Nếu bạn cảm thấy "không bằng lòng" với căn bếp hiện tại vì có quá nhiều nhược điểm và bất cập, hãy ghi chúng lại và bắt tay vào tìm kiếm giải pháp cải tạo thích hợp giống như chủ nhân của căn bếp nhỏ trong bài viết dưới đây.

Đối với các nhà thiết kế thì việc cải tạo căn bếp là một trong những điều chưa bao giờ dễ dàng. Bếp luôn là nơi được mọi người sử dụng với tần suất khá nhiều trong ngày, cũng là nơi đặt nhiều hi vọng nhất khi thiết kế bất kỳ căn nhà nào.

Bởi vậy, gánh nặng của các kiến trúc sư hay các nhà thiết kế nội thất chính là làm thế nào để không gian nấu nướng sau khi cải tạo được sắp xếp khu vực lưu trữ gọn gàng vừa có thể tạo nên những tiện nghi, tiện lợi cho quá trình sử dụng. Một điều quan trọng nữa chính là việc tạo nên diện mạo mới thật cá tính và ấn tượng cho căn bếp sau khi cải tạo.

Vì thế, quá nhiều vấn đề đặt ra khi bạn có mong muốn cải tạo căn bếp cũ. Tuy nhiên, bài viết dưới đây về quá trình cải tạo căn bếp cũ sẽ phần nào giúp bạn hình dung được các công việc cần cải tạo cũng như kinh nghiệm mà họ rút ra được để có góc nhỏ nấu nướng tuyệt vời cho mọi người trong gia đình.

Cải tạo căn bếp cũ
Căn bếp cũ kỹ và chật chội trước khi cải tạo.

Trước khi thiết kế, căn bếp nhỏ khá hạn hẹp về diện tích, cách lắp đặt hệ thống trang thiết bị đã lỗi thời, các thiết bị không đầy đủ, nhiều đồ đạc trong quá trình không hoạt động được...

Chủ nhân của ngôi nhà đã mất vài năm để lên kế hoạch cải tạo căn bếp sau khi ghi lại những nhược điểm, bất cập cũng như mong muốn của mình về một căn bếp mới. Chủ nhân của căn bếp cũng chia sẻ những thông tin này đến nhà thiết kế để giúp hiện thực hóa những mong muốn của mình.

Cải tạo nhà bếp là một phần quan trọng trong việc làm mới ngôi nhà. Toàn bộ căn bếp này cải tạo mất vài tháng để hoàn thành. Meera muốn căn bếp của mình có thiết kế mở, không gian hướng ra thiên nhiên bên ngoài. Các góc nhỏ chức năng bên trong cần sáng thoáng và tiện dụng. Đó cũng là cách giúp không gian nấu nướng có cảm giác rộng rãi hơn nhiều so với diện tích thực.

Cải tạo căn bếp cũ
Không gian mở với thiết kế thoáng đãng, hiện đại hướng ra khung cửa sổ bên ngoài.
Cải tạo căn bếp cũ
Không gian sang trọng, đẹp mắt, tiện dụng.

Meera đã loại bỏ sàn gạch vuông cũ nhàm chán, thay vào đó là lớp sàn gỗ thông hiện đại. Với tủ, Meera cũng lựa chọn màu xanh tinh tế, mặt bếp màu trắng để không gian được kết nối màu sắc với tường.

Căn bếp được thiết kế hợp lý, bố trí các hệ tủ gắn tường với các ngăn có kích thước phù hợp cho việc cất trữ đồ đạc theo từng chức năng đã được phân bố sẵn. Khung cửa sổ từ bồn rửa hay đứng nấu nướng cũng có thể ngắm nhìn vẻ đẹp xanh tươi ngoài vườn.

Cải tạo căn bếp cũ
Thêm ghế đặt ở đảo bếp để tăng thêm chức năng khi sử dụng.

Căn bếp với một nửa bức tường màu trắng sáng, nơi Meera có thể gắn những bức tranh, những chiếc kệ để đồ trang trí phía trên thay vì thiết kế hệ tủ khiến không gian trở nên chật chội. Những đồ dùng hàng ngày trên mặt bàn bếp hoàn toàn có thể mang đến sự tiện lợi cho chủ nhân khi nấu nướng, chuẩn bị bữa ăn hàng ngày.

Meera còn thêm các thiết bị mới, thêm ghế cho đảo bếp, thêm chậu cây đặt trên tường... Tất cả đều trở nên đồng bộ với phong cách trang trí cũng như cái nhìn tổng thể.

Cải tạo căn bếp cũ
Góc lưu trữ được bố trí lùi về phía trong để đảm bảo độ thoáng sáng và gọn gàng cho không gian.

Một phần bức tường rộng lớn phía bên trong được thiết kế tủ âm, nơi có thể đặt vừa tủ lạnh và hệ các ngăn tủ khổng lồ để chứa những đồ đạc, dụng cụ cần sử dụng trong quá trình nấu nướng, ăn uống. Góc chức năng này không chiếm quá nhiều diện tích nhưng vẫn đủ để mang lại cho căn bếp nhỏ thêm gọn gàng, đẹp mắt.

Theo Apartmenttherapy