Khuôn mặt bạn có thể vẫn còn trẻ trung, khỏe mạnh, ít nếp nhăn nhưng chưa chắc cơ thể vẫn còn căng tràn sức sống. Bởi vậy mà các nhà nghiên cứu mới kết luận chuyện cơ thể già đi 20 tuổi so với tuổi thật là có thể xảy ra. Đừng bao giờ chủ quan bạn nhé!

Khi cơ thể già đi, nhưng bạn lại không nhận ra điều ấy bởi bạn nghĩ rằng mình vẫn còn trẻ, thì nguy cơ mắc các bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe là rất lớn và sẽ rút ngắn tuổi thọ của bạn.

Việc có một chế độ ăn uống không lành mạnh, không luyện tập thể dục thể thao điều độ và béo phì là những nguyên nhân khiến con người ngày càng trở nên lão hóa nhanh. Điều này cũng dễ hiểu bởi với tốc độ phát triển của xã hội, con người cứ liên tục bận rộn làm việc mà quên đi bản thân mình.

Trong một cuộc nghiên cứu, các chuyên gia từ học viện người cao tuổi Đại học Newcastle đã đưa tám tình nguyện viên qua một loạt 23 bài kiểm tra được thiết kế để đánh giá độ tuổi cơ thể của họ. Những người tham gia hoảng hốt khi biết cơ thể của họ đang già đi nhanh hơn mức cho phép.

Tuổi cơ thể cao hơn so với tuổi thực tế là nguyên nhân chính gây ra những bệnh như bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và các bệnh nghiêm trọng khác. Những bệnh này thường xảy ra ở người lớn tuổi, song gần đây lại thường xuyên xảy ra ở những bệnh nhân trẻ tuổi hơn. Điều này thật đáng báo động.

Tuy nhiên, tin tốt là chúng ta có thể trẻ hóa trở lại nhờ có một chế độ ăn uống điều độ, tập thể dục đúng cách và có cách sống lành mạnh.

Trong nghiên cứu, 8 tình nguyện viên áp dụng kế hoạch ăn uống điều độ và tập luyện thể dục kéo dài 12 tuần.

Chắc chắn bạn sẽ sửng sốt khi biết cơ thể già đi 20 tuổi so với tuổi thật

Về chế độ ăn uống

Ở bữa tối, các thức ăn nhanh, khoai tây, cơm và mì ống được thay thế bằng chế độ ăn uống ít chất béo như rau, hoa quả, ngũ cốc, dầu ô liu và thịt đỏ.

Ở bữa ăn sáng, các thức ăn chiên xào và đồ ăn nhẹ được thay thế bằng các loại yến mạch, trái cây, các loại thực phẩm có thể làm giảm mức cholesterol cũng như nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Khoai tây và bánh mì được thay thế bằng đậu và rau tươi.

Nghiên cứu cho thấy kế hoạch ăn uống lành mạnh này sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong sớm đến 37%.

Về kế hoạch luyện tập thể thao

Những người tham gia cũng thực hiện một chương trình tập luyện thể dục hàng ngày được thiết kế đặc biệt trong bảy phút bao gồm bài tập squat, lunge, nhảy star jump, chống đẩy và một số động tác nâng tạ nhẹ.

Ngoài ra cũng có thêm bài tập đi bộ 150 phút mỗi ngày.

Kết quả của họ thật đáng kinh ngạc. Sau 12 tuần, lượng calo, lượng cholesterol, mức huyết áp và lượng chất béo bão hòa trong cơ thể họ đã giảm đi rõ rệt, xuống mức mà cơ thể cho phép mỗi ngày.

Đây là một sự thay đổi rất lớn, vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc lão hóa của mỗi người và khả năng già trước tuổi cũng sẽ giảm đi rõ rệt.

Nếu yêu thương bản thân mình, ngay từ bây giờ bạn hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập thể thao đúng cách và có một thái độ sống lạc quan, tích cực bạn nhé!