Đã đến lúc Chelsea cần một GĐKT mới

THEO VNEXPRESS 19-09-2018 09:17:17

Về cả phương diễn tốt lẫn xấu, Chelsea luôn tạo ra sức hút với truyền thông trên toàn thế giới với những thương vụ chuyển nhượng của mình. Điều này đúng ở cả trong lẫn ngoài sân cỏ.Tuy nhiên trong khi tất cả thường tập trung vào các màn trình diễn trên sân của những tân binh, còn một vấn đề khác cần lưu tâm không kém. Đó chính là việc tìm kiếm một người thực sự đóng vai trò Giám đốc kỹ thuật của đội bóng.

Lâu nay nếu nghĩ về Chelsea, rất nhiều người sẽ nhớ tới hình ảnh một CLB với những sự “tàn nhẫn” liên quan đến công tác chuyển nhượng. Không chỉ là với cầu thủ, điều này còn xảy ra với cả những HLV, với liên tiếp những cái tên đến rồi đi chỉ trong vòng ít năm. 

Hệ thống phân cấp quyền lực ở sân Stamford Bridge khá rõ ràng, tuy nhiên vai trò Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) vốn chưa được đề cao. Giờ đây, sau sự có mặt của tân HLV Maurizio Sarri, trọng tâm tiếp theo của CLB hướng tới việc tìm kiếm một người có đủ khả năng nắm giữ vai trò GĐKT.

Vậy điều đầu tiên và quan trọng nhất cần phải hiểu được chính là: GĐKT sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề gì?

Sau khi Michael Emenalo ra đi, Chelsea đã không còn người chuyên trách nhiệm vụ GĐKT
Sau khi Michael Emenalo ra đi, Chelsea đã không còn người chuyên trách nhiệm vụ GĐKT

GĐKT trong một CLB bóng đá, thường được biết đến với tư cách Giám đốc bóng đá, là người xử lý việc giám sát các cầu thủ, các vấn đề liên quan đến cách huấn luyện hàng ngày và giám sát tất cả các hoạt động liên quan đến bóng đá. Đây là người xây dựng, duy trì mối quan hệ chung giữa mảng doanh nghiệp và mảng thể thao của một đội bóng. Nhìn chung, vị trí này yêu cầu người đảm nhiệm phải có kiến thức sâu về bóng đá và quản lý, để qua đó hỗ trợ cho việc vận hành đội bóng một cách trơn tru nhất.

Trên thực tế, Chelsea hiện đang không có GĐKT vì người phụ trách vai trò này trước đây là Michael Emenalo đã chuyển tới làm việc cho Monaco vào tháng 11/2017. Hẳn tất cả đều đã từng nghe đến một cái tên khác là Marina Granovskaia, giám đốc hiện tại của CLB, người thường xuất hiện trong những buổi công bố hợp đồng mới của Chelsea. Bà được kì vọng có thể thay thế vai trò của Michael Emenalo, tuy nhiên thực tế chỉ ra rằng Chelsea cần một người chuyên biệt hơn để đảm nhận vai trò GĐKT.

Thành tích ấn tượng nhất mà Marina Granovskaia làm được cho Chelsea chính là bản hợp đồng trị giá 900 triệu USD trong vòng 15 năm với Nike. Điều này mang về cho CLB khoản thu 60 triệu USD mỗi năm, gấp đôi con số mà Chelsea kiếm được nếu vẫn tiếp tục gắn bó với Adidas. Tuy nhiên, ngoài thương vụ kể trên, không còn động thái “hoành tráng” nào khác được Marina Granovskaia tạo ra trên sân cỏ.

Marina Granovskaia, giám đốc hiện tại của CLB, chì gây ấn tượng trong việc ký hợp đồng tài trợ chứ không đưa được về các bản hợp đồng chất lượng
Marina Granovskaia, giám đốc hiện tại của CLB, chì gây ấn tượng trong việc ký hợp đồng tài trợ chứ không đưa được về các bản hợp đồng chất lượng

Bởi vậy câu hỏi đặt ra: Liệu Chelsea có cần một GĐKT mới không? Chắc chắn câu trả lời sẽ là: Có. Đội bóng cần một người am hiểu về bóng đá để chịu trách nhiệm và tạo ra sự ổn định công tác nhân sự. Đó là điều quan trọng không kém những bản hợp đồng thương mại mang giá trị kinh tế với các nhà tài trợ. 

Hay như cách người ta vẫn so sánh giữa Emenalo và Granovskaia: Chelsea cần một người có kiến thức sâu rộng về những trận đấu, không phải trong phòng họp. Đã lâu rồi Chelsea không thể có được những bản hợp đồng chất lượng như Hazard hay Costa. Và đội bóng cần sớm chấm dứt tình trạng này nếu không muốn tiếp tục lún sâu.

Vậy câu hỏi đặt ra: Ai có thể trở thành ứng cử viên tiềm năng nhất? Những cựu cầu thủ như Michael Ballack, Juliano Belletti? Giám đốc FA Dan Ashworth? Hay GĐKT Monchi của AS Roma?

Chelsea cần có 1 GĐKT chuyên trách và Michael Ballack đang là ƯCV sáng giá
Chelsea cần có 1 GĐKT chuyên trách và Michael Ballack đang là ƯCV sáng giá

Trên nhiều phương diện, Ballack có thể coi là sự lựa chọn phù hợp nhất vào lúc này. 105 lần ra sân và cùng đội bóng giành 7 danh hiệu trong quãng thời gian 2006-2010 đủ cho thấy sự am hiểu của cựu tiền vệ này với Chelsea. Anh cũng thường thể hiện những dự đoán và sự ủng hộ của mình với The Blues trên twitter cá nhân, bằng chứng cho sự quan tâm sát sao mà Ballack dành cho đội bóng cũ vào thời điểm hiện tại. 

Và hơn hết, nếu Ballack được giao nhiệm vụ, chắc chắn anh sẽ có thể trở thành cầu nối hoàn hảo cho những mối quan hệ trong nội tình đội bóng, giữa đội bóng với người hâm mộ, và hơn hết là giữa đội bóng với những mục tiêu chuyển nhượng được đưa vào tầm ngắm.

Sarri & chiến lược phát triển mới của Abramovich

Bình luận
Tin mới cùng chuyên mục