Trump coi quan hệ với Kim Jong-un như hẹn hò và luôn muốn trở thành người "chia tay" đầu tiên, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton nói.

"Ông ấy luôn muốn trở thành người chia tay trước. Ông ấy không muốn mình bị nói lời chia tay. Và ông ấy đã dùng điều đó để mô tả liệu có nên hủy hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Kim Jong-un trước, hay mạo hiểm để Triều Tiên hủy", cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton trả lời đài NPR hôm 22/6, một ngày trước khi xuất bản cuốn hồi ký gây tranh cãi "The Room Where It Happened: A White House Memoir" (Căn phòng nơi chuyện đó xảy ra: Hồi ký Nhà Trắng).

John Bolton trong chuyến thăm London, Anh, tháng 8/2019. Ảnh :Reuters.
John Bolton trong chuyến thăm London, Anh, tháng 8/2019. Ảnh :Reuters.

Khi được hỏi về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump coi hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Kim Jong-un như cuộc "hẹn hò", Bolton nói ông cho rằng đó là cái nhìn sáng suốt về Trump, được đưa ra một cách thẳng thắn.

"Trái ngược với cách nhìn nó từ góc độ lợi ích chiến lược cuối cùng, theo quan điểm của tôi, đáng lẽ sẽ tốt hơn khi không đồng ý bắt đầu hội nghị thượng đỉnh", cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho hay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại DMZ ngày 30/6/2019. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại DMZ ngày 30/6/2019. Ảnh: Reuters.

Quan hệ giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim gần đây đã nguội lạnh. Tuần trước, Triều Tiên cho giật sập văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc ở Kaesong và tuyên bố sẽ đưa quân quay lại biên giới.

"Toàn bộ nỗ lực suốt hai năm với Triều Tiên đã kết thúc trong thất bại ngoại giao. Tuy nhiên, điều này cho Triều Tiên có khoảng thời gian họ cần để tiếp tục theo đuổi vũ khí hạt nhân và hệ thống cung cấp tên lửa đạn đạo", Bolton lưu ý thêm.

Khi NPR tiếp tục hỏi liệu có phải Trump luôn đưa ra kiểu tiếp cận lãng mạn với nhiều lãnh đạo cứng rắn hay không, Bolton đã đồng tình, gọi đó là sự mô tả chính xác.

Bolton trước đó cho biết ông nghĩ rằng Kim Jong-un đang cười nhạo suy nghĩ của Trump về mối quan hệ giữa họ, khi những lá thư mà Tổng thống Trump khoe với báo chí được các quan chức Triều Tiên viết, song ông lại coi nó như "minh chứng về tình bạn sâu sắc".

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nổi tiếng với quan điểm "diều hâu" về Triều Tiên và bị sa thải hồi tháng 9/2019, ngay sau khi Trump gặp Kim Jong-un tại Khu phi quân sự Triều Tiên. Tổng thống Mỹ cho biết ông "bất đồng sâu sắc với nhiều lời khuyên" từ Bolton.

Cuốn hồi ký sắp xuất bản của Bolton đang thu hút chú ý khi tiết lộ những thông tin như Trump từng nhờ Trung Quốc giúp tái đắc cử hay ông không có năng lực thực hiện công việc ở Nhà Trắng.

Ngọc Ánh (Theo The Guardian)