Nhìn nhỏ thế thôi nhưng chiếc điều hòa này cũng "có võ" phết đấy.

Đi làm đi chơi vào cái trời này thì ác mộng phải biết, đứng 5 phút ngoài nắng là người nóng bừng, mồ hôi đầm đìa như tắm là chuyện quá bình thường. Ai cũng tìm ngay đến một nơi nào đó có điều hòa mát lạnh để trú nắng cho mát, nhưng nếu đang ở chỗ không mấy quen thuộc hoặc không có thời gian để ngồi nghỉ thì làm thế nào để giảm nhiệt bây giờ?

Đó là lý do vì sao chiếc điều hòa đeo tay Embr Wave ra đời: không cần treo tường, không cần lắp đặt phức tạp, tất cả chỉ nhỏ như một chiếc đồng hồ vỏn vẹn bao quanh cổ tay!

Embr Wave là một sản phẩm của Embr Labs, được chế tạo với tác dụng như một chiếc điều hòa 2 chiều thông thường - vừa giảm nhiệt để làm mát, vừa tăng nhiệt để làm ấm được. Vậy chẳng lẽ dù chỉ nhỏ như một chiếc vòng tay mà nó đủ năng lượng để tạo ra nhiều cơn gió lạnh liên tục để làm mát cho cả một vùng xung quanh người đeo, ngay cả khi ở giữa ngoài trời nóng bức?

Chiêm ngưỡng điều hòa đeo tay nhỏ như cái đồng hồ, ra ngoài dạo phố yên tâm mát mẻ dễ chịu

Theo Embr Labs, Embr Wave sẽ giúp cảm giác về nhiệt độ xung quanh của người đeo có thể tăng/giảm tận 5 độ C so với môi trường. "Nhiệt độ thực ra là một yếu tố cảm giác tương đối mà thôi. Chẳng hạn, nếu dùng điều hòa để làm mát cả một khu vực thì cũng có hiệu quả tương đồng với việc cấp cho mỗi người trong đó một cái điều hòa mini và để họ tự làm mát cho mình," CEO Sam Shames chia sẻ.

Từ đó, họ khám phá và nhận ra thứ cảm giác đó đến từ hệ thống thụ cảm nhận biết trên da của con người là chủ yếu. Nói cách khác, khi bạn thấy nóng hay lạnh dựa vào thời tiết, thực ra nhiệt độ cơ thể bạn không tăng hay giảm, mà là đó là do cảm nhận của da dựa theo mức nhiệt xung quanh bị thay đổi. Vì thế, nhóm nghiên cứu dựa vào cơ sở này để tạo nên cơ chế hoạt động cho Embr Wave: Tạo ra một nguồn làm mát tiếp xúc trực tiếp với da để "đánh lừa" cơ thể rằng nhiệt độ dễ chịu hơn bình thường.

Ý tưởng tạo nên Embr Wave được bắt nguồn ở Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) từ tận năm 2013. Shames cùng 2 đồng nghiệp nữa của mình khi làm việc đã cảm thấy khá lạnh vì điều hòa bật nhiều, chỉ có cách duy nhất là mặc thêm áo nỉ dù lúc đó còn đang giữa mùa hè ở bên ngoài.

Chiêm ngưỡng điều hòa đeo tay nhỏ như cái đồng hồ, ra ngoài dạo phố yên tâm mát mẻ dễ chịu

Sau đó, họ đã nghĩ ngay đến 1 công cụ nguyên mẫu của Embr Wave, vừa đủ để dùng tiện lợi cho mục đích cá nhân, trình lên thi ở giải sáng tạo công nghệ của Intel và giành được nhiều danh tiếng từ đó. Đến lúc ấy họ mới nhận ra có nhiều người quan trọng hóa cảm giác nhiệt độ xung quanh mình như thế nào.

Năm 2017, Embr Labs mở một chiến dịch gây quỹ trên Kickstarter và thành công vang dội, thu về được hơn 630.000 USD trong khi mục tiêu ban đầu chỉ cần 100.000 USD. Tất nhiên, không thiếu những sự góp mặt đầu tư của các thương hiệu vững mạnh như Intel, Bose vào dự án của họ. Vì thế, Embr Wave đã nhanh chóng lên kệ vào tháng 3/2018 vừa qua, thu hút khá nhiều thị trường tiềm năng.

Chiêm ngưỡng điều hòa đeo tay nhỏ như cái đồng hồ, ra ngoài dạo phố yên tâm mát mẻ dễ chịu

Dù có một mức giá không mấy rẻ rúng lắm - 300 USD, tương đương khoảng 7 triệu đồng - nhưng vẫn luôn có những người tìm đến Embr Wave vì sự tiện dụng mọi lúc mọi nơi của nó. Bạn không thể mang một chiếc điều hòa thông thường đi khắp nơi để làm mát được, nhưng Embr Wave và tác dụng nó đem lại thì có.

Được biết, điều thú vị ở Embr Wave là các đợt làm nóng/lạnh sẽ đến luân phiên theo từng cơn, kéo dài trong tầm 3-5 phút tùy lúc. Dĩ nhiên, không phải lúc nào nó cũng là cứu cánh 100%, chẳng hạn như lúc bạn đã quá nóng và ngập tràn trong một luồng khí hầm hập, nhưng có thể nói hiệu quả từ Embr Wave là quá ổn so với kích cỡ rồi.