Bé chỉ bú một bên là vấn đề khá thường gặp. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này nhưng phần lớn trong số đó thường không quá nghiêm trọng.

Làm mẹ là việc không hề đơn giản, trong những ngày đầu, chắc chắn bạn sẽ có vô vàn điều bỡ ngỡ, một trong số đó là việc cho bé bú. Một số mẹ vì bé bú có một bên ngực nên lo lắng không biết bé có bú đủ hay không? Ngực bên to bên nhỏ thì phải làm sao? Bé bú một bên liệu có gây ảnh hưởng gì không? Để có câu trả lời, bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nguyên nhân và cách thay đổi thói quen của bé để việc nuôi con bằng sữa mẹ diễn ra dễ dàng hơn nhé.

Bé chỉ bú một bên có bất thường không?

Đây là chuyện hết sức bình thường nên rất nhiều bà mẹ cảm thấy thoải mái, thuận tay hơn khi chỉ cho con bú một bên, có người còn nói, cho con bú một bên khiến họ cảm thấy không bị mỏi như khi cho bú hai bên. Nếu hai bên núm vú của bạn không cân hoặc có bên tiết ít tia sữa hay quá nhiều tia sữa, bé sẽ thích bên nào “vừa miệng” hơn. Vì nhiều lý do nên một số người chỉ có sữa ở một bên ngực và bạn cũng có thể hoàn toàn yên tâm khi cho bé bú ở bên có sữa.

Vì sao bé chỉ bú một bên?

Đa số các bé đều bú cả hai bên bầu ngực của mẹ ngay từ khi lọt lòng. Tuy nhiên, cũng có những bé chỉ thích bú một bên, khi cho bé bú bên còn lại thì cự tuyệt, khóc lóc ỉ ôi, dù mẹ làm đủ mọi cách nhưng bé cũng không chịu bú. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này, có thể là ngực có nhiều sữa và tiết sữa nhiều hơn hoặc đơn giản, chẳng có lý do gì rõ rệt mà chỉ là do bé thích được bế ở bên ngực này hơn bên ngực kia. Các nguyên nhân bao gồm:

1. Cấu trúc khác nhau giữa hai bên ngực

Bé thích bú một bên có thể là do:

 • Đầu ti bên kia to hơn hoặc thụt hơn khiến bé khó ngậm
 • Kích thước hình thái ngực có thể khiến bé khó chịu khi bú, chẳng hạn như bên ngực của mẹ có nốt ruồi
 • Tình trạng cương sữa, quầng vú căng lên sau khi sinh từ 3 – 5 ngày cũng có thể khiến bé khó chịu
 • Tia sữa một bên nhiều hơn, một bên ít hơn. Bé có thể thích bên nhiều hoặc bên ít sữa tùy từng bé.
 • Có thể mẹ đang bị tắc tia sữa, sữa một bên bị ít khiến bé không thích uống

2. Nguyên nhân bệnh lý

Việc mẹ gặp phải một trong các vấn đề sau cũng có thể là nguyên nhân khiến bé chỉ bú một bên vú:

 • Viêm vú: Nếu vú bạn bị viêm vú ở một trong hai bên, sữa mẹ có thể có vị mặn hơn so với bên còn lại. Điều này có thể là nguyên nhân khiến bé chỉ muốn bú một bên và không thích bên còn lại.
 • Phẫu thuật vú cũng có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp sữa và khiến bé không thích bú.
 • Bé bị ốm: Bé bú một bên có thể là hậu quả của việc bé bị nghẹt mũi, nhiễm trùng tai hoặc đau bên trong miệng.
 • Bé bị chấn thương trong khi sinh cũng là nguyên nhân khiến bé chỉ thích bú một bên.
 • Sữa có lẫn máu: Nếu bạn thấy sữa có màu đậm hơn ở một bên vú, điều này có thể là do mao mạch bị vỡ hoặc bị thương làm cho máu lẫn vào sữa và khiến sữa có vị khác biệt.

bú một bên

Phải làm sao nếu bé thích bú một bên?

Nếu bé dưới sáu tuần tuổi, bạn cần tìm cách để giữ nguồn sữa sản xuất đều ở cả hai bên ngực vì sữa được sản xuất dựa trên cơ sở cung và cầu.

 • Sau khi bé bú xong, bạn có thể dùng tay hoặc máy để hút sữa ở bên ngực bé không thích bú để tăng cường nguồn sữa.
 • Khuyến khích bé bú đều cả hai bên. Bạn có thể bắt đầu cho bé bú từ bên yêu thích và chuyển dần sang bên còn lại.
 • Cố gắng thay đổi cách bế bé. Hãy bế bé theo tư thế ôm bóng hoặc nằm nghiêng về phía ngực muốn cho bé bú. Bé sẽ dễ bú hơn khi buồn ngủ hoặc đã ngủ thiếp hoặc bú trong phòng hơi tối.
 • Nếu là do sữa ra quá nhiều, quá nhanh khiến bé sợ, không mút kịp thì trước khi cho bé bú, bạn có thể vắt bớt sữa ra để ngực đỡ căng rồi hãy cho bé bú.

Nếu tất cả các biện pháp trên không có tác dụng, hãy chiều theo sở thích của bé chứ đừng ép buộc  vì nếu bé vẫn tăng cân bình thường thì bạn hoàn toàn không cần lo lắng.

Bé bú một bên có làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của mẹ?

Trong thời gian cho bé bú, bên ngực bé bú nhiều sẽ phát triển to hơn bên còn lại. Tuy nhiên, không có tình trạng vú bị lệch và sau khi cai sữa, kích thước hai bầu ngực sẽ trở về bình thường. Do đó, bạn hoàn toàn có thể an tâm về điều này.

Bé bú một bên liệu có uống đủ sữa không?

mẹ và bé

Nếu bạn sợ rằng bé bú một bên sẽ bị đói, không đủ chất dinh dưỡng thì đừng quá lo. Bé vẫn bú đủ dù chỉ bú một bên bởi khi bé bú nhiều, ngực sẽ tự động sản xuất sữa nhiều hơn để cân bằng với nhu cầu của bé. Do đó, nếu bạn thấy bé vẫn đang tăng cân đều thì cũng không cần quá lo lắng.

Cách làm tăng lượng sữa bên ngực ít sữa:

 • Cho bé bắt đầu cữ bú từ bên ngực nhỏ, vì bé thường sẽ hợp tác tích cực hơn, bú mạnh mẽ hơn vào đầu cữ bú.
 • Trong 1 cữ bú, cho bé bú bên ngực ít sữa nhiều hơn gấp đôi so với bên kia.
 • Nếu bé không bú được, mẹ sẽ hút bên ngực nhỏ như hút 1 cữ sữa bình thường.
 • Nếu bên to bị căng sữa quá, mẹ hãy hút sữa bớt cho dễ chịu và tránh tắc sữa, không hút cạn vì hút cạn làm sữa bên nhiều càng nhiều hơn.

Cố gắng khuyến khích bé bú cả hai vú, tuy nhiên, nếu bé vẫn không chịu, bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ để xác định chính xác nguyên nhân.