ĐứcHàng nghìn người tuần hành ở thủ đô Berlin, phản đối các biện pháp nhằm ngăn chặn Covid-19 vì cho rằng vi phạm các quyền và sự tự do.

Cảnh sát ước tính cuộc tuần hành có 17.000 người tham dự, gồm những người ủng hộ chủ nghĩa tự do, trung thành với hiến pháp, những nhà hoạt động chống vaccine và một bộ phận nhỏ thuộc phe cực hữu.

Một số người tuần hành cầm cờ Đức và nhiều người nhảy múa, hát bài hát "Chúng tôi là những người tự do". Một số người giơ cao các tấm biển đề "Chúng tôi gây ồn ào vì bạn đang đánh cắp sự tự do của chúng tôi!", "Hãy suy nghĩ! Đừng đeo khẩu trang!".

"Yêu cầu của chúng tôi là quay lại chế độ dân chủ. Khẩu trang, thứ đã biến chúng tôi thành nô lệ, phải ra đi", một người biểu tình nói.

Hàng nghìn người biểu tình ở thủ đô Berlin, Đức, hôm nay, phản đối các biện pháp hạn chế nhằm ngăn Covid-19. Ảnh: Reuters.
Hàng nghìn người biểu tình ở thủ đô Berlin, Đức, hôm nay, phản đối các biện pháp hạn chế nhằm ngăn Covid-19. Ảnh: Reuters.

Cuộc biểu tình đã diễn ra sau lời kêu gọi của Michael Ballweg, một doanh nhân, người đã tổ chức các cuộc tuần hành tương tự ở Stuttgart, thành phố nằm phía tây nam nước Đức, thủ phủ của bang Baden-Wurttemberg. Ông Ballweg đang chạy đua để trở thành thị trưởng thành phố này.

Cảnh sát Berlin đã đệ đơn khiếu nại nhà tổ chức biểu tình vì không đảm bảo những người tham gia đeo khẩu trang và giãn cách. Đồng lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Đức Saskia Esken gọi họ là "Covidiot", tức những kẻ phớt lờ các biện pháp an toàn, khiến đại dịch lây lan ngày càng tồi tệ.

"Họ không chỉ gây nguy hiểm cho sức khoẻ của chúng ta mà còn đe doạ những thành công của chúng ta trước đại dịch", bà Esken đăng trên Twitter. Đảng Dân chủ Xã hội Đức của bà Esken là đối tác liên minh của Thủ tướng Angela Merkel.

Sau những thành công bước đầu trong kiềm chế đại dịch Covid-19, số ca nhiễm mới tại Đức đang tăng trở lại. Nước này hiện ghi nhận hơn 200.000 ca nCoV và gần 1.000 ca tử vong.

Hầu hết người dân Đức tuân thủ các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang trong các cửa hàng, trong khi chính phủ áp dụng xét nghiệm bắt buộc đối với người đi nghỉ dưỡng trở về từ những khu vực có nguy cơ dịch cao. Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận thiểu số phản đối các biện pháp hạn chế nhằm ngăn dịch lây lan.

Hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19 sau khi dịch khởi phát vào tháng 12/2019 ở Vũ Hán, Trung Quốc, khiến hơn 17,8 triệu người nhiễm, hơn 684.000 người chết.

Mai Lâm (Theo Reuters)