Cùng với việc bào thai không ngừng lớn, nhiều biến đổi mạnh mẽ khác cũng diễn ra trên cơ thể người mẹ, khiến bạn cảm thấy căng thẳng mệt mỏi, đau lưng… nhất là vào những tháng cuối của thai kỳ.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra các cơn đau là do căng các cơ vùng lưng. Khi thai kì càng về giai đoạn cuối thì tử cung ngày càng nặng hơn. Do sức nặng ở bụng của bạn ngày càng tăng nên cơ thể sẽ tự nhiên bị kéo đổ về phía trước. Để tự mình cân bằng thì bạn phải điều chỉnh tư thế. Tuy nhiên, khi dáng đi của bạn hơi ngả về phía sau, điều này làm cho các cơ vùng lưng phải làm việc mệt hơn, do đó dẫn đến đau và cứng.

Cơ vùng bụng yếu ảnh hưởng đến đau lưng

Đau lưng trong thai kỳ: Khi nào bạn cần đi gặp bác sĩ?

Các cơ ở vùng bụng có vai trò nâng đỡ cột sống và đóng vai trò quan trọng trong duy trì cho lưng khỏe mạnh. Khi mang thai các cơ này bị dãn và trở nên yếu. Những thay đổi này có thể làm tăng nguy cơ đau lưng khi bạn luyện tập thể dục. 

Nội tiết tố thai kỳ cũng góp phần

Để chuẩn bị cho việc sinh em bé, nội tiết tố làm lỏng các dây chằng ở các khớp vùng chậu của bạn. Điều này dẫn đến các khớp trở nên lỏng lẻo hơn và có thể gây đau lưng nếu các khớp này di động quá mức.

Vậy bạn có thể làm gì để ngăn ngừa đau lưng khi mang thai?

Đau lưng trong thai kỳ: Khi nào bạn cần đi gặp bác sĩ?

Để ngăn ngừa đau lưng, bạn hãy chú ý đến tư thế đứng, ngồi, và di chuyển. Dưới đây là một số hướng dẫn có thể hữu ích cho bạn.

  • Đi giày có đế trợ giúp tốt, tránh đi giày cao gót vì dày cao gót dễ làm bạn bị ngã.
  • Sử dụng nệm cứng, vì nệm cứng có tác dụng trợ giúp lưng của bạn tốt hơn.
  • Không cúi gập người để nhặt/lượm đồ, không ngồi xổm, gập gối. Luôn giữ lưng thẳng.
  • Ngồi ghế dựa có trợ giúp lưng, hoặc đặt một chiếc gối nhỏ phía sau lưng của bạn. Hiện trên thị trường đã có các loại dụng cụ trợ giúp lưng, bạn có thể mua tại các của hàng thiết bị y khoa.
  • Cố gắng nằm nghiêng khi ngủ, đệm 1 hoặc 2 gối giữa hai chân hoặc dưới bụng để trợ giúp.

Làm thế nào để giảm đau lưng?

Đau lưng trong thai kỳ: Khi nào bạn cần đi gặp bác sĩ?

Hãy thường xuyên tập những bài thể dục giúp tăng sức mạnh và giãn các cơ vùng lưng và chân dành cho phụ nữ mang thai. Những bài tập này, ngoài tác dụng giảm đau nó còn trợ giúp bạn trong chuyển dạ bạn có thể được hướng dẫn tại các khóa học chăm sóc trước sinh. Bạn cũng có thể chườm ấm hoặc lạnh vào vùng bị đau.

Khi nào thì bạn nên đi khám bác sĩ?

Nếu bạn cảm thấy đau nhiều, hoặc đau kéo dài hơn 2 tuần thì bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa sản. Đau lưng có thể là triệu chứng của chuyển dạ sinh(sanh) non hoặc nhiễm trùng đường tiểu. Bạn cần đi khám ngay khi bạn bị đau có kèm theo dấu hiệu sốt, tiểu buốt hoặc ra máu âm đạo.

BS. Đức Trường, Khoa Sản Phụ, Bệnh viện FV