Bạn có để ý thấy những người đàn ông hói đầu cũng thường có vóc dáng thấp bé? Đó chính là do hệ quả của sự thay đổi gen trong di truyền đấy!

Hiện tượng rụng tóc sớm khiến đàn ông hói đầu không chỉ do tuổi tác hay thói quen chăm sóc tóc mà còn do những thay đổi trong hệ gen di truyền, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đức.

Đàn ông hói đầu và thấp bé: Lỗi tại gen!

Rụng tóc sớm khiến vóc dáng thấp bé?

Các nghiên cứu tìm thấy DNA có sự liên kết giữa rụng tóc sớm, vóc dáng và một số đặc điểm về sức khỏe. Do đó, những người đàn ông có đầu hói và vóc dáng thấp bé cũng sẽ có những vấn đề sức khỏe riêng cần phải lưu tâm.

Các nhà khoa học Đức đã chỉ ra rằng: “63 thay đổi trong hệ gen của con người làm tăng nguy cơ rụng tóc sớm”, theo tiến sĩ Stefanie Heilmann-Heimbach, một chuyên gia phân tích gen của Đại học Bonn. “Một số thay đổi này cũng có thể liên quan đến các đặc điểm khác, chẳng hạn như giảm kích thước cơ thể”, bà cho biết trong một thông cáo báo chí.

Nhóm nghiên cứu của Heilmann-Heimbach đã tiến hành phân tích gen của 11.000 đàn ông bị hói và 12.000 đàn ông khác không bị hói. Kết quả cho thấy, hiện tượng rụng tóc sớm của đàn ông còn ảnh hưởng đến một số đặc điểm về sức khỏe bên cạnh sự hình thành vóc dáng thấp bé.

Đàn ông hói đầu có hệ xương tốt hơn?

Bên cạnh sự liên kết với vóc dáng thấp, nghiên cứu còn khẳng định sự liên quan giữa tình trạng rụng tóc và sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu còn khám phá mối liên hệ giữa khuynh hướng hói đầu ở nam giới đã trải qua giai đoạn dậy thì sớm và những người có màu da sáng với mật độ xương tăng lên. Theo các chuyên gia nghiên cứu, sự liên kết này có thể liên quan đến vitamin D. Nothen, người điều hành Viện nghiên cứu Di truyền Con người của trường đại học, cho biết: “Người đàn ông rụng tóc có thể sử dụng ánh sáng mặt trời tốt hơn để tổng hợp vitamin D”.

Nothen nhấn mạnh rằng “Những người đàn ông với rụng tóc sớm không cần phải lo lắng” bởi những phát hiện mới. “Nguy cơ bệnh tật chỉ tăng nhẹ”, ông lưu ý. Tuy nhiên, điều thú vị ở đây là hiện tượng rụng tóc không phải là một đặc điểm cô lập, mà còn thể hiện các mối quan hệ với những đặc tính khác như vóc dáng và bệnh tật hay khả năng tích lũy vitamin D.

Vì thế, đàn ông hói đầu sẽ có một lợi thế đặc biệt là có hệ xương tốt hơn nhờ khả năng tích lũy vitamin D cao hơn. Có lẽ đây cũng là một sự “bù đắp” khi sự thay đổi gen khiến đàn ông hói đầu có vóc dáng thấp bé bạn nhỉ!