Mặc dù Covid-19 được mô tả như một cơn hoảng loạn với nhiều nền kinh tế trên thế giới, tuy nhiên biết đâu bitcoin đang gặp may giữa thời kỳ khủng hoảng khi hầu hết các dấu hiệu đều cho thấy đồng tiền số này đang tăng trưởng mạnh mẽ sau đợt sụp đổ trước đây

Giá bitcoin tăng vọt trong tuần này và bất ngờ vượt ngưỡng 10.000 USD vào sáng 7/5. Cú lội ngược dòng bất ngờ này đã đẩy giá trị đồng bitcoin tăng gần 40% so với thời điểm ngày 1/1 và đưa đồng tiền số này nằm ngoài nhóm bị ảnh hưởng bởi Covid-19, trở thành một trong những tài sản hoạt động tốt nhất hiện nay.

Tuy nhiên, do sự kiện bitcoin halving (hay còn gọi là bitcoin phân tách, tức giảm một nửa số bitcoin mà mỗi thợ đào được hưởng sau khi đào được 1 block), nhiều chuyên gia dự báo đây có thể là "vực thẳm" đối với các nhà đầu tư bitcoin.

"Với sự kiện bitcoin phân tách, chúng tôi tin rằng một đợt giảm giá sâu sẽ sớm xảy ra sau khi các nhà đầu tư bắt đầu chốt lãi", Lennard Neo – Người đứng đầu Viện nghiên cứu quỹ chỉ số bitcoin Stack có trụ sở đặt tại Singapore chia sẻ trên Tạp chí Forbes.

Theo đó, sự kiện phân tách dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12/5. Đây cũng là lần phân tách thứ ba kể từ khi đồng tiền số này được tạo ra hơn 10 năm trước.

Lịch sử 11 năm của đồng tiền số này tràn ngập những đợt sóng tăng cực mạnh và giảm với mức tương tự. Cuối năm 2017, giá bitcoin tăng 3,5 lần chỉ trong 35 ngày đạt ngưỡng gần 20.000 USD. Sau đó bitcoin cũng đã giảm 70% trong 7 tuần.

Không ai biết được giá bitcoin sẽ "phản ứng" thế nào với sự kiện tuần tới, mặc dù hầu hết các chuyên gia và nhà đầu tư đều tự tin rằng giá bitcoin sẽ tiếp tục tăng cao.

"Về dài hạn, chúng tôi kỳ vọng rằng giá bitcoin sẽ tiếp tục tăng mạnh vào cuối năm 2020, và đầu năm 2021 bởi sự bất ổn trong các nền kinh tế lớn có thể đẩy nhanh quỹ đạo đi lên của đồng bitcoin", Lennard Neo nói thêm.

Trong bối cảnh đó, thị trường chứng khoán cũng đang chứng kiến đà hồi phục mạnh mẽ sau đợt bán tháo hồi tháng 3 nhờ các chính sách hỗ trợ và giải cứu từ Bộ Tài chính và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại rằng sẽ có những vấn đề mới phát sinh sau khi các quốc gia dần nới lỏng việc phong toả và bắt đầu mở cửa nền kinh tế sau một thời gian "đóng băng" để chống chọi với virus.

Số liệu thống kê cho thấy hơn 3,2 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước; đưa tổng số người thất nghiệp từ giữa tháng 3 tại quốc gia này lên 33,3 triệu người – tương đương 20% lực lượng lao động.

Trong khi đó, thị trường giao dịch bitcoin cũng đang có những đèn nháy cảnh báo dấu hiệu "nửa vời".

"Sau cú sụp đổ hồi giữa tháng 3, bitcoin đang dần lấy lại đà phục hồi và đi vào ổn định khiến các nhà đầu tư có cảm giác yên tâm. Tuy nhiên, sau những bước tăng nhảy vọt vào cuối tháng 4 và cú lập đỉnh 10.000 USD hiện nay, rất có thể giá trị của đồng bitcoin sẽ lại bị ảnh hưởng sau khi nguồn cung giảm một nửa vào tuần tới. Trong dài hạn, từ khoảng tháng 9 tới tháng 12 năm nay, bitcoin sẽ chứng kiến những biến động mạnh mẽ và dữ dội hơn do nguồn cung giảm", James Li – chuyên gia phân tích dữ liệu tại Công ty phân tích bitcoin và tiền số CryptoCompare cho biết.

 Bitcoin “ăn may” giữa khủng hoảng, có nên mua vào?  - Ảnh 1.
Biểu đồ cho thấy sự biến động của bitcoin từ năm 2014 đến nay (Nguồn: Forbes).

Tuy vậy, một số nhà đầu tư tin rằng sự kiện phân tách đã nằm trong lộ trình sẵn có kể từ khi đồng tiền số này được tạo ra. Do vậy, thực chất đồng bitcoin đã được định giá qua mỗi thời kỳ khác nhau.

"Chúng tôi tin rằng đồng bitcoin đã được định giá và điều này cũng có nghĩa là cuộc khủng hoảng dịch bệnh 2020 không tác động nhiều đến đồng tiền số này", Ed Hindi – người đứng đầu Quỹ đầu cơ tiền số Tyr Capital có trụ sở đặt tại London chia sẻ trên Forbes.

"Có thể bitcoin sẽ chứng kiến mức giảm khoảng 25% đến 35% so với thời kỳ lập đỉnh, nhưng chúng tôi kỳ vọng tiến trình này sẽ chỉ kéo dài trong một vài tháng, sau đó thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng trở lại. Tất nhiên, triển vọng dài hạn với đồng tiền số này vẫn hết sức lạc quan và chúng tôi dự báo bitcoin có thể đạt giá trị mục tiêu từ 100.000 USD đến 125.000 USD trong vài năm tới", ông Hindi nói thêm.

Trong khi đó, Wayne Chen – người sáng lập sàn giao dịch bitcoin Coincurve có trụ sở tại Vancouver cho rằng giá bitcoin sẽ "chỉ đi ngang hoặc giảm nhẹ chút đỉnh".

"Mặc dù Covid-19 được mô tả như một cơn hoảng loạn với nhiều nền kinh tế trên thế giới, tuy nhiên biết đâu bitcoin đang gặp may giữa thời kỳ khủng hoảng khi hầu hết các dấu hiệu đều cho thấy đồng tiền số này đang tăng trưởng mạnh mẽ sau đợt sụp đổ trước đây", Chen nhấn mạnh.