Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình vừa cứu sống 5 người trong một gia đình bị ngộ độc khí CO do sử dụng máy phát điện sau bão số 10.

Bão số 10 đã gây tình trạng mất điện trong nhiều ngày. Vì thế, một gia đình ở thôn Nội Hải, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch đã mua máy phát điện về sử dụng. Sau khi bật máy phát điện trong nhà, gia đình bật máy điều hòa và đóng kín cửa để đi ngủ. Điều này khiến cả gia đình 5 người bị ngạt khí CO.

Sáng sớm hôm sau, một người hàng xóm qua lấy điện thoại nhờ sạc giùm trước đó mới phát hiện cả 5 người ngất lịm, trong đó có một người đang trong tình trạng nguy kịch. Trong số 5 nạn nhân có 3 phụ nữ và 2 cháu nhỏ.

Ngạt khí CO có nguy cơ tử vong rất cao. May mắn, 5 nạn nhân đã được chuyển đến bệnh viện kịp thời nên thoát nạn.

Cả nhà 5 người bị ngộ độc khí CO do dùng máy phát điện

Khí CO ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

CO có độc tính cao nên rất nguy hiểm. Khi hít phải một lượng lớn khí CO, nạn nhân có thể bị thương tổn do giảm oxy trong máu hay tổn thương hệ thần kinh, có thể gây tử vong. Trong không khí, nồng độ CO chỉ khoảng 0,1% cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra, CO là khí không màu, không mùi và không gây kích ứng nên nạn nhân không cảm nhận được sự hiện diện của CO trong không khí.

CO có ái lực với hemoglobin (Hb) trong hồng cầu mạnh gấp 230 – 270 lần so với oxy. Do đó, khi được hít vào phổi, CO sẽ gắn chặt với Hb thành COHb đẩy oxy ra khỏi máu nên máu không thể chuyên chở oxy đến tế bào và các tế bào sẽ chết.

Khi có từ 10 – 30% COHb trong máu, nạn nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng như: đau đầu, buồn nôn, mỏi mệt và choáng váng. Khi COHb đạt tới 50 – 60%, nạn nhân có thể bị ngất, co giật và có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.

Ngoài ra, khí CO còn tác dụng trực tiếp trên cơ tim làm giảm co bóp của tim. CO tác dụng trên não làm giảm các chất dẫn truyền thần kinh dẫn đến làm giảm huyết áp. Những nạn nhân bị ngạt khí nặng, được cứu sống thường để lại di chứng thần kinh như bệnh Parkinson, rối loạn tri giác, rối loạn nhân cách…

Cách sơ cứu khi nạn nhân bị ngạt khí

  • Khi thấy có người bị ngạt khí, bạn nhanh chóng mở hết các cửa để không khí tràn vào và đưa ngay nạn nhân ra khỏi nơi có khí độc.
  • Nếu nạn nhân bất tỉnh, hãy kiểm tra thương tích trước khi di chuyển. Tắt nguồn thải ra khí CO để đảm bảo an toàn. Gọi người đến trợ giúp.
  • Bắt đầu hô hấp nhân tạo trong 1 phút cho đến khi nạn nhân bắt đầu thở. Sau đó, đưa nạn nhân tới bệnh viện gần nhất để cấp cứu, hạn chế di chứng.

Đề phòng ngộ độc khí CO

Muốn không bị ngạt khí, bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Bạn không dùng than, củi để đốt, sưởi trong phòng kín. Chỉ sử dụng các vật liệu đốt này ở nơi thông thoáng khí.
  • Không chạy động cơ sử dụng xăng, dầu hoặc các thiết bị đốt khí gas trong phòng kín (máy phát điện).
  • Không nên để xe hơi hoặc xe máy đang còn nổ máy trong nhà, garage ngay cả khi đang mở cửa.
  • Không tụ tập khi đang nổ máy xe ở trong tầng hầm để xe.