Không chỉ những người mắc bệnh hen suyễn mà ngay cả bạn, người chưa từng bị hen cũng có nguy cơ lên cơn hen suyễn vì bão sấm sét đấy.

Các nhà khoa học đã phát hiện số lượng bệnh nhân nhập viện vì cơn hen suyễn cấp có thể tăng gấp 10 lần trong các cơn bão lớn và một nửa trong số họ chưa từng có bệnh hen. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé!

Bão sấm sét có thể gây nên cơn hen suyễn nặng

Ngay cả những người chưa từng mắc hen suyễn cũng có thể lên cơn hen khi có bão xảy ra. Giáo sư Isabella Annesi Maesano, từ Trung tâm dịch tễ và sức khỏe cộng đồng Pierre Louis ở Paris, tin rằng “hen suyễn do bão” xảy ra do phấn hoa bị phân thành các phần tử rất nhỏ bởi điện tích của cơn bão. Các phân tử nhỏ sẽ dễ dàng xâm nhập vào đường hô hấp con người và gây bệnh.

Lý giải điều này, các nhà khoa học cho rằng trong cơn bão, dòng không khí khô bị đẩy lên cao, khiến cho các phấn hoa ở dưới tầng mây tăng cường độ ẩm. Những phần tử này bị điện tích của cơn bão sấm phá vỡ thành nhiều mảnh nhỏ, rồi bị dòng khí lạnh mang về lại mặt đất và phát tán rất rộng.

Điều này càng cực kỳ nguy hiểm đối với những người dị ứng với phấn hoa nhưng chưa từng lên cơn hen suyễn cấp, vì họ không biết cách xử lý cơn hen như thế nào. Trong tháng 11 năm 2016, trong cơn bão lớn ở Melbourne, Úc, có 8500 người nhập cấp cứu sau khi lên cơn hen, 9 người tử vong. Năm 2002, một cơn bão nhỏ ở Cambridge ghi nhận 26 người nhập viện vì lên cơn hen đột ngột. Và trong tháng 6 năm 1994, khoảng 640 người nhập viện ở London vì hen suyễn trong 30 giờ sau cơn bão.

Cẩn thận nguy cơ lên cơn hen suyễn vì bão sấm sét!

Những người có nguy cơ mắc hen suyễn do bão

Khuyến cáo mới của nước Úc tập trung vào hai nguy cơ chính sẽ chịu nhiều ảnh hưởng của cơn bão sấm là người bị viêm mũi dị ứng và bệnh nhân hen suyễn.

  • Viêm mũi dị ứng:Trong khi nhiều người xem nhẹ viêm mũi dị ứng thì thực tế tình trạng đó có thể nghiêm trọng hơn và gây bệnh mạn tính. Hầu hết người bệnh được điều trị bằng antihistamine, loại thuốc phổ biến điều trị viêm mũi dị ứng hoặc có thể dùng corticoid dạng hít. Nếu không thể kiểm soát được tình trạng trên, bạn nên khám chuyên gia dị ứng để có hướng điều trị thích hợp.
  • Hen suyễn: Bệnh nhân hen cần có kế hoạch kiểm soát hen suyễn hiệu quả, sử dụng thuốc phòng cơn hen đều đặn và theo hướng dẫn của bác sĩ.

Những người viêm mũi dị ứng nhưng có triệu chứng khó thở, ho, nặng ngực hay khò khè vào mùa xuân, mặc dù chưa từng được chẩn đoán hen suyễn, thường dễ lên cơn hen suyễn vì bão hơn. Vì họ không được kê thuốc phòng ngừa hen suyễn, cũng như không có kinh nghiệm xử lý khi phát bệnh.

Bạn nên theo dõi thời tiết nếu bạn dễ có nguy cơ lên cơn hen. Những người bị lên cơn hen suyễn vì bão đều ở ngoài trời hay trong nhà nhưng mở cửa sổ vào lúc có bão. Vì thế, những người có nguy cơ cao nên biết về tình hình thời tiết để tránh phơi nhiễm với các phấn hoa và gây cơn hen suyễn cấp. Tốt nhất là bạn nên ở trong nhà và đóng kín cửa sổ lại nhé!