Phóng viên Maryam Toumi đang phỏng vấn trực tuyến thì vụ nổ ở Beirut ngày 4/8 khiến văn phòng đổ sập, cô bị văng xuống sàn nhà.

Toumi, làm việc cho BBC News Arab, ngày 4/8 phỏng vấn Faisal Al-Aseel, giám đốc dự án Cơ quan Năng lượng Bền vững Morocco, từ thủ đô Beirut của Lebanon. Trong lúc cô đang trò chuyện, các bức tường xung quanh cô rung lên bần bật khiến nữ phóng viên hoảng loạn nhìn xung quanh. Một tiếng nổ lớn vang lên, máy quay đập xuống đất, Toumi bị hất văng xuống sàn.

Tiếng chuông báo động vang lên, mảnh kính vỡ nằm la liệt trên sàn. Al-Aseel bị sốc khi nhìn thấy cảnh tượng ở đầu cầu bên kia. Một lát sau, Toumi đứng dậy và nhấc camera lên.

Kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat, thường được sử dụng để sản xuất phân bón, tại cảng ở Beirut phát nổ ngày 4/8 với sức công phá ngang 240 tấn TNT, làm rung chuyển thành phố. Vụ nổ khiến hơn 100 người chết và hơn 4.000 người bị thương, trong khi giới chức cảnh báo số người chết sẽ tiếp tục tăng.

Hiện các quan chức Beirut chưa tuyên bố nguyên nhân ban đầu gây ra vụ nổ. Nhưng theo một nguồn tin an ninh và truyền thông địa phương, vụ nổ có thể được bắt nguồn từ một mái nhà kho đang được hàn sửa chữa.

Thống đốc Beirut Marwan Aboud nói rằng vụ nổ khiến 300.000 người mất nhà cửa và tàn phá hơn nửa thành phố, thiệt hại có thể lên đến khoảng 5 tỷ USD.

Trực thăng bay trên đống đổ nát ở Beirut ngày 5/8. Ảnh: Reuters.
Trực thăng bay trên đống đổ nát ở Beirut ngày 5/8. Ảnh: Reuters.

Phương Vũ (Theo BBC)