Chaaban, phó giáo sư kinh tế Đại học Mỹ ở Beirut, cho biết lưu trữ gần 2.800 tấn amoni nitrat gần khu dân cư ở Beirut là hành vi "phạm tội"

"Thành phố Beirut hoàn toàn bị hủy diệt và hoang tàn", phó giáo sư Jad Chaaban hôm nay cho hay. Theo ông, việc lưu trữ amoni nitrat trong một nhà kho gần khu vực dân cư suốt nhiều năm là hành vi "phạm tội".

Kho chứa 2.750 tấn ammonium nitrate, thường được sử dụng để sản xuất phân bón, tại cảng ở Beirut phát nổ ngày 4/8 với sức công phá ngang 240 tấn TNT, làm rung chuyển thành phố và được ví như "bom nguyên tử ở Nhật Bản". Vụ nổ khiến hơn 100 người chết và hơn 4.000 người bị thương, trong khi giới chức cảnh báo số người chết sẽ tiếp tục tăng.

Người đàn ông đi giữa những ngôi nhà và xe cộ bị tàn phá sau vụ nổ ở Beirut, Lebanon hôm nay. Ảnh: AP.
Người đàn ông đi giữa những ngôi nhà và xe cộ bị tàn phá sau vụ nổ ở Beirut, Lebanon hôm nay. Ảnh: AP.

Thủ tướng Lebanon Hassan Diab nói rằng 2.750 tấn ammonium nitrate được lưu trữ suốt 6 năm tại nhà kho cảng mà không có biện pháp an toàn, "gây nguy hiểm cho sự an toàn của người dân". Thủ tướng đã mở một cuộc điều tra về vụ nổ và nói rằng ông "sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi tìm ra những người chịu trách nhiệm và buộc họ phải chịu hình phạt tối đa".

Chaaban nói rằng ông tin vụ nổ có thể dẫn đến nhiều cuộc biểu tình ở Lebanon. "Chúng tôi rất, rất tức giận với tầng lớp chính trị này. Tất cả họ nên từ chức", Chaaban nói.

Lebanon đã phải đối mặt với các cuộc biểu tình chống chính phủ lẻ tẻ từ cuối năm ngoái. Nhiều người tức giận với giới lãnh đạo, tình trạng tham nhũng và triển vọng kinh tế ngày càng tồi tệ hơn từ khi Covid-19 bùng phát. Giá cả nhiều mặt hàng tăng nhanh trong những tuần gần đây, một số tăng gấp 4 lần, theo Chaaban.

"Bức xúc nung nấu khắp các đường phố. Rất nhiều sự tức giận", ông cho hay.

Hội đồng Quốc phòng cấp cao Lebanon tuyên bố Beirut là "thành phố thảm họa" và đề nghị nội các tuyên bố tình trạng khẩn cấp hai tuần ở thủ đô, đồng thời quyết định quốc tang ba ngày cho các nạn nhân. Tổng thống Mỹ Donald Trump ban đầu nói các tướng lĩnh Mỹ "dường như nghĩ đây là một vụ tấn công, một kiểu đánh bom", song Lầu Năm Góc sau đó bác bỏ khả năng này.

Huyền Lê (Theo CNN)