Trời nắng chang chang, cụ Lê Văn Nô (80 tuổi) đầu trần, chân trần, lưng trần ngồi trước nhà bửa đống củi khỏe re như lực điền. Chia sẻ về bí quyết sống khoẻ của mình Cụ chỉ nhấn mạnh vào việc giữ thái độ vô tư, không toan tính, sống thiện lương, tích đức để đời.

Đọc câu chuyện về cụ Nô, bạn sẽ không chỉ được tiếp thêm nghị lực sống, học các thói quen lành mạnh mà còn là những bài học đạo đức dễ hiểu nhất, dễ ghi nhớ hơn tất cả những giáo trình đang có trong trường học.

80 tuổi vẫn có thể leo trèo trên cao, vợ chồng thuỷ chung gắn bó trọn đời – Thanh xuân có thừa

Cụ ông Sài Gòn 80 tuổi vẫn… chặt củi, leo cây thoăn thoắt, xách nước như ‘lực điền’

Khi đến thăm nhà cụ Nô, chúng tôi hoảng hồn khi thấy cụ đang leo cây để ràng lại mấy trái mít cho chắc chắn trong mùa mưa gió.

Ông cụ trấn an: “Nhằm nhò chi ba cái thứ này! Tui leo mái nhà để quét lá rụng trên đó hoài à”.

Ở những người độ tuổi như cụ việc đi lại chưa phải chống gậy đã được tính là tốt rồi, còn nói như leo trèo thì đến nghĩ cũng chẳng dám nghĩ đến.

Bà Nguyễn Thị Tố (79 tuổi), vợ của cụ Nô, vừa khó nhọc vịn vào khung tập đi vừa nói: “Ổng với tui khác một trời một vực. 10 năm nay, tui bệnh đau liên miên, nào là tim mạch, tiểu đường, xương khớp… Còn ổng thì khỏe ru! Ổng không chịu nghỉ ngơi mà làm suốt ngày, tui la hoài không được”.

Cụ ông Sài Gòn 80 tuổi vẫn… chặt củi, leo cây thoăn thoắt, xách nước như ‘lực điền’

Lan man qua chuyện tình yêu, cụ Nô ngượng nghịu: “Hồi xưa có mấy cô khen tui đẹp, tui nói: Thước tấc tui chỉ có 1m58, đen thui mà đẹp nỗi gì!”. Và khi cùng bà lên duyên vợ chồng thì cụ chỉ một lòng yêu thương vợ mình. Cho đến tận bây giờ cụ vẫn chưa bỏ nhẫn cưới ra khỏi tay kể từ ngày cưới.

Được biết hai cụ có 11 người con (9 gái, 2 trai, con gái đầu nay đã 61 tuổi) 20 đứa cháu và vài đứa chắt, hầu hết lập nghiệp ở xa. Theo cụ Nô, ngày trước, vợ chồng cụ canh tác trên ba mẫu đất do ông bà tổ tiên để lại. Sau này, Nhà nước thu hồi, đền bù giải tỏa để làm nhà máy điện. Từ năm 1996, cụ chính thức ngưng làm ruộng, chuyển vào cất nhà sống ở ấp 1, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Thú vui: Chặt củi, xách nước – Cần cù, tiết kiệm, luôn nghĩ cho người khác

Cụ ông Sài Gòn 80 tuổi vẫn… chặt củi, leo cây thoăn thoắt, xách nước như ‘lực điền’

Chị Lê Thị Nhan (còn có tên là Lượm), con thứ tư đang sống chung nhà với hai cụ, kể: “Người ta mở rộng đường, đốn mấy cây trước nhà hết ráo. Ba tui lụi hụi chặt bằng hết đem về. Củi ông chất đầy sau nhà, chắc 10 năm nữa đốt cũng chưa hết”.

Cụ vui vẻ bảo: “Ở nhà không có công chuyện thì mình tự tạo công chuyện mà mần, cho giãn gân giãn cốt. Thấy tui cởi trần chặt cây, vợ con càm ràm sao để cái lưng cháy nắng, tui cự lại: Nhờ cháy vậy mà tui mạnh à!”.

Cụ ông Sài Gòn 80 tuổi vẫn… chặt củi, leo cây thoăn thoắt, xách nước như ‘lực điền’

Chị Nhan cho hay gia đình chị dùng nước máy, nhưng mỗi khi trời mưa, cụ Nô thường ra hứng nước để dành xài. “Người già ra mưa một chút đã lạnh cóng, còn ba tui hàng tiếng đồng hồ vừa tắm mưa vừa hứng nước, xách nước. Có hôm mưa lớn, ông đổ đầy mười mấy cái lu, tính ra cũng mấy ngàn lít nước”, chị Nhàn tặc lưỡi nói, nửa tự hào nửa như xót xa.

Mặc dù được con cái sắm cho chiếc máy giặt, nhưng bao năm nay cụ Nô vẫn tự tay giặt áo quần của mình…

Cụ ông Sài Gòn 80 tuổi vẫn… chặt củi, leo cây thoăn thoắt, xách nước như ‘lực điền’

Chúng tôi đem những chuyện vợ con cụ Nô kể trên “méc” lại, cụ cười hiền: “Trời mưa mà để mấy cái lu không, uổng lắm! Chi bằng mình hứng nước để dành giặt đồ và xài dần, vì nếu chỉ dùng nước máy thôi thì mấy cho đủ. Mình tiết kiệm một chút, bớt gánh nặng cho con cái. Đâu thể ỷ lại con góp tiền nuôi, tụi nó còn nuôi con, còn lo cho gia đình của nó nữa chứ”.

Ăn chay, không rượu bia, một ngày ăn một chén cơm, đúng giờ ngọ – Quá ngọ bất thực

Đang trò chuyện với chúng tôi, cụ Nô nhìn đồng hồ rồi ngưng ngang: “Tới giờ ngọ rồi, tui vô ăn chén cơm đã nghe”. Dáng đi của cụ khiến chúng tôi vô cùng ấn tượng: từ tốn, thẳng lưng thẳng đầu, chân bước nhẹ nhàng thanh thoát.

Cụ ông Sài Gòn 80 tuổi vẫn… chặt củi, leo cây thoăn thoắt, xách nước như ‘lực điền’

Người nhà cụ cho biết 6 năm nay, cụ Nô ăn chay trường. Trong đó, 2 năm gần đây, bữa ăn chính của ông lúc nào cũng đúng 12 giờ trưa, gồm một chén cơm cùng với canh bầu, bí… Và đó chính là chén cơm duy nhất trong ngày ông ăn.

Cụ Nô khẳng định nếu lỡ để quá giờ ngọ mà chưa ăn cơm thì nhịn luôn. Tuy nhiên, tình trạng bỏ bữa như vậy cũng rất hiếm khi xảy ra, nhờ tính kỷ luật cao của mình.

Buổi chiều và tối, cụ không ăn gì nữa, chỉ uống nước nóng. Buổi sáng, vào khoảng 9 giờ, cụ ăn qua loa cái bánh tét hoặc bánh cam, bánh mì, chén bún với ít rau chan nước tương…

Cụ ông Sài Gòn 80 tuổi vẫn… chặt củi, leo cây thoăn thoắt, xách nước như ‘lực điền’

“Hồi trước, bắt được con gì tui ăn con nấy, từ cua cá, ếch nhái cho đến chuột, rắn… Cách đây 6 năm, không hiểu sao hễ ngửi đồ mặn là muốn nôn ói, nên tui chuyển sang ăn chay trường luôn”, cụ Nô kể.

Theo cụ, từ hồi ăn chay đến giờ, cụ không phải tập thể dục. Còn thời ăn mặn, hôm nào cụ cũng thức dậy từ 3 – 4 giờ sáng để đi bộ chừng 30 phút.

Cụ bà Tố góp chuyện: “Hồi trước, thỉnh thoảng ổng cũng uống rượu. Ai mời đám tiệc hay giỗ chạp, đôi khi ổng nhiệt tình quá uống xỉn quắc cần câu, nằm ngoài ruộng và được người ta khiêng về. Nhưng từ lúc ăn chay, ổng đã bỏ rượu luôn”.

Ngoài biệt danh “khỏe như lực sĩ”, cụ còn có những thói quen “đáng nể”…

Cụ ông Sài Gòn 80 tuổi vẫn… chặt củi, leo cây thoăn thoắt, xách nước như ‘lực điền’

Đã thành nếp, cứ 8-9 giờ cụ Nô tối đi ngủ, 3-4 giờ sáng thức dậy pha trà hoặc cà phê uống và xem phim. Cụ Nô tiết lộ, cụ thường xem các bộ phim tâm lý – xã hội, hình sự nước ngoài. Không nhớ nổi tựa phim nào cả, nhưng cụ bảo mình không có điều kiện đi du lịch thì nên mở phim cho biết chuyện đời, cách sống của người ta ra sao.

Cụ cho biết mỗi ngày tắm chừng 4 bận, trước và sau khi ngủ dậy đều tắm. Khoảng 3 giờ chiều, cụ nhóm củi nấu mấy nồi nước để con cháu chắt ra chai bỏ vào tủ lạnh uống dần. Còn cụ chỉ khoái uống nước sôi.

Cụ ông Sài Gòn 80 tuổi vẫn… chặt củi, leo cây thoăn thoắt, xách nước như ‘lực điền’

“Nước sôi chế ra ly, ông thổi lẹ hai cái rồi uống ngon lành. Chưa bao giờ tui thấy ông chịu uống nước nguội”, chị Nhan chưa hết ngạc nhiên về những thói quen kỳ lạ của cha mình.

Không tu Phật nhưng tâm đã hướng Phật

“Bây giờ ra đường thấy nhiều chuyện bất bình. Mâu thuẫn nhỏ xíu, họ cũng sẵn sàng lao vào chửi mắng, chém giết nhau. Theo tui, phụ huynh phải có trách nhiệm kèm cặp con em mình. Khi nó bỏ đi đâu rồi hoặc xảy ra chuyện gì, mình đổ lỗi hết cho thầy cô là không được”, cụ chia sẻ.

Cụ ông Sài Gòn 80 tuổi vẫn… chặt củi, leo cây thoăn thoắt, xách nước như ‘lực điền’

Suốt mấy chục năm qua cụ Nô không đi chùa, nhưng cụ luôn dặn mình hai điều: Tu tại tâm; Hứa cúng cái gì thì cúng cái đó, phải giữ lời. Cụ cũng tự nhủ bản thân cứ sống trọn vẹn mỗi ngày, đừng làm điều sai trái: ăn hiền, nói thật, làm thật, không hại người, thương người giúp người, giúp không được tôi cũng muốn thử, để tối nằm ngủ thoải mái, tâm không mệt, đầu óc luôn thảnh thơi. Cụ cho đây là bí quyết then chốt để có thể sống khoẻ, có những lúc hoàn cảnh khó khăn nhưng cụ vẫn giữ mình, thà đói chứ không làm chuyện ăn cắp ăn trộm.

Vợ cụ khoe: “Mấy chục năm nay, ổng không hề xích mích với tui và mọi người xung quanh”.

Cụ quan niệm về cái chết cũng rất nhẹ nhàng: “60 tuổi tính tháng, 70 tuổi tính ngày, 80 tuổi tính giờ. Mình còn sống giờ nào thì còn làm việc giờ đó. Trên đưa mình đi lúc nào thì mình về ‘quê cũ’ giờ đó, nhân gian chỉ là cõi tạm”.

Theo Thanhnien
Hoàng Kỳ

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.