Những loại dầu gội khô dạng xịt hoặc dạng bột có tác động làm giảm đi chất nhờn và dầu trên tóc của bạn mà còn làm tóc bạn dày hơn. Những loại dầu gội này dường như cũng thường phù hợp với xu hướng gội đầu ít nước hiện nay.

Dầu gội khô được đánh giá là an toàn cho tất cả các loại tóc, nhưng liệu xịt một thứ bột khô lên tóc vài ngày một lần có giữ cho tóc và da đầu của bạn khỏe mạnh? Theo tiến sĩ – bác sĩ da liễu Wilma Bergfeld, câu trả lời là KHÔNG, hoặc ít nhất không được sử dụng chúng trong một thời gian dài.

“Hầu hết các loại dầu gội đầu được phát triển bởi hãng mỹ phẩm lớn là rất an toàn, cho dù nó ở dạng ướt hoặc khô. Chúng là loại được pha trộn nên bạn có thể sử dụng chúng mà không có vấn đề”, tiến sĩ Bergfeld nói. “Câu hỏi được đặt ra là liệu làm sạch da đầu có quan trọng? Vâng, có chứ!”.

Dầu gội đầu được tạo ra từ một loạt các công thức, bao gồm dầu gội trị gàu và làm sạch tế bào chết, vi trùng và nấm men tồn tại trên da đầu. Tất cả các loại dầu gội khác, theo tiến sĩ Bergfeld , chỉ là chất tẩy rửa dầu và các chất bẩn khác trong mái tóc của bạn.

Dầu gội khô có tác dụng như thế nào?

Cơ chế hoạt động của dầu gội khô rất đơn giản: lượng cồn và bột trong sản phẩm giúp thấm dầu và chất nhờn trong mái tóc của bạn, giúp tóc bạn sạch và khỏe hơn. Theo công thức từ xa xưa truyền lại, rắc tinh bột ngô vào tóc đã đạt được hiệu quả làm sạch rất tốt, nhưng hầu hết các sản phẩm hiện tại cung cấp các chất làm khô qua việc phun aerosol.

Ngoài việc hỗ trợ các ngành công nghiệp chăm sóc tóc để hạn chế tối đa việc sử dụng dầu gội đầu ướt, gội khô là lựa chọn thích hợp hơn. Ví dụ, nếu bạn đang đi du lịch và không có vòi sen hay nếu bạn đang nhập viện và không thể tắm rửa, loại sản phẩm này có thể giúp làm sạch tóc và da đầu của bạn một cách tạm thời, chỉ tạm thời thôi nhé!

Dầu gội đầu khô hiện chiếm một chỗ đứng trên thị trường, nhưng dầu gội ướt vẫn tồn tại. Tóc và da đầu của bạn cần phải được gội sạch và xả liên tục để giữ cho nó sạch sẽ. Da đầu tiếp xúc những hóa chất, chất ô nhiễm trong không khí và các sản phẩm chăm sóc thẩm mỹ. Nếu bạn sử dụng dầu gội khô, nó chỉ có tác dụng tối thiểu là giúp loại bỏ dầu trên tóc. “

Tại sao không sử dụng dầu gội khô hằng ngày?

Theo Tiến sĩ Bergfeld, dầu gội khô sẽ tồn dư lại trên da đầu làm cho da đầu của bạn dễ bám cát và bụi, đồng thời, cũng có thể làm da đầu khô và ngứa, dẫn đến tóc yếu và dễ gãy. “Nếu tóc khô và không có chất dưỡng ẩm thêm vào, sợi tóc sẽ gãy, và dần cả bộ tóc sẽ hỏng”, cô nói.

Sản phẩm dầu gội khô cũng có thể để lại gàu trên da đầu hoặc làm da đầu phát ban dẫn đến viêm, làm giảm tốc độ tăng trưởng tóc. Trên thực tế, bạn có thể liên tục sử dụng dầu gội khô không quá ba tháng – và không dùng mỗi ngày.

Sử dụng dầu gội khô đúng cách

Nếu bạn chọn sử dụng dầu gội khô, đây là cách để giảm thiểu sự ảnh hưởng và tác động của nó trên tóc của bạn:

  • Chỉ xịt vào vùng tóc dầu;
  • Trong khi xịt dầu gội, giữ ống đựng cách ít nhất 15 cm với da đầu của bạn;
  • Sau khi xịt, xoa bóp da đầu của bạn để dầu gội thấm xuống tận chân tóc;
  • Chải thật cẩn thận và nhẹ nhàng vùng da đầu có sử dụng dầu gội khô;
  • Không phun đến hết để tránh gây khô hay xơ. Dùng thêm dầu dừa hoặc dầu xả nếu cảm thấy tóc quá khô;
  • Sử dụng không quá hai ngày liên tiếp.

Gội đầu là rất quan trọng để loại bỏ các bụi bẩn, vi khuẩn và nấm men có thể tích tụ trên da đầu. Dùng thêm các sản phẩm bôi lên da đầu, chẳng hạn như dầu, có thể làm se khít lỗ chân lông và tạo cơ hội cho mụn nhọt hoặc nhiễm trùng, tiến sĩ Bergfeld nói. Thêm vào thuốc xịt tóc, sản phẩm làm dày tóc và các sản phẩm chăm sóc tóc khác thì sẽ ảnh hưởng xấu đến da đầu.

Đó là sự thật, trong thời hạn ngắn, dầu gội khô là một cách an toàn để che dấu sự xuất hiện của bụi bẩn trong mái tóc của bạn. Nhưng cuối cùng, nó sẽ trở thành một yếu tố góp phần gây hại. Sử dụng chúng lâu không phải là một lựa chọn tốt. Chỉ có loại dầu gội ướt mới thật sự có thể làm sạch da đầu.

“Theo ý kiến của tôi, bạn phải gội đầu một lần trong vài ngày để có mái tóc và da đầu khỏe mạnh”, tiến sĩ Bergfeld nói.