Miyazaki Hayao, huyền thoại và cũng là người được ví như "thượng đế" trong thế giới làm phim hoạt hình Nhật Bản, đang muốn trở lại làm phim hoạt hình dài.

Chương trình truyền hình đặc biệt Owaranai Hito Miyazaki Hayao được phát sóng vào hôm 13/11 vừa qua đã công bố thông tin về kế hoạch của đạo diễn Miyazaki Hayao. Theo đó, ông đang muốn quay trở lại làm phim hoạt hình dài sau 3 năm tuyên bố nghỉ hưu. Vị đạo diễn hiện đang thực hiện dự án phim ngắn Kemushi no Boro - Sâu bướm Boro. 

Tuy nhiên, Miyazaki Hayao lại mong muốn biến dự án ấy trở thành một bộ phim hoạt hình dài, đã được ông tiết lộ vào tháng 8 vừa qua. Nếu tác phẩm này cũng mất 5 năm để hoàn thành như các tác phẩm khác của ông, thì thời điểm ra mắt của Sâu bướm Boro cũng là lúc ông vừa bước sang tuổi 80. Nhưng theo kế hoạch của Miyazaki, ông có hoàn thành bộ phim dài vào năm 2019 ngay trước thềm Olympic Tokyo 2020.

hayao_miyazaki_tribute_by_faithless12-d8z7hff
hayao_miyazaki_tribute_by_faithless12-d8z7hff

Năm 2013, thông tin Miyazaki Hayao nghỉ hưu do chính chủ tịch Ghibli Studio, ông Koju Hoshino, thông báo trong họp báo phim The Wind Rises tại Liên hoan phim Venice, Ý. Dù khiến cộng đồng phim ảnh thế giới xôn xao và nuối tiếc trong thời gian dài, tuy nhiên một nhà báo của New York Times lúc bấy giờ đã giải thích cách nói của Hoshino, ngụ ý cho việc Miyazaki Hayao có thể sẽ trở lại bất cứ lúc nào.

Phim The Wind Rises
Phim The Wind Rises

Toshio Suzuki, nhà sản xuất của Ghibli nói rằng, Miyazaki Hayao sẽ vẽ kịch bản đồ hoạ cho đến cuối đời. Chính điều đó đã khiến một số cộng sự của ông nuôi hy vọng đây sẽ là một tác phẩm vĩ đại, một bản hùng ca để góp phần tô điểm thêm sự nghiệp huyền thoại của Miyazaki Hayao. Mặc dù vẫn chưa chính thức công bố dự án, nhưng Miyazaki Hayao đã bắt tay thực hiện công đoạn đầu tiên với 100 phân đoạn trong kịch bản đồ hoạ.

Miyazaki Hayao được biết đến qua các bộ phim anime được chiếu trên TV vào những năm 1970  và bộ phim anime chiếu rạp đầu tiên có tên Lupin: The Castle of Caglistro ra mắt năm 1979. Tiếp theo, tác phẩm dựa trên manga cùng tên Nausicaä of the Valley of the Wind cũng được phát hành vào năm 1984, trước khi ông và đạo diễn Isao Takahata cùng nhau thành lập Ghibli Studio.

Phim Spirited Away
Phim Spirited Away

Nhiều bộ phim của nổi tiếng, đi cùng với Ghibli của Miyazaki Hayao cũng đã ra đời như: Laputa: Castle in the Sky, My Neighbor Totoro, Kiki’s Delivery Service, Porco Rosso, Princess Mononoke, Spirited Away, Howl’s Moving Castle, Ponyo, và gần đây là The Wind Rises vào năm 2013.

Đặc biệt trong số đó, Spirited Away hiện vẫn là bộ phim anime có doanh thu cao nhất từ trước đến nay ở thị trường Nhật Bản sau 15 năm công chiếu và giải Oscar Phim Hoạt hình xuất sắc nhất vào năm 2003.