Khi hàng trăm triệu người Mỹ phải ở trong nhà để tránh dịch bệnh lây lan, một loạt công ty đã được hưởng lợi từ việc này. Theo đó, kết quả kinh doanh của các công ty thuộc lĩnh vực sản xuất game, bán lẻ, máy tập thể thao tại nhà đã ghi nhận đà tăng ấn tượng.

Đại dịch Covid-19 đã khiến hoạt động kinh doanh ở Mỹ chịu nhiều tổn thất. Tình trạng sa thải hàng loạt và trên quy mô lớn đã khiến khoảng 21% lực lượng lao động Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp kể từ giữa tháng 3 và các nhà kinh tế cho biết nước Mỹ dường như đã rơi vào suy thoái. Hơn nữa, dù các tiểu bang đã bắt đầu mở cửa trở lại, thì nhiều việc làm bị mất có thể sẽ không bao giờ quay trở lại.

Tuy nhiên, trong thời điểm nhiều biến động xảy ra này, một số công ty đã ghi nhận sự phát triển, thay đổi mạnh mẽ trong hành vi của người tiêu dùng. Các nhà hàng, quán bar, văn phòng và phòng tập gym đều vắng bóng người, khi hàng triệu người Mỹ buộc phải ở nhà để tránh dịch bệnh lây lan. Chính yếu tố này đã tạo điều kiện cho 1 số công ty vươn lên và bùng nổ:

Activision Blizzard, Electronic Arts và Nintendo

Các video game phổ biến như bắn súng góc nhìn người thứ nhất (FPS), đá bóng và điều khiển các con vật dễ thương đã mang lại lợi thế lớn cho các công ty sản xuất game hàng đầu.

Activision Blizzardcho biết game "Call of Duty: Modern Warfare" – ra mắt hồi tháng 9 năm ngoái, đã bán được nhiều bản hơn bất kỳ tựa game nào thuộc "Call of Duty" ở thời điểm sau khi ra mắt. Trong quý đầu tiên, doanh thu của công ty đạt mức 1,52 tỷ USD, tăng 21% so với 1,25 tỷ USD ở năm ngoái.

Đối với Electronic Arts (EA), trong năm tài chính 2020, doanh thu quý IV tăng 12% so với năm trước. Đà tăng này được thúc đẩy bởi các tựa game FIFA, Madden NFL, The Sims 4, Like Activision và được hưởng lợi từ việc người dân ở trong nhà, nhu cầu giải trí tăng cao.

 Dịch bệnh khiến nền kinh tế Mỹ tê liệt, nhưng lại trở thành yếu tố giúp hoạt động kinh doanh của các công ty này bùng nổ  - Ảnh 1.

Hôm 7/5, Nintendo cho biết lợi nhuận hàng năm tăng lên mức cao nhất trong 9 năm, tăng 41% và lợi nhuận trong 3 tháng đầu năm 2020 tăng gấp 3 lần so với quý trước. Doanh thu trong mùa xuân được thúc đẩy bởi sự thành công mang tính đột phá của tựa game "Animal Crossing: New Horizons". Công ty này đã bán được hơn 13 triệu bản của "New Horizons" chỉ trong 6 tuần đầu tiên phát hành. Hơn nữa, máy Nintendo Switch cũng trở thành "hàng hiếm", khi công ty này bán được hơn 21 triệu máy trong năm tài chính vừa qua.

Clorox Company và Reckitt Benckiser

Khi dịch bệnh bùng phát, mọi người không thể lơ là việc rửa tay, làm sạch mọi ngóc ngách trong nhà. Chính điều này đã tạo lợi thế cho Clorox và Reckitt Benckiser– nhà sản xuất các sản phẩm làm sạch hàng đầu thế giới.

Tuần trước, Clorox cho biết tổng doanh số của công ty đã tăng 15% trong quý đầu tiên. Doanh số của phân khúc hàng làm sạch, bao gồm khăn lau và đồ tẩy rửa, tăng 32%. Ngoài ra, nhu cầu sử dụng cát vệ sinh cho mèo và bộ dụng cụ nướng đồ ăn, cũng thúc đẩy doanh số tăng 2% trong phân khúc đồ gia dụng.

Doanh thu trong quý I của Reckitt Benckiser cũng tăng 13,5% khi nhu cầu đối với chất khử trùng tăng mạnh. Trong tháng 3 và tháng 4, doanh số của các loạt xịt khử trùng tăng vọt 230,5% và chất tẩy rửa đa năng tăng 109,1% so với cùng kỳ năm ngoái, theo công ty nghiên cứu Nielsen.

Peloton

Peloton sản xuất các sản phẩm tập luyện tại nhà, trong đó có xe đạp và máy chạy bộ. Theo đó, doanh thu trong quý vừa rồi của start-up này đã tăng 66% và số lượng thành viên sử dụng ứng dụng tăng 30%. Ngoài ra, công ty này cũng nâng dự báo doanh thu cho cả năng bởi dự kiến nhu cầu sẽ không sụt giảm trong thời gian tới.

Publix và Kroger

Tại Mỹ, nhu cầu sử dụng nhu yếu phẩm cho gia đình và thực phẩm tăng lên đã mang lại lợi ích cho một số chuỗi siêu thị lớn nhất nước này.

 Dịch bệnh khiến nền kinh tế Mỹ tê liệt, nhưng lại trở thành yếu tố giúp hoạt động kinh doanh của các công ty này bùng nổ  - Ảnh 2.

Publix gần đây cho biết doanh thu trong 3 tháng đầu năm tăng 10% lên 1 tỷ USD, doanh số tại các cửa hàng đã mở cửa ít nhất 1 năm tăng 14,4%. Trong khi đó, Kroger cũng ghi nhận doanh số tại các cửa hàng đã mở ít nhất 1 năm tăng 30% trong tháng 3. Các mặt hàng bán chạy nhất là đồ ăn đóng gói sẵn, giấy và sản phẩm làm sạch. Theo đó, Kroger dự kiến kết quả kinh doanh quý I sẽ cao hơn dự kiến.

Beyond Meat

Theo báo cáo tài chính phát hành hôm 5/5, Beyond Meat cho biết doanh thu của công ty đã tăng gấp đôi trong quý đầu tiên. 3 tháng đầu năm nay, doanh số đã đạt mức 97,1 triệu USD, tăng 141% từ 40,2 triệu USD trong cùng kỳ năm ngoái.

CEO của Beyond Meat – Ethan Brown, cho hay, kết quả kinh doanh của công ty đã vượt dự kiến. Tại Mỹ, doanh số ngành bán lẻ tăng 157% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty sản xuất thịt thực vật này đang nắm giữ vị thế mạnh mẽ khi tiến vào thị trường Trung Quốc và Mỹ phải đối mặt với tình trạng thiếu thịt .

3M

3M (MMM) cho biết đại dịch đã thúc đẩy "sự tăng trưởng mạnh mẽ" đối với nhu cầu sử dụng các sản phẩm an toàn cá nhân, bao gồm bộ đồ phòng hộ và khẩu trang N95 – cần thiết cho các nhân viên y tế. Doanh thu quý đầu tiên của công ty này tăng gần 3% lên 8,08 tỷ USD. Trong khi đó, phân khúc chăm sóc sức khoẻ ghi nhận mức tăng trưởng 21%, hàng tiêu dùng tăng 4,6%.

Wayfair và Overstock

 Dịch bệnh khiến nền kinh tế Mỹ tê liệt, nhưng lại trở thành yếu tố giúp hoạt động kinh doanh của các công ty này bùng nổ  - Ảnh 3.

Khi hầu hết người dân nước Mỹ ở trong nhà, họ thường nghĩ đến việc thay đổi không gian sống. Theo đó, doanh số của Wayfair trong quý đầu tiên tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhà bán lẻ trực tuyến cho biết họ nhận thấy "sự tăng tốc mạnh mẽ" của các đơn đặt hàng mới và cả các đơn được đặt lại, với số lượng tăng 21% lên 9,9 triệu. Trong khi đó, Rival Overstock cho biết doanh số bán lẻ tháng 4 tăng 120% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu được thúc đẩy bởi phân khúc "đồ nội thất chính".

Slack và Zoom

Đối với những người làm việc từ xa trong khoảng thời gian này, Slack và Zoom là 2 ứng dụng cực kỳ phổ biến. Slack Techonologies cho biết ứng dụng này có thêm 9.000 khách hàng trả tiền mới, tăng 80% so với quý trước (từ ngày 1/2 đến 25/3). Hơn nữa, số lượng người sử dụng Slack để tương tác cũng tăng mạnh, công ty này cho biết: "Số lượng tin nhắn/người dùng/ngày tăng trung bình 20% trên toàn cầu."

Hiện tại, Zoom thực sự là một thương hiệu lớn và ghi nhận bước đột phá trong thời gian dịch bệnh bùng phát. Theo CEO Eric Yuan, công ty này đã ghi nhận các cuộc họp với tổng cộng 300 triệu người tham gia được tổ chức mỗi ngày. Trong năm nay, cổ phiếu của Zoom tăng 120%.

Tham khảo CNN