Esme Stewart-Smith (Auckland, New Zealand) chỉ mới 8 tuổi nhưng đã bị chứng viêm khớp, chứng bệnh mà người ta thường nghĩ là chỉ có người lớn tuổi mới mắc phải.

Esme Stewart-Smith bị viêm khớp. Cô bé là 1 trong 647.000 người ở New Zealand
Esme Stewart-Smith bị viêm khớp. Cô bé là 1 trong 647.000 người ở New Zealand

Vào một ngày tháng 7.2016, cô bé Stewart-Smith thức dậy và cảm thấy đau đầu gối và sốt cao. Cô bé đau đến nỗi không thể đi lại được.

Theo stuff ngày 22.9.2018, lúc đó cô bé đang đi nghỉ với gia đình. Chính vì đau quá nhiều nên cô bé không thể tự đi lên máy bay để đi về nhà.

Sau khi về nhà, cô bé Stewart-Smith được đưa đến bác sĩ khám và chẩn đoán bị viêm khớp. Ba mẹ bé rất bất ngờ vì họ nghĩ đây là bệnh chỉ xảy ra ở người lớn tuổi.

Bé Stewart-Smith là 1 trong 647.000 người ở New Zealand bị viêm khớp, gây sưng phù các khớp, dẫn đến đau và cứng.

Philip Kearney, tổng giám đốc điều hành tổ chức Arthritis New Zealand (cung cấp các dịch vụ chăm sóc viêm khớp), nói với stuff con số trên sẽ tăng lên 1 triệu người đến năm 2040.

Tuy nhiên, Bộ Y tế New Zealand chưa thống kê có bao nhiêu trẻ mắc viêm khớp.

Dạng viêm khớp mà bé Stewart-Smith mắc phải gọi là bệnh viêm khớp dạng thấp thiếu niên, để lại những di chứng nặng nề cho trẻ trong quá trình phát triển, chẳng hạn như bị teo cơ cứng khớp và viêm mống mắt.

Vì vậy, đây là một căn bệnh có thể được xem như là một gánh nặng và thách thức cho ngành y tế lên kế hoạch chăm sóc và phục hồi chức năng để hạn chế tàn tật suốt đời cho trẻ.

Để có thể hoạt động bình thường trong cuộc sống, cô bé phải cố gắng đi bộ khoảng 5.000 bước mỗi ngày và buộc phải đeo một đồng hồ để đếm bước chân, theo stuff.

Vì triệu chứng đau khớp nên cô bé đã bị hạn chế nhiều trong cuộc sống. Tuy nhiên, cô bé cũng đã nỗ lực cố gắng rất nhiều để có thể cùng bạn bè tham gia những trò chơi chẳng hạn như bóng rổ mặc dù bé đau cứng những ngón tay và khuỷu tay.

Theo thống kê ở Mỹ và châu Âu, tỷ lệ trẻ mắc viêm khớp là 1/1.000 và trẻ ở lứa tuổi 2-16 tuổi là thường gặp. Ngoài ra, tỉ lệ trẻ gái mắc viêm khớp cao hơn tỉ lệ trẻ trai.

Đỗ Nhi

Nguồn: Thanh Niên