Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu, sẽ điều trần trước quốc hội Mỹ ngày 31/7 sau nhiều tuần bị chính quyền Trump ngăn cản.

Phiên điều trần của Fauci diễn ra trong bối cảnh Covid-19 ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng tại Mỹ. Quốc gia này hiện ghi nhận hơn 4,6 triệu người nhiễm và hơn 155.000 người chết do nCoV, tiếp tục là vùng dịch lớn nhất thế giới.

Đảng Dân chủ cho biết chính quyền Trump ban đầu ngăn Fauci điều trần khi nói ông "không có thời gian" trong suốt tháng 7 và chỉ "dịu giọng" sau khi nghị sĩ James Clyburn gửi thư cho Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Là quan chức y tế đã phục vụ dưới 6 thời tổng thống của cả đảng Cộng hòa và Dân chủ, Fauci là một trong những gương mặt quen thuộc nhất trong nhóm chuyên trách chống Covid-19 của Nhà Trắng.

Tiến sĩ Anthony Fauci trong một sự kiện ở thủ đô Washington hôm 30/7. Ảnh: Reuters.
Tiến sĩ Anthony Fauci trong một sự kiện ở thủ đô Washington hôm 30/7. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald, người thường chống lại lời khuyên của các nhà khoa học về cách ứng phó Covid-19, tuần này đã than phiền về mức độ tín nhiệm cao của Fauci, trong khi ông "không được ai yêu mến".

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ Robert Redfield và Đô đốc Brett Giroir, trợ lý tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, cũng được lên lịch trình điều trần trước tiểu ban phụ trách khủng hoảng về Covid-19.

Đứng đầu là nghị sĩ Clyburn, tiểu ban đã được thành lập trong năm nay để theo dõi quỹ hàng nghìn tỷ USD được quốc hội phê chuẩn nhằm hỗ trợ nước Mỹ vượt qua các tác động về sức khỏe và kinh tế từ đại dịch Covid-19.

Cố vấn Fauci và Tổng thống Trump ngày càng mâu thuẫn về các biện pháp ứng phó đại dịch, đặc biệt là về vấn đề sử dụng thuốc sốt rét hydroxychloroquine điều trị Covid-19. Nhà dịch tễ học hàng đầu nước Mỹ cũng gọi những chỉ trích của Nhà Trắng nhắm vào ông là "kỳ quặc" và đề nghị "chấm dứt chuyện vô nghĩa này".

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 17,4 triệu người nhiễm, hơn 675.000 người chết và gần 11 triệu người hồi phục.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)