Bloomberg đưa tin chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất chi gần 1.000 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng, góp phần đẩy nhanh quá trình hồi sinh kinh tế Mỹ sau đại dịch Covid-19.

Đề xuất sơ bộ đang được Bộ Giao thông vận tải Mỹ soạn thảo cho thấy phần lớn tiền trong mức chi 1.000 tỷ USD dự kiến dành cho xây dựng hạ tầng truyền thống như đường, cầu. Phần còn lại dành cho hạ tầng không dây 5G và băng thông rộng cho vùng nông thôn, các nguồn thạo tin cho biết.

Theo kế hoạch, Tổng thống Donald Trump sẽ thảo luận về tiếp cận băng thông rộng tại vùng nông thôn tại một sự kiện ở Nhà Trắng ngày 18/6.

Một luật tài trợ hạ tầng Mỹ hiện tại dự kiến được chỉnh sửa muộn nhất vào ngày 30/9. Washington coi đây là phương thức giúp thúc đẩy một gói kích thích bao quát hơn, theo các nguồn tin.

Thông tin về đề xuất xuất hiện trong bối cảnh các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa cùng Tổng thống Trump còn tranh cãi về thời điểm và quy mô tung thêm gói kích thích kinh tế Mỹ đang đối mặt nguy cơ suy thoái vì các biện pháp phong tỏa để ngăn Covid-19 lây lan.

Các chỉ số tương lai của chứng khoán Mỹ đều tăng sau thông tin trên.

Dow Jones futures tăng 503 điểm, đồng nghĩa Dow Jones sẽ tăng hơn 550 điểm khi Phố Wall bắt đầu phiên 16/6. S&P 500 futures và Nasdaq futures đều cho thấy hai chỉ số có khởi đầu tích cực.