Một nghiên cứu gần đây cho biết, việc cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể giúp bạn ngăn ngừa và đánh bại căn bệnh ung thư ruột.

Tác giả nghiên cứu cao cấp, tiến sĩ Andrew Chan của Trường Y khoa Harvard và Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston, cho biết: “Ăn nhiều chất xơ hơn sau chẩn đoán bệnh ung thư ruột sẽ hỗ trợ bạn giảm thiểu nguy cơ tử vong”.

Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể ngăn ngừa và đánh bại ung thư ruột

Nguy cơ tử vong của bệnh ung thư ruột

Ung thư đại tràng, còn gọi là ung thư ruột hoặc ung thư đại trực tràng, là một trong những dạng ung thư phổ biến nhất ở nam và nữ giới, gây ra 50.000 trường hợp tử vong ở Mỹ và 15.900 trường hợp tại Anh mỗi năm. Những người mắc phải căn bệnh hiểm nghèo này chỉ có 11% khả năng sống sót.

Tiến sĩ Chan và cộng sự đã kiểm tra dữ liệu trên 1.575 người trưởng thành được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột. Một nửa số mẫu nghiên cứu đã được theo dõi trong ít nhất 8 năm, trong đó có bản báo cáo đầy đủ và chi tiết về chế độ dinh dưỡng và hàm lượng chất xơ tiêu thụ của bệnh nhân. Trong giai đoạn đó có 773 bệnh nhân tử vong, trong đó có 174 người tử vong vì đại tràng và khối u trực tràng.

Ngăn ngừa bệnh bằng thực đơn giàu chất xơ

Các chuyên gia đã nghiên cứu và rút ra kết luận rằng việc bổ sung 5g chất xơ vào chế độ ăn uống mỗi ngày giúp bạn giảm khoảng 18% nguy cơ tử vong. Các chuyên gia khuyến nghị bạn nên dùng các loại thực phẩm chứa chất xơ thô (chất xơ không hòa tan). Chất xơ là thành phần cứng có trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây và rau xanh (đặc biệt có nhiều trong hạt, vỏ và thân, cuống). Tất nhiên, đúng như tên gọi, loại chất xơ này sẽ không tan trong nước. Chất xơ không hòa tan sẽ không bị phá vỡ bởi vi khuẩn đường ruột và sẽ không được hấp thu vào máu.

Thực phẩm giàu chất xơ vô cùng quan trọng trong bữa ăn hằng ngày. Những người ăn nhiều chất xơ nhất (khoảng 25g/ngày với phụ nữ và 30g/ngày với nam giới) có nguy cơ tử vong ít hơn 22% so với những người ăn ít chất xơ nhất (10g/ngày với phụ nữ và 13g/ngày với nam giới).

Song hành với lối sống lành mạnh

Bên cạnh đó, tiến sĩ Samantha Hendren, nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan ở Ann Arbor, cho rằng việc cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể cần phải song hành với những lưu ý sau đây mới giúp bạn giảm nguy cơ tử vong do ung thư ruột:

  • Ngừng hút thuốc và uống rượu bia
  • Tập thể dục thường xuyên
  • Bổ sung canxi và vitamin D cho cơ thể
  • Hạn chế ăn nhiều loại thịt đỏ như thịt heo, thịt bò…

Chất xơ đóng vai trò vô cùng quan trọng và giúp bạn giảm thiểu được nguy cơ tử vong khi mắc phải bệnh ung thư ruột, vì thế hãy cung cấp cho bản thân cũng như những người thân trong gia đình nhiều thực phẩm giàu chất xơ để bảo vệ sức khỏe bạn nhé.