TP HCMBị tuyên 20 năm tù trong vụ gây thiệt hại 1.338 tỷ đồng, bà Hứa Thị Phấn có đơn xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không đến tòa vì mất "93% sức khỏe".

Ngày 22/6, vụ án Hứa Thị Phấn (72 tuổi, cựu Cố vấn cấp cao HĐQT Ngân hàng Đại Tín - TrustBank) và đồng phạm Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm do có kháng cáo của các bị cáo và kháng nghị của VKS.

Bị xác định cầm đầu vụ án, bà Phấn được cho là mất 93% sức khỏe vì cao huyết áp cấp độ ba và tiểu đường tuýp II, béo phì... nên xin xét xử vắng mặt. Tuy nhiên, trong đơn kháng cáo bà Phấn cho biết luật sư Phạm Ngọc Trung (Đoàn luật sư TP HCM) sẽ thay mình trình bày các yêu cầu và cung cấp chứng cứ.

Theo đơn kháng cáo, bà Phấn xin giảm nhẹ hình phạt do đây là giai đoạn hai của "đại án", cần xem xét lại kết quả định giá một số bất động sản đang bị kê biên để khắc phục thiệt hại.

Bà Phấn cũng đề nghị tòa buộc ông Phạm Công Danh và Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh hoàn trả hơn 2.048 tỷ đồng là vật chứng của vụ án để bà khắc phục hậu quả cho ngân hàng và Nhà nước (do TAND TP HCM và TAND TP Hà Nội đã buộc bà nộp lại tổng cộng hơn 3.600 tỷ đồng mà ông Danh đã thanh toán theo hợp đồng tái cơ cấu TrustBank).

Được tại ngoại tham gia phiên phúc thẩm, bị cáo Bùi Thị Kim Loan, Huỳnh Thị Xuân Dung (nguyên thư ký và cháu của bà Phấn) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt .

Với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan, bị án Phạm Công Danh có đơn xin xét xử vắng mặt vì sức khỏe yếu, đang điều trị tại Bệnh viên 115. Tuy nhiên, tại tòa hôm nay, luật sư Phan Trung Hoài – người bào chữa cho ông Danh, đề nghị tòa khi cần thiết ông Danh sẽ cố gắng có mặt để trình bày nguyện vọng.

Trước đó, ông Danh kháng cáo không đồng ý với bản án sơ thẩm buộc ông chịu trách nhiệm liên đới với khoản thiệt hại của TrustBank do bà Phấn gây ra.

Bản án sơ thẩm xác định, bà Phấn lợi dụng việc sở hữu lượng lớn cổ phần (gần 85%) Trustbank nên thao túng mọi hoạt động của nhà băng.

Do muốn chiếm đoạt tiền của các cổ đông, bà Phấn chỉ đạo HĐQT và cấp dưới làm các thủ tục để Trustbank đầu tư 1.037 tỷ đồng vào 4 dự án của Công ty Phú Mỹ; Công ty CP địa ốc Lam Giang; Công ty TNHH Phú Mỹ (do bà Phấn làm chủ). Số tiền này bà Phấn không dùng để đầu tư vào các dự án như hợp đồng mà rút tiền mặt sử dụng cá nhân. Cấn trừ vào các nghĩa vụ đã thanh toán, thiệt hại thực tế bà Phấn gây ra từ sai phạm này là hơn 900 tỷ đồng.

Ngoài ra, nữ đại gia còn chỉ đạo thư ký Trần Thị Kim Loan và một số con cháu, nhân viên dưới quyền mua 4 bất động sản tại TP HCM và Nha Trang với giá hơn 220 tỷ đồng, sau đó mua bán lòng vòng nâng khống giá trị lên 2-8 lần. Bà Phấn yêu cầu HĐQT, Ban điều hành ngân hàng mua lại các bất động sản trên với giá hơn 660 tỷ đồng - gây thiệt hại cho ngân hàng thêm 437 tỷ đồng.

Hồi tháng 11 năm ngoái, TAND TP HCM xử sơ thẩm tuyên phạt bà Phấn 20 năm tù. 5 bị cáo khác là cháu và nhân viên của bà Phấn bị phạt từ 2 năm tù treo đến 7 năm tù.

Bản án sơ thẩm nhận định, quá trình điều hành TrustBank bà Phấn có 29 khoản vay tại ngân hàng này và được đảm bảo bằng 114 bất động sản. Về sau ông Danh mua lại nhà băng và kế thừa toàn bộ nghĩa vụ của bà Phấn. Do đó, ông Danh cùng Tập đoàn Thiên Thanh (có quyền, nghĩa vụ liên quan) phải có trách nhiệm liên đới với bà Phấn bồi thường khoản thiệt hại hơn 900 tỷ đồng đầu tư vào 4 dự án gồm cả gốc và lãi cho Ngân hàng TNHH một thành viên Xây dựng Việt Nam - CB Bank (tiền thân là TrustBank) tính đến ngày khởi tố vụ án.

Đối với 114 bất động sản, HĐXX công nhận cho ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh được sở hữu 97 bất động sản, còn lại 17 bất động sản khác liên quan đến 4 khoản vay của bà Phấn sẽ giao cho một công ty đã bỏ tiền thanh toán các khoản nợ.

Không đồng ý với phán quyết này, VKS kháng nghị cho rằng cấp sơ thẩm buộc ông Danh có nghĩa vụ liên đới với thiệt hại của vụ án là "trái pháp luật". Đồng thời, VKS đề nghị tòa phúc thẩm công nhận toàn bộ 114 bất động sản liên quan đến 29 khoản vay cho ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh.

Trong tất cả giai đoạn của "đại án", bà Phấn bị cáo buộc chiếm đoạt tổng cộng 12.000 tỷ đồng của Trustbank. Cuối tháng 5/2018, xét xử giai đoạn một, bà Phấn bị TAND TP HCM tuyên phạt 20 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; 20 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp với bản án 17 năm tù do TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên trước đó, bà Phấn phải chấp hành 30 năm tù (mức án cao nhất của hình phạt có thời hạn).

Một số hành vi khác của bà Phấn đang được cơ quan điều tra tách ra để xử lý trong giai đoạn ba của vụ án.

Hải Duyên