TP HCMHơn 10 người cho rằng ông Lê - kinh doanh tiền ảo, đã lừa mình tán gia bại sản nên thuê thám tử tư "định vị" ông này, bắt cóc lấy lại 35 tỷ đồng.

Ngày 23/6, nguồn tin từ Cục cảnh sát Hình sự (C02, Bộ Công an) cho biết đã bắt thêm một nghi can, tiếp tục truy bắt và triệp tập nhiều người khác để điều tra liên quan đến nhóm bắt cóc, cướp 35 tỷ đồng của ông Lê - doanh nhân hơn 30 tuổi ở TP HCM.

"Nhóm này một mực cho rằng chỉ lấy lại tiền bị lừa nhưng thực chất họ đã đánh đập, đe doạ nạn nhân lấy điện thoại, camera hành trình... thì đã cấu thành hành vi Cướp tài sản", cán bộ tham gia chuyên án nói.

7 nghi can bị bắt với cáo buộc cướp 35 tỷ đồng. Ảnh: Công an cung cấp.
7 nghi can bị bắt với cáo buộc cướp 35 tỷ đồng. Ảnh: Công an cung cấp.

Bước đầu, một trong số những người này khai tham gia đầu tư tiền tỷ đồng tại các sàn Coin (tiền ảo) liên quan đến ông Lê, sau khi được hứa hẹn nhận lãi "khủng". Tuy nhiên, vài tháng trước họ không thể lấy lại được tiền của mình. Cho rằng bị ông Lê lừa, họ lên kế hoạch lấy lại tiền đã đầu tư.

Biết doanh nhân luôn mang theo điện thoại có tài khoản tiền ảo lên đến hàng chục tỷ đồng, họ thuê Mai Xuân Phốt, 28 tuổi - thám tử tư, tìm hiểu đường đi nước bước để thực hiện kế hoạch uy hiếp, chiếm mật khẩu. Phốt sẽ được trả công một tỷ đồng sau khi "phi vụ" thành công.  

Phốt sử dụng nhiều thiết bị công nghệ cao trái phép, đặt giám sát, nắm toàn bộ lịch trình của gia đình ông Lê. Chúng nhiều lần lên kế hoạch tiếp cận ông này nhưng đều bỏ dở vì đó là những chỗ đông người, sợ bị phát hiện.

Đến giữa tháng 5, gia đình doanh nhân từ Sài Gòn đi Đà Lạt, nhóm nhà đầu tư tiền ảo thuê thêm người, chọn địa điểm ra tay là nơi vắng vẻ trên đường dẫn lên cao tốc Long Thành - Dầu Giây (thuộc tỉnh Đồng Nai).

Trưa 17/5, ông Lê chở vợ và con gái vài tháng tuổi đến đoạn dẫn lên cao tốc thì một chiếc ôtô bất ngờ từ sau vượt lên va trúng. Tài xế chặn đầu xe, ra hiệu cho ông Lê xuống giải quyết va chạm.

Khi ông này vừa xuống xe, 3 ôtô khác áp sát, nhiều thanh niên mang súng, kim tiêm... ập xuống khống chế. 

Điện thoại của nạn nhân bị băng cướp lấy đi được cảnh sát thu hổi. Ảnh: Công an cung cấp.
Điện thoại của nạn nhân bị băng cướp lấy đi được cảnh sát thu hổi. Ảnh: Công an cung cấp.

Đã phân chia nhiệm vụ từ trước, một tên lấy điện thoại di động, giật camera hành trình ôtô ông Lê, rút thẻ nhớ. Những người còn lại đe dọa, khống chế, bịt mắt hai vợ chồng nạn nhân đưa lên hai xe khác nhau, đi lên cao tốc hướng về Sài Gòn. Ôtô của ông Lê được một người trong nhóm lái theo sau. 

Trên đường đi, nhóm này trói, đánh đập ông Lê; đe doạ sát hại vợ, tiêm máu HIV vào con gái... buộc nạn nhân đưa mật khẩu tài khoản tiền ảo. Sau nhiều lần thao tác, số tiền ảo trị giá 35 tỷ đồng được chúng rút và bán ra thị trường, thu tiền mặt chuyển vào tài khoản của nhau. 

Trong hơn hai giờ đi về TP HCM, nhóm này tiếp tục đánh, buộc doanh nhân gọi cho người thân, bạn bè chuyển thêm số tiền ảo trị giá 9,5 triệu USD. Khi người nhà thao tác, anh này la lớn "đừng đánh nữa" khiến họ nghi ngờ, dừng chuyển tiền ảo.

Đến khu vực vắng vẻ ở quận 2, nhóm người bỏ gia đình ông Lê và xe ở vệ đường, mang điện thoại và camera hành trình đi phi tang để xoá dấu vết. Gia đình nạn nhân tự giải thoát, cầu cứu cảnh sát. 

Khẩu súng băng cướp sử dụng. Ảnh: Công an cung cấp.
Khẩu súng băng cướp sử dụng. Ảnh: Công an cung cấp.

Xác định băng nhóm gây án có thủ đoạn mới, manh động, Cục cảnh sát Hình sự báo cáo lãnh đạo Bộ Công an. Thiếu tướng Trần Ngọc Hà (Cục trưởng Hình sự) trực tiếp chỉ đạo Phòng 6 (Phòng Trọng án) làm chủ công điều tra. Hai Phó Cục Hình sự là đại tá Lê Ngọc Phương và đại tá Phạm Văn Tám họp án, tung nhiều trinh sát đi xác minh.

Lần lượt 7 nghi can ở nhiều tỉnh thành bị bắt, bao gồm: Hồ Ngọc Tài, 31 tuổi; Trần Ngọc Hoàng (37 tuổi, cùng ngụ Đà Nẵng); Nguyễn Văn Đức (24 tuổi, Đăk Lăk); Mai Xuân Phốt; Trịnh Tuấn Anh (35 tuổi); Bùi Quang Chung (24 tuổi); Trương Chí Hải (31 tuổi, cùng ngụ TP HCM).

Riêng việc nhóm này lấy tiền ảo đổi sang tiền thật, chia nhau chiếm đoạt và các hành vi khác sẽ được cơ quan điều tra làm rõ, củng cố cơ sở xử lý sau.

* Tên nạn nhân đã thay đổi.

Quốc Thắng