Halo giúp hình ảnh của cảnh sát quận Upland trở nên nhân văn hơn trong mắt người dân theo cách chỉ loài chó mới làm được.

Năm 2018, Halo bị cho đi sau khi ông bà chủ chia tay và phải ở với trạm cứu hộ động vật tại hạt Delaware, bang Pennsylvania. Bước vào tuổi thứ 6, con chó Pitbull lai có tên Halo không còn bộ lông mềm mượt hoặc dáng vẻ trẻ trung.

Halo thuộc giống Pitbull lai. Ảnh: Philadelphia Inquirer.
Halo thuộc giống Pitbull lai. Ảnh: Philadelphia Inquirer.

Nhưng khi thấy ảnh trên Facebook, trung úy Mickey Curran thuộc phòng cảnh sát quận Upland, hạt Delaware, nhận ra Halo chính là con vật mà đơn vị đang tìm kiếm. Tháng 3/2019, Curran đón Halo về nuôi tại phòng cảnh sát.

Ngày 14/7, Halo được kết nạp vào đội ngũ lực lượng chấp pháp, thành cảnh khuyển đầu tiên được nhận nuôi từ trạm cứu hộ trong lịch sử phòng cảnh sát quận Upland và cũng là duy nhất tại hạt Delaware. Halo thậm chí còn được cấp phù hiệu khắc tên riêng, thứ sẽ đeo mọi lúc trên vòng cổ.

Tuy vậy, Halo sẽ không phải thực hiện nhiệm vụ đánh hơi ma túy hoặc tìm kiếm thi thể. Công việc "cô chó" sẽ chỉ bao gồm việc xây dựng quan hệ công chúng, ví dụ như tham dự sự kiện của phòng cảnh sát và giúp khách tới đồn có cảm giác như đang ở nhà.

"Tôi nghĩ việc có mặt Halo sẽ rất tốt cho tinh thần của mọi người. Mỗi khi chúng tôi trở về từ hiện trường vụ bạo lực gia đình hoặc tai nạn giao thông, Halo xông ra vẫy đuôi chào. Hành động ấy giúp ngày làm việc của chúng tôi "nhẹ nhõm" hơn nhiều", Curran nói.

Halo vui đùa với trung úy Mickey Curran. Ảnh: Philadelphia Inquirer.
Halo vui đùa với trung úy Mickey Curran. Ảnh: Philadelphia Inquirer.

Ban đầu, cảnh sát quận Upland không có ý định kết nạp Halo thành cảnh sát hay dùng để xây dựng quan hệ công chúng. Khi ấy, họ đơn giản là có mái nhà để che chở con vật không gia đình và cũng cần thứ tình cảm mà chỉ loài chó có thể mag lại.

Nhưng khi hay tin phòng cảnh sát Upland nhận nuôi Halo từ trạm giải cứu động vật, người dân mau chóng coi đây là thú cưng của cả quận. Nhiều người thường xuyên ghé phòng cảnh sát chỉ để hỏi thăm, gửi đồ ăn và đồ chơi cho Halo, đến mức nó có tài khoản ngân hàng riêng. Nhờ quyên góp, cảnh sát không còn phải tự bỏ tiền túi để chăm sóc cho con vật này.

Quốc Đạt (Theo Philadelphia Inquirer)