Với khả năng lan truyền cảm xúc nhanh chóng, ngay cả những người không mê xem bóng đá cũng nghẹt thở khi theo dõi trận tuyết cầu lịch sử của U23 Việt Nam!

Mọi người, đặc biệt là các fan cứng của bộ môn thể thao vua sẽ cảm thấy rất thích thú cũng như hào hứng mỗi khi được xem một trận đấu, đặc biệt là khi có đội bóng mà họ yêu thích tham gia. Giọng nói của họ to rõ một cách bất thường, thậm chí khác với tính cách thường ngày của họ. Họ sẽ trở nên hồi hộp, lo lắng và có thể trở nên phấn khích và ném đồ đạc.

Hơn nữa, khi đội bóng bạn ủng hộ giành thắng lợi, bạn sẽ hạnh phúc và hân hoan. Ngược lại, khi kết quả không như mong muốn bạn có thể buồn hoặc thậm chí mệt mỏi. Đặc biệt hơn, khi bạn cảm nhận những cảm xúc mãnh liệt, các cảm xúc này sẽ được thể hiện trên chính cơ thể bạn. Chẳng hạn khi bạn xem một trận đấu căng thẳng hoặc có tỷ số sát sao, bạn có xu hướng đổ mồ hôi nhiều hệt khi bạn chuẩn bị thực hiện một bài thuyết trình hoặc đến bữa hẹn với người mình thích.

Vậy thì do đâu mà việc xem các trận đấu thể thao nói chung và bóng đá nói riêng lại có thể mang lại những cảm giác mãnh liệt đến như vậy? Hãy cùng Hello Bacsi xem những gì xảy ra trong não bộ cũng như cơ thể của bạn khi bạn đang chăm chú quan sát trận đấu nhé.

1. Tế bào thần kinh mang đến trải nghiệm chân thật

Chuyện gì xảy ra trong cơ thể khi bạn xem bóng đá?
Chuyện gì xảy ra trong cơ thể khi bạn xem bóng đá?

Theo như chuyên gia tư vấn David Ezell, đồng thời cũng là giám đốc lâm sàng và giám đốc điều hành của công ty cung cấp dịch vụ điều trị Darien Wellness, người trưởng thành có một loại tế bào thần kinh đặc biệt trong não bộ gọi là tế bào thần kinh phản chiếu hay còn gọi là tế bào thần kinh gương giúp bạn có thể thấu hiểu cũng như phần nào cảm nhận được những gì người khác cảm nhận.

Các tế bào thần kinh này cho phép bạn có thể đặt bản thân vào vị trí của người khác và tưởng tượng ra những gì họ đang cảm nhận trong một khoảnh khắc nhất định. Đặc biệt hơn, các cảm xúc này sẽ được phóng đại khi chúng ta xem trận đấu của đội bóng hoặc của cầu thủ mà chúng ta yêu thích vì chúng ta có thể hiểu rõ họ hơn. Khi bạn quan sát, theo dõi trận đấu của họ, bạn sẽ có thể cảm nhận được phần nào cảm xúc của họ lúc đó bởi vì tế bào thần kinh phản chiếu của bạn đang hoạt động.

Tuy nhiên, bạn cũng chỉ có thể cảm nhận được những cảm xúc về mặt tinh thần. May mắn thay là bạn không thể cảm nhận những cảm xúc về nỗi đau vật lý khi các cầu thủ gặp phải như chấn thương không lường trước trong trận đấu. Tuy nhiên, tế bào thần kinh gương vẫn có thể giúp bạn cảm nhận và trải nghiệm được trận đấu ở một mức độ nhất định và giúp bạn cảm thấy như mình đang thật sự ở sân đấu và tham gia vào trận đấu.

2. Chất hóa học tạo nên những cung bậc cảm xúc

Nếu bạn từng xem bất kỳ trận đấu nào có mức độ hấp dẫn cao, đặc biệt là những trận đấu cực kỳ căng thẳng giữa hai đội tuyển hàng đầu hoặc những trận đấu có tỷ số sát sao đầy hồi hộp, bạn có thể cảm thấy tốt hơn nếu như đội mà bạn ủng hộ giành được chiến thắng, ngược lại, bạn sẽ cảm thấy hụt hẫng và thất vọng nếu như họ thua.

Những cảm xúc mà bạn cảm nhận sau trận đấu, trên thực tế có liên quan đến các chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể bạn. Đây là một loại chất hóa học mà não bộ của bạn tiết ra để có thể điều chỉnh tâm trạng của bạn. Các nội tiết tố cũng đóng một vai trò khá quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng.

Theo tiến sĩ Richard Shuster, nhà tâm lý học lâm sàng và người thành lập của The Daily Helping, khi đội tuyển bạn ủng hộ giành chiến thắng hoặc đang thể hiện tốt trên sân đấu, não bộ của bạn sẽ bắt đầu tiết ra chất dẫn truyền thần kinh dopamine, một loại chất có khả năng tác động trực tiếp lên việc điều chỉnh trung tâm khoái lạc và khen thưởng của não bộ.

Ngược lại, khi đội mà bạn yêu thích thể hiện kém và thua cuộc, não bộ sẽ sản xuất cortisol, một loại nội tiết tố hình thành trong tuyến thượng thận của bạn. Cơ thể bạn sẽ có xu hướng tiết ra loại nội tiết tố này nếu như bạn đang phải chịu áp lực. Hoặc tệ hơn, não bộ của bạn có thể sản xuất ít serotonin hơn và khiến cho bạn dễ trở nên tức giận hoặc thậm chí trầm cảm.

3. Nhịp tim tăng cao tương đương với tập thể dục

Chuyện gì xảy ra trong cơ thể khi bạn xem bóng đá?
Chuyện gì xảy ra trong cơ thể khi bạn xem bóng đá?

Theo tiến sĩ Mechael Grabowski, giáo sư giao tiếp tại cao đẳng Manhattan, khi bạn cảm thấy lo âu trước hoặc trong trận đấu, đó là những cảm xúc thật, không phải do bạn tưởng tượng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người yêu thích thể thao có thể mắc lo âu và căng thẳng trước những trận đấu lớn hệt như các cầu thủ.

Bên đó, một nghiên cứu gần đây thực hiện bởi tuần báo Canadian Journal of Cardiology cho biết rằng những người xem một trận đấu hockey chuyên nghiệp có nhịp tim tăng cao thấy rõ, tương tự như khi họ tập luyện thể dục thể thao với cường độ cao. Tương tự như vậy, việc xem một trận đấu cũng có thể tăng nhịp tim trong cơ thể lên cao hơn so với mức bình thường

Điều này kết hợp với việc mức độ căng thẳng tăng cao có thể không phải là một vấn đề lớn đối với những người trẻ tuổi và khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với những người lớn tuổi hoặc thừa cân, họ sẽ có thể gặp phải những vấn đề về sức khỏe như đau tim hoặc đột quỵ khi đang theo dõi trận đấu.

Xem bóng đá là một hoạt động rất tốt, việc này có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng cũng như cải thiện quan hệ của bạn với những người xung quanh. Tuy nhiên, nếu như những thay đổi của cơ thể trong quá trình xem bóng đá khiến bạn cảm thấy không thoải mái thì bạn nên hạn chế xem bóng đá nhé.