Đàn ông nuôi râu để trông nam tính và hấp dẫn hơn trong mắt phụ nữ mà chẳng hề biết những nguy cơ tiềm ẩn của thói quen phổ biến này.

Bộ râu của nam giới đã xuất hiện khá nhiều trong thơ văn và tục ngữ xưa. Người xưa thường nói: “Đàn ông không râu bất nghì” cho thấy bộ râu đã trở thành một biểu tượng cho sự mạnh mẽ của nam giới và là nét thu hút chị em phụ nữ. Thế nhưng, cánh đàn ông vẫn có nguy cơ mắc bệnh đằng sau vẻ đẹp nam tính của bộ râu trông có vẻ rất ngầu này đấy.

Nguy cơ mắc bệnh khi nam giới để râu

Trên báo cáo của đài CBS, bác sĩ Daniel Yadager đến từ New York cảnh báo nam giới về nguy cơ mắc bệnh mà râu có thể mang lại. Ông phát biểu: “Một hàm râu thực sự có thể trở thành vấn đề đáng quan tâm với nam giới. Tôi cho rằng rất nhiều thứ có thể bị mắc ở râu và vi khuẩn là một trong số đó. Sau đó chúng có thể lại tiếp tục sinh sôi”.

Cánh đàn ông hãy cẩn thận nếu có ý định nuôi râu!

Ông cũng cho biết virus có thể lây truyền từ người này sang người khác thông qua râu tóc, và râu là một trong những nguyên nhân khiến lan truyền bệnh như cảm cúm. Một bác sĩ khác cho biết thêm, râu có thể gây kích thích da và nhiễm trùng, ví dụ như bệnh viêm nang lông.

Bạn đã cảm thấy muốn cạo râu của mình ngay lập tức sau khi đọc những thông tin trên? Khoan hãy cầm dao cạo lên đã nhé, vì cũng có một vài bằng chứng cho thấy râu có thể mang lại những lợi ích tiềm tàng cho sức khỏe của bạn nếu được chăm sóc tốt.

Râu cũng có lợi khi được vệ sinh sạch sẽ

Râu cũng có thể giúp bảo vệ mặt của bạn khỏi ánh mặt trời. Một nghiên cứu từ năm 2011 của Đại học Southern Queensland ở Úc đã phát hiện ra rằng bộ râu có khả năng chống tia cực tím, vì nó cũng giống như việc bạn đang có mái tóc dài, giúp che chắn da hiệu quả hơn. Điều này rất hữu ích cho những chỗ như môi trên của bạn vì đây là bộ phận chúng ta thường rất hay quên thoa sản phẩm có chứa SPF.

Nhưng râu sẽ liên tục mọc dài ra. Cũng giống như tóc trên đầu bạn, chúng cần phải được rửa sạch đều đặn. Dầu xả có thể giúp râu mềm hơn, nhưng hãy xả thật kỹ để tránh làm bong da. Nếu để râu dài, bạn nên sử dụng lược hoặc bàn chải để chải cho râu không bị rối. Đặc biệt, đừng quên vệ sinh dao cạo râu của bạn thường xuyên và tập cho mình thói quen cạo râu đúng cách.

Một bộ râu đẹp sẽ khiến cho nam giới trở nên thu hút hơn trong mắt mọi người, tuy nhiên để tránh những nguy cơ mắc bệnh từ chính bộ râu của mình, bạn nên thường xuyên vệ sinh râu nhé.