Muốn đánh bóng ở vị trí thuận lợi hơn, nhưng Bryson DeChambeau không thể cãi lý với trọng tài ở vòng đầu WGC-FedEx St. Jude Invitational hôm 30/7.

Bryson DeChambeau đi trên green hố 10 vòng đầu WGC-FedEx St. Jude Invitational hôm 30/7/2020. Ảnh: AP.
Bryson DeChambeau đi trên green hố 10 vòng đầu WGC-FedEx St. Jude Invitational hôm 30/7/2020. Ảnh: AP.

DeChambeau xuất phát từ hố 10 của sân TPC Southwind. Sau 15 hố, golfer 26 tuổi đang dẫn đầu PGA Tour về thông số phát bóng thu ba birdie, eagle hố 16, bogey hố 5.

Tại hố 7, par4 – hố thứ 16 trong ngày, anh phát vào bên trái fairway. Đến nơi, DeChambeau thấy bóng nằm trên khoảnh đất bao quanh gốc thông, phía trước là hai đoạn cành cỡ lớn gây bất lợi cho cú đánh tiếp theo. Sau khi điều nghiên, anh gọi trọng tài để yêu cầu quyền giải thoát vì nhận định có ổ kiến lửa và hang động vật nào đó gần bóng. Theo luật, golfer có quyền thả bóng nơi khác nếu vị trí hiện tại có sự hiện diện của động vật nguy hiểm.

Trọng tài Ken Tackett được điều đến. Cuộc đấu lý giữa hai bên được đài CBS ghi lại. "Chỗ này có ổ kiến", DeChambeau nhận định. Khi nghe Tackett đáp "không thấy chú kiến nào", DeChambeau dùng đầu gậy quét qua lại trên mặt đất để tìm "thủ phạm".

"Ý tôi là đến phiên anh đánh giá đấy", DeChambeau gợi ý. "Tôi không thấy con kiến lửa này có thể dẫn đến tình huống nguy hiểm cả", Tackett đáp.

DeChambeau một mực giữ quan điểm cá nhân và yêu cầu trọng tài giải thích định nghĩa "hang động vật" và chất vấn về sự hiện diện của nó trong tình huống của mình. "Đấy có phải hang động vật không", DeChambeau vặn vẹo. "Tôi không thấy gì như anh nói", Tackett trả lời.

Sau đó, trọng tài này yêu cầu DeChambeau đánh bóng ở vị trí hiện hữu và lưu ý rằng kiến hay hạng động vật khả nghi không ảnh hưởng đến tư thế đánh bóng.

Golfer này đành làm theo rồi cứu được bóng ra ngoài. Anh thiếu lực lên green trong cú thứ ba, và mất thêm ba gậy nữa mới chốt hố ở điểm double bogey. Hết chặng đầu, DeChambeau đạt điểm -3, thuộc nhóm T9. Anh kém năm gậy so với đỉnh bảng của Brooks Koepka.

"Tôi luôn tôn trọng các trọng tài. Chẳng sao cả. Nhưng thực tế là vị trí bóng đó thực sự khó đánh. Có hai cành khô kẹp vào nó cơ mà", DeChambeau phân bua sau vòng đấu.

Đây là lần thứ hai trong vòng hai tuần DeChambeau chạm mặt Tackett. Lần trước, DeChambeau hai lần phát bóng ngoài đường biên sân ở hố 15, vòng hai giải Memorial hôm 17/7. Sau cú driver thứ ba, bóng của Dechambeau ở vị trí chưa thể phân định trong hay ngoài đường biên sân về cảm quan. DeChambeau nghĩ bóng còn trong cuộc, nhưng Tackett phán "thả bóng, phạt một gậy". DeChambeau chấp nhận và mất tổng cộng 10 gậy mới xong hố par5.

Sau kì nghỉ Covid-19, Dechambeau tái xuất cùng thời điểm PGA Tour mở cửa trở lại hôm 11/6. Anh thường xuyên phát bóng vượt mốc 350 yard với driver có độ bổng mặt gậy 5,5 độ. Với biệt tài mới, DeChambeau năm lần thuộc top 8 chung cuộc từ lúc tái đấu, trong đó có chiếc cup ở Rocket Mortgage Classic hôm 5/7. Đó cũng là danh hiệu thứ sáu ở PGA Tour. Tại Memorial, DeChambeau có cú driver xa nhất giải, đạt 423 yard ở hố 1 vòng mở màn nhưng sau đó không qua cắt loại.

Quốc Huy tổng hợp