Cảm giác cô đơn (tâm lý không thích giao tiếp với người khác) có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe còn hơn cả bệnh béo phì. Tại Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu ước tính có một số lượng người dân đang có nguy cơ mắc chứng bệnh này.

Theo AARP, có khoảng 42,6 triệu người Mỹ trên 45 tuổi được cho là bị mắc chứng cô đơn mãn tính.

Julianne Holt-Lunstad – một giáo sư tâm lý học tại Đại học Brigham Young ở Provo, Utah nói rằng: “Những mối liên hệ và sự tương tác xã hội là những nhân tố thiết yếu của con người. Sự giao tiếp và kết nối này có tầm quan trọng đối với cuộc sống mỗi người.

Ví dụ điển hình khi trẻ sơ sinh (đối tượng cần được chăm nom) thiếu đi khả năng giao tiếp sẽ dẫn đến tình trạng kém phát triển (FTT) và thậm chí là tử vong.

Cảm giác cô đơn gây nguy hiểm cho sức khỏe hơn cả bệnh béo phì

Các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét khoảng 70 nghiên cứu liên quan đến hơn 3 triệu người để đánh giá sự tác động của việc cách ly xã hội, sự cô đơn và việc sống một mình đến nguy cơ tử vong sớm. Kết quả đã cho thấy ảnh hưởng tiêu cực của ba yếu tố trên nhiều hơn so với các vấn đề sức khỏe phổ biến như bệnh béo phì.

Holt-Lunstad đã nói như thế này trong một bài báo đăng tải trên APA: “Với tình trạng dân số có độ tuổi trung bình ngày càng già đi, các ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng ngày một tăng lên. Trên thực tế, nhiều quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt với một căn bệnh gọi là “dịch bệnh cô đơn”. Thử thách được đặt ra là chúng ta có thể làm gì để chống chọi với nó”.

Biện pháp phổ biến hiện nay là điều trị chứng cách ly xã hội, đồng thời rèn luyện cho trẻ những kỹ năng xã hội thiết yếu ngay từ bé. Những người lớn tuổi khi nghỉ hưu cũng cần có những buổi họp mặt với đồng nghiệp cũ hoặc có những buổi ăn gia đình để tránh tình trạng cô đơn.

Bạn nên mở rộng các mối quan hệ xã hội cũng như rèn luyện kỹ năng giao tiếp để giúp bản thân tránh mắc các chứng bệnh cách ly xã hội nói trên nhé!