Theo quan sát của ngành y tế, người bị bệnh cao huyết áp thường có thêm một hoặc nhiều bệnh mãn tính khác, trong đó, phổ biến là tiểu đường tuýp 2 và rối loạn chuyển hóa. Hơn nữa, các bệnh tim mạch (như xơ vữa động mạch, suy tim sung huyết, đột quỵ và bệnh động mạch vành) cũng là những bệnh thường xuất hiện cùng với cao huyết áp.

Chế độ dinh dưỡng cho người cao huyết áp DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension) không chỉ giúp kiểm soát tình trạng huyết áp tăng mà còn có thể cải thiện sức khỏe cho hầu hết bệnh nhân bị cao huyết áp. Dưới đây là những lợi ích của chế độ DASH và lời khuyên dinh dưỡng cho người bị cao huyết áp kèm tiểu đường.

Lợi ích của chế độ DASH với bệnh tiểu đường

Nếu đang bị tiểu đường tuýp 1, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi thay đổi chế độ ăn của mình. Chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn một chế độ dinh dưỡng đảm bảo cân bằng cả ba yếu tố: thức ăn tiêu thụ, insulin bổ sung và lượng vận động hàng ngày.

Đối với tiểu đường tuýp 2, bạn có thể thực hiện theo chế độ dinh dưỡng DASH để cải thiện tình trạng đường huyết ngay. Tất cả thực phẩm chính trong chế độ DASH đều chứa các chất rất có lợi cho bạn. Chất xơ giúp kiểm soát đường huyết, còn các khoáng chất có thể tăng độ nhạy của cơ thể với insulin. Nhờ đó, bạn không cần lệ thuộc nhiều vào thuốc và insulin bổ sung.

Ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh, sữa ít béo hoặc không béo và thậm chí các loại hạt đều mang những lợi ích riêng biệt trong việc cải thiện sức khỏe đối với bệnh nhân tiểu đường. Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau xanh có thể làm chậm lại khả năng hấp thụ đường, tránh tạo ra biến động lớn đối với đường huyết. Trái cây và rau xanh rất giàu chất chống oxy hóa – những chất có tác dụng làm giảm biến chứng từ bệnh tiểu đường. Chọn các sản phẩm sữa ít béo hoặc không béo, thịt nạc hoặc thịt gia cầm sẽ làm giảm nguy cơ cholesterol trong máu cao. Cholesterol trong máu cũng quan trọng không kém bởi vì bệnh nhân tiểu đường luôn đối mặt với nguy cơ bị các bệnh tim mạch.

Lời khuyên cho người bệnh tiểu đường tuýp 2 theo chế độ DASH

Nếu có bệnh tiểu đường tuýp 2, bạn có thể ăn tất cả các loại thực phẩm của DASH, bao gồm rau củ quả, sản phẩm từ sữa ít béo, đậu các loại và thịt nạc. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến lượng tinh bột và loại tinh bột bạn tiêu thụ.

Tất cả tinh bột, dù tinh chế hay nguyên cám, đều được chuyển hóa thành đường đơn (glucozơ) trong máu. Do đó, vấn đề của bạn không phải là chọn ăn tinh bột loại nào mà là làm thế nào giảm tỉ lệ tinh bột và tăng tỷ lệ chất xơ trong khẩu phần ăn. Một cách đơn giản mà không phải giảm hẳn các món ăn từ tinh bột là thay tinh bột tinh chế bằng tinh bột phức.

Tinh bột phức là tinh bột có hàm lượng chất xơ cao và chứa nhiều vitamin cùng khoáng chất. Tinh bột tinh chế rất nghèo chất xơ và hàm lượng khoáng chất thấp nên không có lợi cho việc kiểm soát đường huyết. Các loại bánh hoặc bún, mì làm từ bột mì và gạo trắng đều chứa phần lớn tinh bột tinh chế, do đó bạn cần tránh các loại thực phẩm này. Ngoài ra, tinh bột phức còn có trong ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm bột mì nguyên cám, gạo lứt, lúa mạch, yến mạch và lúa mạch đen. Mặc dù các loại ngũ cốc nguyên hạt đều có màu nâu đậm nhưng không phải tất cả sản phẩm có màu nâu đều làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Bạn nên đọc kỹ nguyên liệu và thành phần dinh dưỡng in trên bao bì để không bị nhầm lẫn.

Ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống, các bác sĩ cũng khuyến cáo bạn nên tập thể dục đều đặn và tiến hành giảm cân. Nghiên cứu đã chứng minh, năng động hơn và cân nặng khỏe mạnh có thể giúp đẩy lùi nguy cơ tiểu đường ở người có chẩn đoán tiền tiểu đường và giúp kiểm soát bệnh dễ dàng hơn ở bệnh tiểu đường tuýp 2 loại nhẹ. Hãy tham khảo thêm ý kiến bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng chế độ ăn phù hợp để đảm bảo dinh dưỡng và kiểm soát bệnh bạn nhé.