Hội thảo "Đột phá hiệu suất vận hành doanh nghiệp" do FPT tổ chức vừa diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của hơn 500 lãnh đạo các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực như sản xuất, thương mại, bất động sản, tài chính - ngân hàng...

Nằm trong chuỗi sự kiện "Từ sống sót đến thịnh vượng", hội thảo đã tiếp nối hành trình đồng hành cùng doanh nghiệp do tập đoàn FPT khởi xướng nhằm hỗ trợ cộng đồng kinh doanh vượt qua thách thức thông qua ứng dụng chuyển đổi số vào các quy trình nghiệp vụ, vận hành hiện có.

Chuỗi hội thảo diễn ra từ đầu tháng 7 đã thu hút sự quan tâm, tham dự của hàng nghìn đại diện doanh nghiệp với hàng trăm câu hỏi, thắc mắc được đặt ra. Thông qua đó rất nhiều câu hỏi, bài toán hóc búa đã được những chuyên gia đầu ngành đến từ các công ty tư vấn như Deloitte, EY Vietnam... cùng FPT tư vấn và giải đáp trọn vẹn. 

Tại đây, những vấn đề nóng hổi, mang tính sống còn cho doanh nghiệp lần lượt được các chuyên gia mổ xẻ, phân tích, thảo luận đồng thời tư vấn chi tiết như: "Ứng dụng AI và RPA cho các doanh nghiệp tài chính – bảo hiểm – ngân hàng", "Quản trị và giữ chân khách hàng thời khủng hoảng bằng Blockchain" hay "Đột phá hiệu suất vận hành doanh nghiệp".

Ở góc độ chuyên gia chuyển đổi số, sở hữu nhiều kinh nghiệm trong quá trình ứng dụng công nghệ vào các quy trình, nghiệp vụ vận hành doanh nghiệp, đại diện FPT cũng giúp các doanh nghiệp nhìn nhận yếu tố then chốt trong quá trình vận hành số chính là tốc độ - tốc độ triển khai, kết nối, quản trị và đánh giá hiệu quả – yếu tố tiên quyết cho một doanh nghiệp sống sót và thịnh vượng của thì hiện tại. Bằng việc ứng dụng công nghệ hay chuyển đổi số các quy trình vận hành, doanh nghiệp sẽ sở hữu một lợi thế cạnh tranh to lớn khi quản trị nhanh chóng, kịp thời, từ đó tối ưu chi phí và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Những ví dụ trực quan và thực tiễn cũng được các chuyên gia từ FPT trình bày nhằm giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quá trình chuyển đổi mô hình truyền thống sang mô hình vận hành số.

Đồng thời, mô hình vận hành số cũng được giới thiệu đến doanh nghiệp như một mô hình thực tiễn, thông minh cùng bộ công cụ 16 giải pháp đã được đội ngũ FPT nghiên cứu và phát triển dựa trên chính nhu cầu của doanh nghiệp. Các giải pháp ấn tượng có thể được kể đến như akaBot – nền tảng tự động hóa quy trình doanh nghiệp; bộ đôi FPT SPro và FPT SFlash, bí quyết số hoá quy trình cấu trúc và phi cấu trúc trong doanh nghiệp, hợp đồng điện tử - FPT.eContract … Theo các dữ liệu nghiên cứu và áp dụng thực tế, bộ giải pháp công nghệ của FPT giúp nâng cao tới 80% năng suất, tiết kiệm đến 60% chi phí và 90% thời gian, đảm bảo kinh doanh xuyên suốt, liền mạch 24/7.

Cũng tại đây, các chuyên gia từ Deloitte, EY Vietnam, CEM Partner đã lần lượt giới thiệu và tư vấn cho các doanh nghiệp cách thức chuyển đổi số hiệu quả, tối ưu vận hành, quản trị và giữ chân khách hàng thân thiết. Bức tranh chung xu thế kinh doanh của tương lai từ đó cũng được phác hoạ một cách rõ nét khi vận hành số chính là xu hướng chủ đạo giúp doanh nghiệp mở ra rất nhiều cánh cửa cơ hội và tiềm năng chưa từng được khai phá.

Chuyển đổi số - chìa khóa để DN đột phá hiệu suất, bứt phá trong bối cảnh đầy thách thức - Ảnh 1.

"Nghiên cứu của Deloitte chỉ ra rằng sự thành công của chiến lược phải đến từ tất cả CBNV từ cấp cao cho đến cấp thấp tạo ra văn hóa của DN là lúc nào cũng tiên phong, tiến ra thị trường. Để DN tồn tại và Phát triển, Covid là một phép thử. Theo góc nhìn tích cực, Covid không phải là một đại dịch mà là một thiên sứ được cử đến với câu hỏi trong tình huống tệ nhất DN có thể làm gì để tồn tại phát triển, tăng trưởng đột phá", bà Trần Thị Thúy Ngọc, Phó tổng giám đốc Deloitte Việt Nam nhận định.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc Công nghệ FPT IS cũng nêu 4 yếu tố bị ảnh hưởng trong bối cảnh covid 19, đó là:

- Mất cân bằng cung cầu toàn diện.

- Suy giảm thanh khoản và khủng hoảng tài chính.

- Đứt gãy chuỗi cung ứng.

- Biến đổi môi trường làm việc.

Theo đó, giải pháp doanh nghiệp có thể triển khai ngay là làm sao để phục hồi nhu cầu tiêu dùng, và cần phải có những kênh bán hàng đột phá. Ví dụ đơn giản nhất là trước đây bán hàng tại siêu thị thì giờ bán hàng online. Ngoài ra doanh nghiệp cũng cần kiểm soát được tính thanh khoản, kết nối liên tục chuỗi cung ứng, và thích nghi với hoạt động làm việc từ xa.

Đặt trong bối cảnh phức tạp và đầy thử thách khi làn sóng thứ 2 của đại dịch Covid-19 được dự đoán sẽ ảnh hưởng sâu và rộng đến môi trường kinh doanh, FPT khẳng định tập đoàn sẽ tiếp tục đồng hành, giúp các doanh nghiệp tìm ra những vấn đề còn bất cập, thiếu hiệu quả trong doanh nghiệp, xây dựng hệ thống thông tin thông minh, quản trị và đưa ra quyết định tức thời và thiết kế những mô hình vận hành, kinh doanh phù hợp, sát với thực tế nhu cầu doanh nghiệp, để từng bước xây dựng mô hình vận hành số hiệu quả, thông minh.