Nhiều người xem đoạn clip này đã nhận ra bố mẹ của em bé đã không đảm bảo an toàn cho khi cho con di chuyển bằng ô tô.

Xã hội ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống của con người ngày càng được nâng lên, việc các gia đình sở hữu xe hơi riêng không còn là điều quá xa xỉ. Tuy nhiên, mặc dù có xe hơi nhưng chưa chắc các ông bố bà mẹ đã biết cách đảm bảo an toàn cho con nhỏ khi di chuyển bằng phương tiện này. 

Mới đây, nhiều người đã vô cùng sửng sốt khi xem hình ảnh ghi lại chuyến đi chơi tại 1 resort ở Hà Nội của một gia đình có con nhỏ.

Cảnh báo: Đoạn clip khiến nhiều người sửng sốt vì bố mẹ cho con nhỏ ngồi trong xe ô tô với tư thế nguy hiểm - Ảnh 1.
Hình ảnh em bé ngồi trong xe ô tô với tư thế nguy hiểm (Ảnh cắt từ clip).

Theo đó, trong cảnh gia đình này đang di chuyển bằng xe hơi trên cao tốc dẫn đến khu resort, điều đáng nói là em bé mới chỉ ít tháng tuổi đã được bố mẹ thản nhiên để con ngồi tự do trong lòng mẹ trên ghế phụ phía trên, tay bám vào táp lô phía trước. Tình huống này là vô cùng nguy hiểm.

Sau khi xem xong những hình ảnh này, nhiều người lo lắng cho sự an toàn của bé, đồng thời bày tỏ thái độ không bằng lòng khi bố mẹ bé cho con đi ô tô mà chưa trang bị các kiến thức đảm bảo an toàn cho con khi di chuyển bằng phương tiện này.

Vậy cho con ngồi trên xe ô tô như thế nào là đúng, bố mẹ cần nhớ kỹ những lưu ý dưới đây:

- Trang bị ghế riêng cho trẻ dưới 12 tuổi: Điều này dường như chưa được các bậc phụ huynh Việt quan tâm lắm. Nhưng khi trẻ con với cơ thể quá bé, ngồi trong ô tô mà không có ghế riêng chúng sẽ rất dễ bị dịch chuyển, lắc lư và dây an toàn không thể thắt gọn. Trang bị ghế riêng là một điều được các chuyên gia khuyến cáo khi cho trẻ đi ô tô.

- Không để trẻ ngồi hàng ghế trước, ở bậu tỳ tay hoặc ngồi trong lòng: Nhiều phụ huynh với tâm lý muốn con gần gũi khi đi ô tô nên cho phép con được ngồi gần mình trên hàng ghế trước hoặc bậu tỳ tay thậm chí là cho ngồi vào lòng. Trẻ con táy máy tay chân và rất thích các trò động cơ vì thế chỉ cần sơ ý mà chúng quẩy đạp chân ga sẽ rất phiền phức. Chưa kể, ngồi hàng trước nếu không may sự cố xảy đến xe phanh gấp theo quán tính trẻ sẽ lao ra phía trước gây nguy hiểm, hoặc túi khí bung ra cũng dễ gây sát thương cho trẻ. 

- Thắt dây an toàn: Dù ngồi riêng hay có thể ngồi cùng ghế với người lớn thì phụ huynh cũng phải tập thói quen thắt dây an toàn cho trẻ. Đây là hành động cơ bản, bắt buộc đầu tiên để hình thành thói quen cho trẻ khi bước vào xe hơi.

Cảnh báo: Hình ảnh khiến nhiều người sửng sốt vì bố mẹ cho con nhỏ ngồi trong xe ô tô với tư thế nguy hiểm - Ảnh 3.

- Không để trẻ chơi đùa trên xe: Trẻ con hiếu động, đi ô tô một mình thôi đã không chịu ngồi yên, nếu đi cùng anh chị em trạc tuổi thì chúng sẽ rất dễ chơi đùa cùng nhau. Và khi chơi đùa, trẻ con không làm chủ được hành động nên rất dễ bị ngã hay va chạm vào các bộ phận trên xe dẫn đến bị thương. 

- Khóa cố định các cửa: Với bản tính tò mò, trẻ con có thể mở bất cứ thứ gì trong tầm tay, tầm mắt. Vậy nên, các bậc phụ huynh khi lên xe cần đảm bảo đã khóa an toàn các cửa trước khi xe di chuyển. Nếu cẩn thận hơn, có thể khóa cố định cửa từ bên trong ở chế độ khóa trẻ em.

- Che nắng cho trẻ: Vào những ngày hè oi bức, ánh nắng mặt trời rất có hại cho da, nhất là da trẻ con, chưa kể bị nắng chiếu quá lâu còn có thể khiến trẻ say nắng. Vì thế quý phụ huynh khi đưa con đi cùng ô tô phải chú ý kéo rèm che nắng cho trẻ.

- Không để trẻ ở một mình trên xe: Đây là điều tối kỵ mà quý phụ huynh tuyệt đối không được mắc phải, dù với tâm lý để con trên xe mình sẽ ra ngay ấy mà. Nếu để trẻ một mình trong xe khi xe còn nổ máy thì chỉ cần chúng táy máy đạp nhầm chân ga cũng đủ để gây nguy hiểm chết người. Còn nếu xe đã tắt máy, điều hòa không hoạt động, trẻ ngủ quên tí thôi cũng sẽ dẫn đến ngộ độc khí CO2 gây tử vong.

- Dừng nghỉ thường xuyên, hành trình hợp lý: Nếu chuyến đi dài, quý phụ huynh nên sắp xếp để dừng chân nghỉ ngơi thường xuyên. Do trẻ con không thể chịu đựng tốt như người lớn, dừng nghỉ hít thở không khí bên ngoài, hay chạy nhảy, ăn uống sẽ giúp trẻ nạp thêm năng lượng, tỉnh táo trong suốt chuyến đi.