Những bậc cha mẹ quan tâm đến vấn đề môi trường thường cảm thấy khó xử khi phải vứt quá nhiều tã giấy của bé ra bãi rác. Liệu có cách nào nuôi con không cần dùng tã giấy?

Theo một nghiên cứu, tã dùng một lần có thể mất hơn 500 năm để phân hủy. Ước tính hiện ở Mỹ có hơn 27 tỷ tã giấy được sử dụng mỗi năm. Để giải quyết tình trạng thải tã giấy ra bãi rác, bạn có thể sử dụng phương pháp không dùng tã cho bé hay còn gọi là phương pháp loại bỏ thông tin liên lạc (EC). Trước đây, khi chưa có tã giấy, mọi người trên khắp thế giới đều sử dụng phương pháp này.

Khi nào cho bé đi vệ sinh?

Phương pháp này không phải dành cho mọi người và thường không hiệu quả vào ban ngày. Bạn chỉ có thể áp dụng phương pháp này khi hiểu rõ về bé.

Với phương pháp không dùng tã cho bé, bạn phải dựa vào việc tính toán thời gian (1 – 2 giờ bé tiểu một lần) và quan sát tín hiệu tự nhiên của bé (ví dụ như cử chỉ mặt) để nhận ra khi nào con cần phải đi vệ sinh.

Có nên nuôi con không cần dùng tã giấy?

Lợi ích khi không dùng tã giấy

Ngoài các lợi ích về môi trường, tài chính, cách này còn giúp giảm các vấn đề liên quan đến sức khỏe của trẻ như hăm tã, nhiễm trùng đường tiểu hoặc nguy hiểm hơn là nhiễm trùng tụ cầu kháng khuẩn methicillin (MRSA).

Cách thực hiện nuôi con không tã giấy

Trong những tuần đầu tiên sau khi sinh, bạn dùng tã vải cho con và thường xuyên cho bé đi vệ sinh sau mỗi lần ăn và ngủ. Ẵm bé vào nhà vệ sinh, xi (hoặc huýt sáo) vài cái để giúp bé dễ đi tiểu hơn. Đến cuối tháng, bé sẽ dần thích nghi được với thói quen này. Khoảng 6 tháng, bạn có thể đưa bé đi chơi mà không cần phải đem theo quần áo để thay.

Tuy nhiên, phương pháp này sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi cho bé đi nhà trẻ. Do nhà trẻ có quá nhiều bé, cô giáo không thể chú ý hết những tín hiệu đặc biệt của bé để đáp ứng kịp thời.