Dưới đây là một số lỗi nấu nướng phổ biến có thể làm hỏng mùi vị món ăn yêu thích nhất của bạn, mà tệ hơn la chúng ta rất dễ phạm phải.

Bạn muốn nấu một món ăn thật ngon, bạn làm theo các hướng dẫn một cách tỉ mẩn, tuân thủ chính xác các tỷ lệ đúng theo công thức… nhưng kết quả lại khác xa mong đợi, thậm chí là khiến bạn thất vọng. Thực ra, tình huống này không quá xa lạ. Chắc chắn tất cả chúng ta cũng đôi lần phải đối mặt với nó. Vậy nguyên do là gì?

Dưới đây là một số lỗi nấu nướng phổ biến có thể làm hỏng mùi vị món ăn yêu thích nhất của bạn, mà tệ hơn la chúng ta rất dễ phạm phải. Có thể bạn sẽ tìm thấy nguyên nhân của mình trong đó:

1. Chảo quá tải:

sai-lam-nau-nuong

Hãy nhớ rằng: nếu bạn muốn miếng thịt của bạn có lớp vỏ giòn lạ thường thì bạn phải cung cấp cho nó một không gian trống để cháy xém. Nếu không, khi bị quá tải, thịt sẽ bị nấu chín, bị mềm đi thay vì sẽ giòn hơn.

2. Áp chảo thịt bằng chảo không dính:

sai-lam-nau-nuong

Một lý do khác khiến món thịt của bạn không có lớp vỏ giòn chính là bạn đang sử dụng chảo chống dính. Điều này khiến miếng thịt trong quá trình nấu nướng thường nóng ít hơn so với khi chế biến bằng chảo bình thường. Chảo chống dính chỉ thích hợp cho món gà rán, trứng ốp hoặc bánh kếp. Đối với thịt, hãy thử sử dụng một chảo nướng hoặc chảo gang.

3. Không cho thêm muối vào nước luộc mì ống:

sai-lam-nau-nuong

Nguyên tắc cơ bản khi nấu mì ống là chúng phải được luộc sơ với nước muối ở bước chuẩn bị trước khi chế biến thành món cuối cùng. Thiếu muối sẽ dẫn đến mỳ ống không có vị, mà nước sốt lại không thể thấm vào các món ăn khi trộn. Nếu bạn không chắc chắn về tỷ lệ thì đây là một “tip” chuẩn cho bạn: sử dụng một muỗng canh muối đối với mỗi 300 gram mì ống.

4. Chiên với dầu ô liu:

sai-lam-nau-nuong

Ở nhiệt độ cao dầu ô liu mất tất cả các giá trị dinh dưỡng của nó và bắt đầu bị khét, và có thể làm hỏng hoàn toàn mùi vị thức ăn của bạn. Vì vậy, tốt hơn là bạn chỉ sử dụng dầu ô liu cho món salad và thay vào đó hãy dùng dầu hướng dương để chiên.

5. Đo lượng thành phần khô bằng cốc thủy tinh:

sai-lam-nau-nuong

Nhiều người trong chúng ta đo lường số lượng của thành phần bột nhão bằng cách sử dụng cốc thủy tinh mà không chú ý nhiều đến một thực tế là nó nắm giữ khối lượng sản phẩm khô và chất lỏng khác nhau. Hãy nhớ rằng: làm bánh đòi hỏi sự tuân thủ chính xác với các số đo nhất định. Vì vậy, nếu bạn không nhớ tất cả các bảng trọng lượng và các biện pháp, hãy thử sử dụng một ly đo lường.

6. Không sấy sơ bộ chảo đủ trước khi nấu:

sai-lam-nau-nuong

Các đầu bếp hàng đầu nói, “nếu bạn nghĩ rằng chảo của bạn đã đủ nóng, hãy chờ thêm hai phút nữa và tiến hành nấu ăn sau đó”. Bạn chắc chắn sẽ cần một cái chảo đủ nóng sẵn để xào rau và lớp vỏ thịt đủ giòn.

7. Chiên tỏi quá lâu:

sai-lam-nau-nuong

Hầu hết các công thức nấu ăn cho thấy rằng tỏi nên được thêm vào bước cuối của quá trình nấu ăn hoặc thậm chí loại bỏ khỏi các món ăn sau 2-3 phút nấu ăn. Tỏi có chứa ít nước hơn bất kỳ thực vật nào khác, và nó cháy rất nhanh. Khi chín, tỏi có thể khiến món ăn của bạn có hương vị khó chịu.

8. Cho thịt đông lạnh vào chảo:

sai-lam-nau-nuong

Trước khi nấu thịt, hãy chắc chắn rằng bạn để cho nó ở nhiệt độ phòng trong một vài giờ để thịt được làm ấm hơn. Khi thịt được “nghỉ ngơi” ở nhiệt độ phòng đầy đủ thịt sẽ được làm nóng đồng đều hơn, trong khi thịt đông lạnh, trái lại, có thể bề ngoài trông giống như khi bạn chế biến bình thường nhưng bên trong thì vẫn sống nguyên. Các quy tắc áp dụng tương tự như khi nướng thịt trong lò.

9. Ăn thịt ngay sau khi nó được nấu chín:

sai-lam-nau-nuongĐừng vội vàng thử món thịt của mình ngay khi nó vừa được nấu chín mà cố gắng “kéo” thời gian này thêm một vài phút. Hãy kiên nhẫn và bạn sẽ bị ấn tượng bởi hương vị món ăn của mình.

10. Lưu trữ tất cả các sản phẩm trong tủ lạnh:

sai-lam-nau-nuong

Lưu trữ tất cả các thực phẩm mà bạn có vào trong tủ lạnh không phải là ý tưởng tốt. Cà chua, hành tây, tỏi, khoai tây, bí xanh, cà tím, và các loại trái cây nhiệt đới khác nhau như kiwi và xoài ngon hơn khi được giữ ở nhiệt đọ phòng. Khi được lưu trữ trong tủ lạnh, các sản phẩm này bị mất độ tươi và xấu đi một cách nhanh chóng hơn.

11. Thường xuyên lật thức ăn của bạn:

sai-lam-nau-nuong

Không cần thiết phải lật thịt quá thường xuyên trong khi nấu ăn. Kết quả là món thịt hoặc cá rán của bạn sẽ bị khô mà không có lớp vỏ giòn. Chỉ cần để lại “kiệt tác trong tương lai” của bạn trong chảo, và không làm phiền nó quá thường xuyên - đó là một quy tắc vàng của bất kỳ đầu bếp nào.

12. Luộc trứng quá lâu:

sai-lam-nau-nuong

Bạn đã bao giờ thấy quả trứng sau khi luộc lòng đỏ lại có viền xám và lòng trắng thì ăn khá dai chưa? Trên thực tế, vấn đề không phải ở chất lượng trứng. Nhiều khả năng, đơn giản chỉ là bạn luộc trứng quá lâu. Để trứng luộc có được màu sắc và kết cấu như ý, bạn hãy tắt nồi luộc trứng ngay sau khi nước bắt đầu sôi và cứ đậy nắp vung, để trứng trong nước nóng khoảng 10 phút trước khi vớt ra. Bằng cách này, lòng trắng trứng và lòng đỏ sẽ có được điều kiện và màu sắc thích hợp.

Theo: Brightside