Nga ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao kỷ lục hôm 7-5, trở thành quốc gia có số ca nhiễm nhiều thứ 5 thế giới.

Với 11.231 ca nhiễm mới sau 24 giờ, Nga ghi nhận tổng cộng 177.160 ca. Trong khi đó, số ca tử vong cũng tăng thêm 88 ca, lên tổng số 1.625 ca. Hơn 50% số ca nhiễm và tử vong đến từ thủ đô Moscow, tâm dịch của Nga.

Tuy nhiên, Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin khẳng định nghiên cứu cho thấy số ca nhiễm thực tế ở thành phố này là khoảng 300.000 ca, tức cao gấp 3 lần số liệu chính thức nêu trên. Cũng theo ông Sobyanin, số ca nhiễm tăng mạnh thời gian gần đây đến từ việc giới chức tiến hành gấp đôi số lượng xét nghiệm tại Moscow. Theo số liệu chính thức, Nga đã tiến hành 4,8 triệu xét nghiệm Covid-19 trên toàn quốc.

"Việc xác định được lượng lớn người nhiễm Covid-19 là một điểm cộng, không phải điểm trừ" – ông Sobyanin nói. Việc xác định được người nhiễm cũng đồng nghĩa với việc cách ly những người này để từ đó, làm chậm sự lây lan của virus, ông Sobyanin giải thích.

 Covid-19: Nga ghi nhận số ca nhiễm cao kỷ lục, vượt Pháp và Đức  - Ảnh 1.

Nga hôm 7-5 ghi nhận thêm 11.231 ca nhiễm, lên tổng số 177.160 ca. Ảnh: Reuters

Mặc dù số ca nhiễm đang tăng mạnh, theo ông Sobyanin, vẫn có một số dấu hiệu tích cực khi số người nhập viện tại Moscow trong 2 tuần qua đã ổn định và vào ngày 7-5, số người được chữa khỏi nhiều hơn số người nhiễm.

Trước đó, trong một tuyên bố vào đêm 6-5, ông Sobyanin cho biết lệnh phong tỏa tại Moscow sẽ được gia hạn đến ngày 31-5, cảnh báo rằng vẫn còn quá sớm để mở lại các cơ sở thể thao, nhà hàng và rạp chiếu phim.

Theo kế hoạch của ông Sobyanin, lệnh phong tỏa sẽ bắt đầu được nới lỏng dần sau ngày 12-5, cho phép một số cơ sở công nghiệp nhất định tái mở cửa. Kế hoạch này đã nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Vladimir Putin.

Moscow và những khu vực khác của Nga hiện trong tình trạng phong tỏa tuần thứ 6. Người dân khu vực thủ đô đã nhận được yêu cầu ở nhà, ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ như đi mua lương thực và thuốc uống.

Tính đến thời điểm 7 giờ (giờ Việt Nam) ngày 8-5, theo Worldometers, thế giới có hơn 3,9 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 270.000 ca tử vong. Mỹ là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất với gần 1,3 triệu ca nhiễm và gần 77.000 ca tử vong.

 Covid-19: Nga ghi nhận số ca nhiễm cao kỷ lục, vượt Pháp và Đức  - Ảnh 2.

Đường phố Moscow vắng vẻ sau lệnh phong tỏa. Ảnh: Reuters