Chính quyền Daegu đệ đơn kiện giáo phái Tân Thiên Địa vì cản trở kiểm dịch, gây lây nhiễm hàng loạt và yêu cầu bồi thường hơn 82 triệu USD.

Chính quyền thành phố Daegu, từng là tâm dịch Covid-19 của Hàn Quốc, hôm nay cho biết đã đệ đơn kiện giáo phái Tân Thiên Địa và giáo chủ Lee Man-he lên Tòa án Daegu hôm 18/6.

"Vụ kiện này nhằm xoa dịa những trái tim bị tổn thương của các công dân Daegu chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 và buộc Tân Thiên Địa phải chịu trách nhiệm", Jung Hae-yong, người phụ trách vụ kiện của thành phố Daegu, cho biết trong cuộc họp báo.

Ông Jung cho hay chính quyền Daegu hy vọng sẽ buộc Tân Thiên Địa phải chịu trách nhiệm pháp lý và hoàn trả chi phí cho công tác kiểm dịch, điều trị y tế do Covid-19. Ông cũng nói thêm thành phố dự kiến sẽ bước vào cuộc chiến pháp lý kéo dài với giáo phái này.

Giáo chủ Tân Thiên Địa Lee Man-hee tại cuộc họp báo ở Gapyeong, Hàn Quốc ngày 2/3. Ảnh: AFP.
Giáo chủ Tân Thiên Địa Lee Man-hee tại cuộc họp báo ở Gapyeong, Hàn Quốc ngày 2/3. Ảnh: AFP.

Daegu yêu cầu Tân Thiên Địa bồi thường tài chính 100 tỷ won (khoảng 82,3 triệu USD), tương đương hơn 2/3 tổng ngân sách trị giá 146 tỷ won thành phố dùng chống dịch. Chính quyền thành phố cho biết họ đang lên kế hoạch nâng mức yêu cầu bồi thường khi thu thập thêm bằng chứng về những thiệt hại do giáo phái này gây ra.

Chính quyền Daegu cho rằng lây nhiễm hàng loạt giữa các thành viên trong giáo phái đã dẫn tới tình trạng gia tăng đột biến số ca nhiễm nCoV trong thành phố, gây áp lực tài chính và sức ép lên hệ thống y tế tại đây. Daegu đã chi khoản tiền khổng lồ cho kiểm dịch và các công việc y tế khác để ngăn virus lây lan nhanh chóng.

Tòa án Daegu đã cho phép chính quyền thành phố tạm thời tịch thu một số tài sản của giáo phái Tân Thiên Địa và giáo chủ Lee Man-he, bao gồm cả trái phiếu tiền gửi tiết kiệm của ông.

Daegu ghi nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên hôm 18/2. Sau khi xác nhận người này là người của Tân Thiên Địa, chính quyền thành phố đã yêu cầu giáo phái nộp danh sách các thành viên và yêu cầu họ xét nghiệm nCoV cũng như hợp tác với nỗ lực kiểm dịch.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc, thành phố Daegu đã báo cáo hơn 6.900 ca nhiễm nCoV và khoảng 61% được xác nhận là thành viên của Tân Thiên Địa. Hàn Quốc tới nay ghi nhận hơn 12.400 ca nhiễm. Hôm qua, nước này tuyên bố đang đương đầu làn sóng Covid-19 thứ hai.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 9,1 triệu người nhiễm, hơn 470.000 người chết và hơn 4,9 triệu người đã hồi phục.

Ngọc Ánh (Theo Yonhap)