Ít người biết rằng thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến việc chúng ta nghĩ, cảm nhận, và làm việc. Một vài thay đổi trong lựa chọn thực phẩm có thể giúp ta có nhiều năng lượng và giải quyết được nhiều công việc hơn.

Não – bộ máy ngốn năng lượng

Bộ não của bạn chỉ chiếm 2-3% khối lượng cơ thể nhưng đốt cháy đến 20% lượng calo bạn ăn vào.

Lý do bởi bộ não của bạn luôn hoạt động, không ngừng nghỉ từ khi bạn sinh ra cho đến khi bạn chết đi, từ khi bạn thức đến cả lúc ngủ. Vì vậy tế bào thần kinh tiêu thụ năng lượng nhiều nhất cơ thể. Có lẽ vì vậy mà những người suy nghĩ nhiều hay bị gầy?

Bộ não đã tiêu tốn nhiều năng lượng nhưng lại cũng khó tính, nếu bạn ăn nhiều quá, làm lượng glucose trong máu tăng cao, khiến tế bào trong não giống như bị bội thực, không thể xử lý thông tin khiến bạn mệt mỏi, nặng nề.

Còn nếu ăn ít quá, thì não bộ của bạn sẽ rơi vào tình trạng khủng hoảng năng lượng, không còn sức mà làm việc được nữa. Tóm lại là thừa không được mà thiếu cũng không xong.

Vậy bộ não của bạn thích gì nhất?

  • Cơm, bánh mì, bún phở và đồ uống có đường sẽ giải phóng calo nhanh chóng, dẫn đến bùng nổ năng lượng sau đó là sụt giảm, ắt hẳn không phải món ưu thích của não bộ.
  • Bữa ăn nhiều chất béo thì sao? Năng lượng bền vững, có thể giải phóng calo từ từ cho não dùng dần? Thực ra, để tiêu hóa chất béo thì khá là khó khăn, năng lượng để nuôi não bị hệ thống tiêu hóa dùng mất để xử lý chất béo. Vậy là không tốt rồi.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn nhiều trái cây và rau củ rất có lợi cho tinh thần.

  • Trái cây và rau củ chứa các chất dinh dưỡng quan trọng thúc đẩy sự hình thành của chất dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng trong kích thích sự tò mò, động lực, và cam kết.
  • Cung cấp chất chống oxy hóa làm giảm thiểu tình trạng viêm của cơ thể, cải thiện trí nhớ, tăng cường tâm trạng.
Kết quả hình ảnh cho rau cu daikynguyen
Kết quả hình ảnh cho rau cu daikynguyen

Một nghiên cứu sức khỏe tâm lý tại Anh đã nêu ra mức độ ảnh hưởng của thực phẩm đến chúng ta hàng ngày. Những người tham gia ghi lại chi tiết việc tiêu dùng thực phẩm, tâm trạng, và hành vi trong khoảng thời gian 13 ngày. Sau đó, các nhà nghiên cứu xem xét việc lựa chọn thực phẩm của mọi người ảnh hưởng ra sao đến công việc hàng ngày của họ. Kết quả là những người tiêu thụ các loại trái cây và rau quả nhiều (lên đến 7 phần trong ngày), cảm thấy hạnh phúc hơn, gắn bó hơn và sáng tạo hơn bình thường.

Lời khuyên dinh dưỡng cho bạn để tăng năng suất làm việc.

Hãy lựa chọn đồ ăn trước khi đến bữa

Nghiên cứu cho thấy chúng ta chống lại cám dỗ từ những thực phẩm muối mặn, nhiều chất dầu mỡ hay chứa đầy lượng calo tốt hơn rất nhiều khi ta nghĩ về bữa ăn ở thì tương lai hơn là ngay tại thời điểm hiện tại.

Vì vậy, nếu bạn định đi ra ngoài ăn trưa, hãy chọn khi bạn đang ăn sáng, không phải ngay trước lúc nghỉ ăn trưa. Nếu bạn định đặt đồ ăn mang đến, hãy quyết định những gì bạn muốn cho bữa trưa vào giữa buổi sáng hay sau bữa ăn nhẹ buổi 10 giờ.

Ăn nhiều lần trong ngày

Thay vì để năng lượng tăng nhanh rồi giảm mạnh sau bữa ăn, bạn nên dùng cách tốt hơn là cung cấp năng lượng cho cơ thể và não bộ trải dài ra trong ngày. Lựa chọn trái cây tươi thay cho nước trái cây, ăn ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt) thay cho ngũ cốc xay xát (gạo trắng), ăn các loại đậu đỗ, hạt hạnh nhân, cá chứa nhiều omega-3, sẽ giúp cho bạn có nguồn cung cấp năng lượng kéo dài, ổn định đường huyết, hỗ trợ tim mạch, nâng cao năng suất não bộ.

Kết quả hình ảnh cho não bo daikynguyen
Kết quả hình ảnh cho não bo daikynguyen

Tuy nhiên bạn hãy nhớ không ăn thêm gì khác giữa các bữa phụ, ăn vặt sẽ không mang lại năng suất làm việc tốt và còn tốn thời gian nữa. Để thuận tiện hơn bạn có thể dữ trữ đồ ăn tại văn phòng.

Nếu bạn ăn ở ngoài

Hãy lựa chọn món ăn cẩn thận. Hạn chế những món nhiều chất béo và calo, gọi phần ăn vừa phải hay nhỏ sẽ tốt hơn cho não bộ.

Chúc các bạn lựa chọn được cho mình một chế độ ăn đúng đắn, và làm việc với hiệu quả cao nhất.

Theo dinhduongchuan.com

Tú Linh tổng hợp

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.