Chìa khóa vàng của bí quyết sống lâu không phải là các loại thảo dược hay thuốc thang tẩm bổ mà chính là tinh thần làm việc hăng say bất chấp tuổi tác.

Hầu hết những người khi đã nghỉ hưu thường có suy nghĩ rằng cơ thể sắp “hết hạn sử dụng” và không còn gì để cứu vãn được tuổi già đang ập đến. Nhưng nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, chỉ cần chủ động thay đổi lối sống, luôn giữ mình trong trạng thái bận rộn chính là bí quyết hiệu quả nhất giúp bạn tránh những suy nghĩ tiêu cực, kéo dài tuổi thọ.

Bí quyết sống lâu 100 tuổi? Hãy bận rộn mỗi ngày!

Cuộc sống bận rộn mang đến cảm giác hạnh phúc

Bận rộn nghĩa là không có thời gian rảnh để suy nghĩ về những bất công hay điều tiêu cực trong cuộc sống, ít quan tâm, chú ý đến bản thân và những cơn đau. Nhờ đó, bạn sẽ duy trì tâm lý khỏe mạnh và tràn đầy sức sống. Cuộc sống bận rộn chỉ tốt khi bạn có thể kiểm soát thời gian, những việc đang làm và mối quan hệ với những người xung quanh.

Nếu như bạn muốn tìm hiểu về bí quyết để sống trường thọ cho đến trăm tuổi, hãy tìm đến thị trấn Acciaroli ở phía Tây Nam nước Ý. Nơi đây từ lâu đã được mệnh danh là ngôi làng trường thọ nhất thế giới bởi người dân sống rất lâu và vô cùng khỏe mạnh.

Theo những điều tra ban đầu, cuộc sống ở đây rất đơn giản, không có sự căng thẳng. Họ chỉ đơn giản là dành nhiều thời gian bên ngoài, đi dạo quanh bãi biển và hít thở không khí trong lành. Vào buổi tối hay chiều muộn, người dân Acciaroli thường cùng nhau tán gẫu trong quán ăn, thưởng thức ít rượu và chút cà phê. Họ vẫn chăm chỉ làm việc trên chính mảnh đất họ sinh sống và việc luôn giữ bản thân bận rộn khiến họ cảm thấy cuộc sống hạnh phúc hơn. Cảm giác hạnh phúc trong cuộc sống sẽ mang lại cho bạn thêm nhiều niềm tin để vượt qua những căn bệnh tuổi già như trầm cảm, lo âu, giảm trí nhớ…

Làm việc sau nghỉ hưu giảm tỷ lệ tử vong sớm

Cuộc sống bận rộn đặc biệt có lợi khi bạn lớn tuổi, ngay cả khi bạn vẫn tiếp tục làm việc ở độ tuổi nghỉ hưu. Làm việc sau tuổi nghỉ hưu có thể làm giảm 10% tỷ lệ tử vong sớm. Hơn thế, nghỉ hưu muộn còn trì hoãn sự phát triển của chứng mất trí nhớ và ít gặp trở ngại về nhận thức.

Các hoạt động tình nguyện cũng đem lại kết quả khả quan trong việc tăng tuổi thọ. Chuyên gia tâm lý Yannick Griep, trường Đại học Calgary (Canada), giải thích: “Hoạt động tình nguyện giúp người lớn tuổi hoạt động về thể chất, tinh thần và xã hội, giúp não được kích thích. Não hoạt động thông qua các hoạt động xã hội có thể xây dựng sức mạnh nhận thức ở người lớn tuổi và ngăn ngừa sa sút trí tuệ”. Nhiều nghiên cứu đã chỉ rằng, những người thất nghiệp, thiếu một vị trí trong xã hội hoặc nhàn rỗi trong một khoảng thời gian dài thường gặp nhiều khó khăn trong việc kéo dài tuổi thọ.

Bên cạnh việc duy trì cuộc sống bận rộn, bạn cũng đừng quên lưu ý chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể dục đều đặn để bảo đảm sức khỏe nhé!