Loại gạo nào là tốt nhất cho sức khỏe?

Một phân tích mới được báo cáo trên trong Straits Times phát hiện ra rằng, ăn cơm trắng hàng ngày làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường lên 11%.

Giới quan chức y tế Singapore cho rằng gạo trắng còn mạnh hơn đồ uống ngọt trong việc gây ra căn bệnh này. Giám đốc Ủy ban Nâng cao Sức khỏe Zee Yoong Kang nói rằng béo phì và đồ uống có đường là nguyên nhân chính của tình trạng ở phương Tây.

Nhưng người Châu Á rất dễ mắc bệnh tiểu đường hơn so với người da trắng, dù không bị béo phì. Tinh bột gạo trắng có thể làm quá tải các cơ quan trong cơ thể và tăng nguy cơ bệnh tiểu đường bởi lượng đường trong máu cao.

Theo một nghiên cứu của trường Harvard trên hơn 350,000 người trong 20 năm cho thấy:

Ăn cơm trắng hàng ngày làm tăng 11% người mắc bệnh tiểu đường.

Người châu Á ăn 4 phần cơm trắng trong một ngày trong khi người Mỹ và Australia ăn trong năm tuần.

Tuy nhiên, giống như người dân Singapore, cơm  là phần không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt, không thể nói chúng ta hãy dừng ăn cơm để phòng tránh bệnh tiểu đường. Nhưng, chúng ta có thể lựa chọn loại gạo tốt hơn cho sức khỏe.

Bạn có thể chọn gạo trắng hạt dài, hay tốt nhất gạo nâu.

Gao nau

Ông Zee khuyên người dân hãy thử thêm 20 % gạo nâu thay cho gạo trắng. Như vậy sẽ làm giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ông cho rằng “ Không cần thay thế hoàn toàn những gì mọi người đang dùng. Chỉ cần tăng lượng gạo nâu và ngũ cốc nguyên hạt lên.”

Ngoài ra đi bộ 15 phút mỗi ngày cũng làm giảm 4% nguy cơ tử vong do tiểu đường.

Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, bạn nên tăng cường gạo nguyên cám và ngũ cốc nguyên hạt trong bữa ăn gia đình và hãy chọn gạo trắng hạt dài thay vì hạt tròn nhé. Nhớ báo ngay cho người thân trong gia đình mà mắc tiểu đường biết thông tin này nhé.

Chúc các bạn độc giả của ĐKN có được thông tin hữu ích và sức khỏe tốt!

Tú Linh

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.