắng, một số loại bí mướp lại chỉ che nắng một phần. Các loại dưa lưới, dưa bở, dưa hấu…, mỗi loại ưa độ sáng, đất, nước khác nhau. Anh đều lựa để đặt vị trí trồng và chăm sóc phù hợp.

Bồn trồng cũng được thiết kế phù hợp với từng loại cây, loại rau. Ví dụ mướp, bí dễ ăn nhưng rất sâu phải sử dụng bồn nhựa cũ. Rau ngắn ngày thì chọn bồn rộng để dễ chăm sóc, trồng được nhiều, thành làm cao hơn để chống gió… Các loại dưa chuột, dưa lưới, dưa gang.. cũng được lựa chọn bồn phù hợp. Tuy khác nhau nhưng các loại bồn này đều cần đảm bảo gọn nhẹ, cách mặt sàn để chống thấm và có thể thoát nước dễ dàng.

 Doanh nhân Sài Gòn trồng cả vườn rau như trang trại và hồ sen trên sân thượng rộng 300m² - Ảnh 15.
 Doanh nhân Sài Gòn trồng cả vườn rau như trang trại và hồ sen trên sân thượng rộng 300m² - Ảnh 16.
 Doanh nhân Sài Gòn trồng cả vườn rau như trang trại và hồ sen trên sân thượng rộng 300m² - Ảnh 17.
 Doanh nhân Sài Gòn trồng cả vườn rau như trang trại và hồ sen trên sân thượng rộng 300m² - Ảnh 18.

Khu vực trồng rau ăn lá.

Về đất, anh Huynh thiết kế tời nâng giống của mấy nhà thầu xây dựng nên chi phí khá rẻ, khoảng 3 triệu đồng có thể nâng một lần được 500kg đất vừa không tốn sức lại vừa sạch sẽ.

Anh sử dụng nguồn đất xin từ ruộng ở ngoại thành, thuê đóng bao chở về và đưa lên. Anh cũng tận dụng bã cà phê để  trộn cùng phân bò hoặc phân gà ủ phía dưới… Sau mỗi lần thu hoạch, anh trải một lớp mỏng lên để trồng lứa mới. Anh Huynh chỉ tưới nước trong quá trình chăm sóc, không sử dụng phân bón hóa học.

Đối với sâu bệnh, anh Huynh sử dụng các phương pháp tự nhiên để hạn chế nấm bệnh. Ví dụ gốc bí mướp rắc vôi bột, chịu khó cắt lá vàng, sâu, chăm cây tươi khỏe sẽ tự chống được bệnh.

 Doanh nhân Sài Gòn trồng cả vườn rau như trang trại và hồ sen trên sân thượng rộng 300m² - Ảnh 19.
 Doanh nhân Sài Gòn trồng cả vườn rau như trang trại và hồ sen trên sân thượng rộng 300m² - Ảnh 20.
 Doanh nhân Sài Gòn trồng cả vườn rau như trang trại và hồ sen trên sân thượng rộng 300m² - Ảnh 21.
 Doanh nhân Sài Gòn trồng cả vườn rau như trang trại và hồ sen trên sân thượng rộng 300m² - Ảnh 22.
 Doanh nhân Sài Gòn trồng cả vườn rau như trang trại và hồ sen trên sân thượng rộng 300m² - Ảnh 23.
 Doanh nhân Sài Gòn trồng cả vườn rau như trang trại và hồ sen trên sân thượng rộng 300m² - Ảnh 24.

Mọi góc nhỏ trên sân thượng đều tươi tốt rau quả sạch.

Mỗi ngày, anh Huynh đều tranh thủ khoảng 30 phút buổi sáng và 30 phút buổi chiều để lên chăm sóc khu vườn sân thượng. Dù bận rộn nhưng anh vẫn luôn tự tay làm mọi việc. Theo anh, chỉ cần sắp xếp khoa học sẽ đỡ rất nhiều sức người. Là doanh nhân, anh coi sân thượng là một thử thách, tập thêm sự sáng tạo, kiên nhấn và cho tâm thêm sáng.

Với khu vực trồng sen, anh Huynh hàn khung xung quanh, bắn tôn rồi trải bạt chống thấm, bên ngoài dán cỏ nhân tạo. Làm như vậy vừa rẻ tiền, không nặng mái, có tính thẩm mỹ cao và có thể di chuyển dễ dàng.

Xung quanh đầm được anh làm thành lối đi trồng hồng rất đẹp. Lý do anh Huynh trồng sen bởi đây là loài cây trồng không mất nhiều thời gian chăm sóc vì cả tuần chỉ bơm thêm chút nước. Cứ lá, cây lụi đi lại thành phân cho cây khác mọc lên. Thời tiết nắng nóng nên sen nở quanh năm. Đầm sen nở hoa tỏa hương nhẹ nhàng tạo cảm giác thư giãn cho mọi người khi tập thể dục hay hóng mát trên sân thượng.

 Doanh nhân Sài Gòn trồng cả vườn rau như trang trại và hồ sen trên sân thượng rộng 300m² - Ảnh 25.

Khu vực trồng cây leo.

 Doanh nhân Sài Gòn trồng cả vườn rau như trang trại và hồ sen trên sân thượng rộng 300m² - Ảnh 26.

Anh mong muốn các con được gần gũi với thiên nhiên.

Anh Huynh quy hoạch sân thượng theo khu mang tên địa danh làng quê gắn với tuổi thơ để tiện chăm sóc, thỏa nỗi nhớ quê hương của người con xa xứ. Mục tiêu lớn hơn là anh muốn có một môi trường để giáo dục các con của mình thêm yêu quê hương, đất nước, yêu lao động và sáng tạo.

Anh Huynh tâm sự: "Khu vườn ngoài việc cung cấp rau sạch cho gia đình thì mỗi lần được "làm nông dân" chăm sóc cây trên sân thượng là mình luôn cảm thấy vui, đầu óc thảnh thơi, có chỗ cho các con tập lao động, biết yêu cây cỏ. Mỗi lần nhìn thấy vợ con vui đùa bên khu vườn trên cao lộng gió đầy hoa trái là mình cảm thấy thực sự rất hạnh phúc".

Nguồn ảnh NVCC