Mặc dù bạn chỉ thường để ý đến lớp biểu bì quanh móng khi bạn làm móng tay, nhưng bạn có biết liệu cắt chúng đi có tốt không? Lớp biểu bì quanh móng “được sinh ra là có lí do” và rất cần được bạn chăm sóc. Lớp biểu bì là một phần da của bạn. Chúng phát triển trên phần da bao bọc nằm bên trong phần móng.

Bác sĩ Richard Scher, giáo sư da liễu Đại học Cornell cho rằng: “Lớp biểu bì không tự nhiên xuất hiện trên cơ thể bạn. Chúng như một hàng rào hoặc một màng chắn bảo vệ cho các móng tay”. Hãy cùng Hello Bacsi khám phá 6 bí quyết cực đơn giản để giữ lớp bảo vệ ấy được khỏe mạnh nhé.

Bạn không nên cắt lớp biểu bì

Theo các bác sĩ da liễu, không có lý do nào hợp lý để “biện hộ” cho việc cắt bỏ các lớp biểu bì. Tệ hơn nữa, việc này có thể làm bạn bị nhiễm trùng hoặc kích ứng. Bác sĩ Scher còn cho rằng: “Nếu bạn cắt bỏ lớp biểu bì, không gian giữa da và phần móng được nới rộng, làm cho các vật thể lạ có thể đi vào trong”.

Cắt lớp da biểu bì của bạn cũng có thể dẫn đến các vấn đề về móng, như các đường lằn, những đốm trắng, hoặc các đường trắng.

Nếu bạn bị nhiễm trùng do vi khuẩn ở khu vực biểu bì bên trong móng, nhiễm trùng sẽ làm cản trở sự tăng trưởng của móng. Dược sĩ, bác sĩ da liễu Ella Toombs cho biết: “Nhiễm trùng sẽ làm móng tay của bạn trông kém thẩm mỹ và làm bạn khó chịu.”.

Lớp biểu bì quanh móng cần được phát triển tự nhiên

Nếu bạn muốn móng tay bạn trông có vẻ dài hơn, bạn có thể dùng một que gỗ nhỏ nhẹ nhàng đẩy phần biểu bì này xuống.

Bác sĩ Toombs cho rằng: “Lớp biểu bì này thường mềm, và cắt đi cắt lại nhiều lần có thể làm lớp da này cứng hơn. Nếu bạn cắt nhiều lần, lớp biều bì này sẽ trở nên dày hơn do bị bạn cắt bỏ thường xuyên.”

Một số người thường cắt lớp da biểu bì này vì lo ngại việc không cắt bỏ đi sẽ khiến chúng sẽ ngày càng dày hơn, làm cho bàn tay của họ khó coi hơn. Các chuyên gia cho rằng điều đó sẽ không xảy ra, việc chuyển từ cắt lớp biểu bì sang để nó phát triển tự nhiên là một lựa chọn thông minh.

Bác sĩ Scher còn cho rằng: “Nhiều người nói rằng cạo râu sẽ làm cho râu mọc ra nhiều hơn, trong khi để cho râu mọc tự nhiên sẽ làm cho tốc độ mọc râu chậm lại. Điều đó không đúng. Tương tự với việc chăm sóc móng, cắt lớp biểu bì không làm cho nó mọc ra nhanh hơn. Tốc độ tăng trưởng tự nhiên sẽ vẫn không đổi dù bạn có tác động bất cứ điều gì”.

Lớp biểu bì quanh móng cũng cần được dưỡng ẩm

Mặc dù các lớp biểu bì không mềm mại như phần da khác trên bàn tay của bạn, các lớp biểu bì cơ bản cũng là da của bạn, do đó, chúng cần được giữ ẩm.

Bác sĩ Scher nói rằng: “Khi lớp biểu bì bị khô, lớp biểu bì bị nứt nẻ giống như da thường. Giống như đối với da khô, các lớp da biểu bì cũng cần một loại kem dưỡng ẩm tốt. Bất kỳ loại kem dưỡng ẩm nào cho da tay cũng có thể dùng được cho các lớp biểu bì. Khi bạn dưỡng ẩm cho da tay và còn sót lại một ít kem, bạn nên dùng lớp kem ấy chà xát lên các lớp biểu bì xung quanh móng tay”.

Hầu hết các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên sử dụng các sản phẩm giữ ẩm mạnh, chẳng hạn như thuốc mỡ hoặc kem để cho kết quả tốt nhất. Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyến nghị bạn nên dùng vaseline như là một biện pháp tiết kiệm để chăm sóc cho các lớp biểu bì. Nhưng một số bác sĩ nói rằng không phải ai cũng sử dụng được sản phẩm với lớp mỡ dày như vaseline suốt cả ngày. Do đó, bạn cần một có giải pháp thay thế để dưỡng ẩm da khi bạn đang hoạt động vào ban ngày.

Bruce Robinson, Dược sĩ, giảng viên da liễu lâm sàng tại Bệnh viện Lenox Hill, thành phố New York cho biết “Thuốc mỡ thường khó bôi trong ngày vì chúng tạo cảm giác nhơn nhớt. Bạn có thể sử dụng thuốc mỡ vào ban đêm khi bạn không chạm tay vào giấy tờ trong văn phòng. Lotion có thể được sử dụng suốt cả ngày, vì bàn tay khi dùng lotion không bóng dầu mỡ, nhưng lotion không dưỡng ẩm được như các loại kem và thuốc mỡ”.

Theo bác sĩ Toombs: “Tại các tiệm làm móng, dùng sáp nóng cũng là một cách hay để giữ ẩm cho lớp biểu bì. Sáp dầu loại đặc biệt được làm nóng cho đến khi tan chảy. Khách hàng sẽ được cho nhúng tay vào sáp dầu còn ấm, sau đó đeo găng tay nhựa và làm nóng bằng nhiệt trong khoảng 10-15 phút. Sau khi cởi găng tay ra, bàn tay, móng tay, và lớp biểu bì sẽ mềm hơn. Đây là một cách điều trị tuyệt vời cho móng tay và lớp biểu bì.”

Dù bạn chọn phương pháp nào, bạn cũng cần phải nhớ làm ẩm bàn tay của bạn thường xuyên. Bác sĩ Toombs cũng cho biết thêm rằng: ” Bôi trơn tay càng thường xuyên thì móng và biểu bì sẽ càng khỏe và đẹp”.

Bạn cần tránh làm móng quá nhiều

Nhiều người đến khám bác sĩ da liễu khi móng tay bị mẫn đỏ, đau ở lớp biểu bì xung quanh móng tay do nhiễm trùng da. Bệnh này thường được gọi là viêm mé móng.

Bác sĩ Scher nói rằng: “Thông thường, bệnh nhân đến khám khi họ đã đi làm móng ở một tiệm làm móng tay mới và được làm móng bởi một nhân viên thao tác rất mạnh nên làm móng bị đỏ, nhức hoặc cắt phạm và bị nhiễm trùng. Bệnh nhân lúc này có thể cần phải dùng kháng sinh.”

Trước khi bạn làm móng tay tại tiệm, bạn nên nói với thợ làm móng tay bạn muốn cắt lớp biểu bì nhẹ nhàng. Nếu nhân viên cắt bỏ các lớp biểu bì trên da tay của bạn quá mạnh, bạn hãy yêu cầu dừng lại ngay lập tức.

Tránh các hóa chất làm khô da tay

Da tay, móng tay và lớp biểu bì có thể bị khô khi bạn rửa bát đĩa thường xuyên và dùng nước tẩy móng có chứa acetone. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên đeo găng tay khi rửa chén và sử dụng nước tẩy móng có thành phần không chứa acetone.

Bác sĩ Toombs nói: “Cho dù giặt quần áo hay chuẩn bị các món ăn, bạn cũng nên đeo găng tay bằng vinyl. Đây là thời điểm tốt để bôi các chất bôi trơn lên. Bao tay giúp giữ lại lớp dầu trên lớp biểu bì và móng tay, và bảo vệ lớp biểu bì và da tay của bạn không bị khô.”

Cắn móng tay cũng ảnh hưởng đến lớp biểu bì quanh móng

Miệng chúng ta chứa nhiều vi khuẩn, và nước bọt là một loại enzyme phân hủy da. Bạn có thể bị nhiễm trùng nếu bạn làm tổn thương các lớp biểu bì. Vì vậy, nếu bạn có thói quen cắn móng tay hoặc cắt tỉa lớp biểu bì quanh móng.

Hãy thử áp dụng những mẹo trên, Hello Baci tin rằng bạn sẽ sở hữu đôi bàn tay thật đẹp và khỏe mạnh đấy.