Bình DươngPhạm Thị Thiên Hà, 32 tuổi, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt tử hình về tội Giết người; còn mẹ của bị cáo kêu oan.

Ngày 5/8, TAND tỉnh Bình Dương cho biết đã chuyển hồ sơ vụ án Phạm Thị Thiên Hà cùng mẹ là Trịnh Thị Hồng Hoa, 67 tuổi, và hai đồng phạm Nguyễn Ngọc Tâm Huyên, 41 tuổi; Lê Ngọc Phương Thảo, 30 tuổi, cho TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm do có kháng cáo.

Bị áo Tâm Huyên (bìa trái) và Hồng Hoa tại phiên toà sơ thẩm hồi tháng 6. Ảnh: Phước Tuấn
Bị áo Tâm Huyên (bìa trái) và Hồng Hoa tại phiên toà sơ thẩm hồi tháng 6. Ảnh: Phước Tuấn

Trong đó, Thiên Hà (bị kết tội chủ mưu, cầm đầu nhóm giết 2 người đàn ông cùng tịch cốc, đổ bêtông thi thể để phi tang) xin giảm nhẹ án tử hình.

Trịnh Thị Hồng Hoa kêu oan tội Giết ngườiKhông tố giác tội phạm (bị tuyên phạt 13 năm tù); Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (42 tuổi) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt 19 năm tù cùng về hai tội này.

Bị cáo duy nhất không kháng cáo là Lê Ngọc Phương Thảo - chấp nhận bản án 22 năm tù cho hai tội Giết ngườiChe giấu tội phạm.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Kim Thanh (49 tuổi) - mẹ của nạn nhân Trần Chí Thành (28 tuổi, ngụ TP HCM) kháng cáo cho rằng "con bà chưa chết", yêu cầu làm rõ việc này.

Tại phiên xử sơ thẩm, bà Thanh cũng đề nghị toà không xử lý 4 bị cáo vì họ không giết con bà. Bà nói con mình còn sống, các bị cáo khai giết Thành chỉ là khai man. Khi bà xem hình ảnh thi thể không thấy giống con trai mình. "Đầu con tôi không phải như vậy? Đầu con tôi vuông hơn, to ngang và dài hơn", bà trình bày.

HĐXX khi đó ôn tồn, cho biết cơ quan điều tra đã thu thập, đối chiếu dấu vân tay của nạn nhân trùng khớp dấu vân tay trên CMND của Thành, đồng thời cũng thu được xe máy của anh Thành từ các bị cáo... Còn bị cáo Thiên Hà thừa nhận chính mình đã giết Thành, xin lỗi người mẹ này và mong bà chấp nhận sự thật.

Phạm Thị Thiên Hà tại phiên tòa sơ thẩm đầu tháng 7. Ảnh: Phước Tuấn.
Phạm Thị Thiên Hà tại phiên tòa sơ thẩm đầu tháng 7. Ảnh: Phước Tuấn.

Theo bản án sơ thẩm, Hà đứng đầu nhóm 8 người tu luyện theo phương pháp "tịch cốc", trong đó có ông Trần Đức Linh (52 tuổi, quê Nghệ An) và Trần Trí Thành. Tháng 7/2018, cả nhóm thuê căn nhà ở thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương tu luyện nhưng hai người trong nhóm bỏ đi vì không chịu nổi khắc nghiệt. Sợ bị lộ, họ thuê nhà khác tại xã Hưng Hòa.

Cuối năm đó, Hà dẫn 5 người còn lại đến Bà Rịa - Vũng Tàu thuê villa. Ông Linh chịu không nổi việc "tịch cốc", bỏ trốn nhưng bị Hà và Thành bắt lại đánh đập khiến nạn nhân tử vong. Ba ngày sau, cả nhóm đưa thi thể về căn nhà ở xã Hưng Hòa bỏ trong thùng nhựa, đổ xi măng bên ngoài để tránh mùi hôi.

Thời gian sau Hà thấy Thành hay trốn ra ngoài ăn khuya, sinh hoạt không đúng quy định... nên bàn với Nguyễn Ngọc Tâm Huyên, Lê Ngọc Phương Thảo giết anh này. Bà Hoa biết chuyện nhưng không tham gia bàn bạc.

Chiều 15/3/2019, nhóm Hà chích điện, siết cổ anh Thành đến chết rồi cho vào thùng nhựa đổ xi măng phi tang xác.

Phước Tuấn