Gãy xương do loãng xương có nguyên nhân từ tình trạng ô nhiễm không khí. Chuyện tưởng cứ như đùa nhưng đã có nghiên cứu chứng minh.

Ngày nay, khói, bụi, hơi hoặc các khí lạ gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Điều này làm giảm tầm nhìn xa, gây biến đổi khí hậu, gây bệnh cho người và có thể gây hại đến các sinh vật khác (động vật, thực vật). Gần đây, một nghiên cứu mới tại tại Đại học Columbia, Mỹ, cho hay, tiếp xúc với nguồn không khí ô nhiễm có mối quan hệ mật thiết tới tình trạng suy giảm mật độ xương và nguy cơ gãy xương.

Nghiên cứu và những con số biết nói

Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà nghiên cứu tại đây ghi nhận tỷ lệ nhập viện cao do gãy xương trong cộng đồng có liên quan tới mức độ ô nhiễm không khí thông qua chỉ số chất lượng không khí ở mức PM2.5. Bụi PM2.5 là các hạt bụi lơ lửng có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5µm.

Những phát hiện từ công trình nghiên cứu này cho thấy, trong tổng số 9,2 triệu người đăng ký chăm sóc sức khỏe ở các quốc gia tại khu vực Đông Bắc/Trung Đại Tây Dương từ giữa năm 2003 đến 2010, chỉ số PM2.5 tăng lên nhẹ và số lượng người cao tuổi bị gãy xương cũng tăng theo.

Những phân tích trong 8 năm ở 692 người trong độ tuổi trung niên và người trưởng thành có thu nhập thấp trong nhóm nghiên cứu sức khỏe cộng đồng ở Boston cho thấy, những người sống ở các khu vực có chỉ số không khí vào loại PM2.5 và cacbon đen, thành phần chính từ khí thải động cơ khiến không khí ô nhiễm nặng, có nồng độ hormone tuyến cận giáp, mật độ canxi thấp hơn nhiều so với những người ít tiếp xúc với không khí ô nhiễm.

Bất ngờ với phát hiện gãy xương do loãng xương có liên quan tới ô nhiễm không khí

Loãng xương khiến mật độ xương giảm, xương trở nên yếu và giòn hơn. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây gãy xương ở người cao tuổi. Ước tính mỗi năm có khoảng 2 triệu người Mỹ gãy xương do loãng xương và chi phí y tế phải bỏ ra vào khoảng 20 tỷ đô la mỗi năm.

Triệu chứng cảnh báo sớm gãy xương không biểu hiện và tình trạng này chỉ xảy ra một cách tự phát hay dưới một tác động nhỏ tưởng chừng vô hại, chẳng hạn như ôm. Nguy cơ tử vong ở người cao tuổi vào những năm sau gãy xương thường tăng cao khoảng 20% và chỉ có 40% bệnh nhân gãy xương tự hồi phục.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, các hạt bụi trong không khí ở mức PM2.5 là nhân tố làm gia tăng sự viêm nhiễm và gây mất cân bằng oxy hóa. Đây là hậu quả của sự mất cân bằng giữa việc hình thành các gốc tự do có oxy và cơ chế kháng oxy hóa của cơ thể.

Điều này góp phần làm giảm mật độ xương và gia tăng nguy cơ té ngã ở người cao tuổi. Tác động này cũng tương tự như ảnh hưởng của khói thuốc lá ở những người hút thuốc. Khói thuốc lá cũng có khả năng phá hủy xương theo thời gian.

Tầm quan trọng của không khí sạch

Các nhà khoa học chỉ ra tầm quan trọng và tác động tích cực của không khí trong lành đối với sức khỏe xương khớp. Không khí trong lành có khả năng cải thiện sức khỏe hệ xương trong cơ thể, đồng thời ngăn ngừa gãy xương.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn báo cáo, vitamin B là nhân tố có thể giúp đẩy lùi những ảnh hưởng của nguồn không khí ô nhiễm trong việc gây ra các căn bệnh về tim mạch và lỗi di truyền trong gen. Tuy nhiên, hiệu quả của vitamin B đối với sự suy giảm mật độ xương vẫn chưa rõ ràng.

Những phát hiện quý giá của các nhà khoa học tại Đại học Columbia một lần nữa cho chúng ta một cái nhìn rõ hơn về ảnh hưởng của nguồn không khí ô nhiễm đối với sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe xương khớp. Nhằm góp phần ngăn chặn tình trạng gãy xương do loãng xương gây ra, bạn đừng quên tìm đến nguồn không khí trong lành và có những biện pháp bảo vệ bản thân khi sống trong vùng ô nhiễm nhé.