Phát ngôn viên Điện Kemlin Peskov bày tỏ quan ngại khi chưa được tiếp cận lãnh sự với 33 công dân Nga và "tin chắc" Belarus sẽ sớm thả họ.

"Chúng tôi hết sức quan ngại khi chưa được tiếp cận cấp lãnh sự với các công dân Nga đang bị giam. Chúng tôi mong việc này sẽ diễn ra càng sớm càng tốt", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong buổi họp báo tại Moskva ngày 31/7.

"Chúng tôi hy vọng và thậm chí tin chắc rằng các đối tác Belarus sẽ sớm giải quyết vấn đề và trả tự do cho các công dân Nga", Peskov nói.

Belarus ngày 29/7 bắt 33 người Nga nghi là lính đánh thuê thuộc tập đoàn an ninh tư nhân Wagner. Truyền thông Belarus đưa tin những người này mang theo hộ chiếu Nga, mặc trang phục và mang theo phù hiệu dán kiểu quân sự.

Lực lượng chức năng Belarus áp giải một công dân Nga nghi là lính đánh thuê tại một khu nghỉ dưỡng gần thủ đô Minsk, ngày 29/7. Ảnh: Belarus 1.
Lực lượng chức năng Belarus áp giải một công dân Nga nghi là lính đánh thuê tại một khu nghỉ dưỡng gần thủ đô Minsk, ngày 29/7. Ảnh: Belarus 1.

Giới chức Belarus cho biết các công dân Nga tới thủ đô Minsk ngày 24/7. Một quan chức an ninh cao cấp cho biết 14 người bị bắt từng hoạt động ở miền đông Ukraine, nơi dân quân thân Nga và lực lượng chính phủ giao tranh từ năm 2014. Tướng Andrei Ravkov, thư ký Hội đồng An ninh Belarus, cho biết cơ quan chức năng nước này đang tìm kiếm khoảng "200 dân quân Nga khác".

"Về hoàn cảnh cư trú của các công dân Nga này, chúng tôi có thể khẳng định chắc chắn rằng họ... quá cảnh tại Belarus, Họ sẽ bay tới quốc gia khác, việc lưu trú của họ không liên quan gì đến Belarus hay các vấn đề nội bộ của nước này", Peskov nói và cho biết những công dân Nga bị bắt có vé máy bay tới Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cáo buộc các lực lượng Nga can thiệp vào cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống sắp tới. "Cần lập tức yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan của Nga giải thích về những gì đang diễn ra", Lukashenko cho biết.

Bộ Ngoại giao Belarus hôm 30/7 triệu đại sứ Nga Dmitry Mezentsev để thảo luận về vụ bắt. Đại sứ Mezentsev sau đó giải thích các công dân Nga ở lại một khu nghỉ dưỡng ở Belarus sau khi lỡ chuyến bay từ thủ đô Minsk tới "một quốc gia thứ ba".

Nguyễn Tiến (Theo TASS, RIA Novosti)